วิธีปลูกดอกดาวเรือง ให้สวนสวยบานสะพรั่งด้วยสีเหลืองอร่าม

0

เวลาเห็นดอกไม้สีสดใสบานเต็มสวนแล้วก็รู้สึกว่า ดีจังน้า อยากจะมีสวนดอกไม้ที่บ้านบ้างจัง แต่ก็ทำไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนดี คิดแบบนั้นเลยไม่ได้ปลูกดอกไม้สักที จะบอกว่าปลูกดอกไม้ไม่ได้ยากขนาดนั้นค่ะ งานทำสวนไม่ใช่งานของผู้ชายอย่างเดียวสักหน่อย ช่วงนี้เค้ากำลังรณรงค์ปลูกดอกดาวเรืองกันอยู่ด้วย เรามาลงมือปลูกดอกดาวเรืองให้สีเหลืองสวยงามไปทั่วทั้งสวนกันนะคะ

อุปกรณ์

1. เมล็ดดอกดาวเรือง

2. ถุงเพาะชำขนาด 3×6 นิ้ว

3. ดิน แกลบ ขุยมะพร้าว ปุ๋ยคอก

4. กระถางต้นไม้

5. กระดาษหนังสือพิมพ์

วิธีปลูกดอกดาวเรือง

Photo By : edensupplies

1. นำถุงเพาะชำขนาด 3×6 นิ้วมาเจาะรูที่ก้นถุงค่ะ ไม่ต้องเจาะรูใหญ่มากเดี๋ยวดินจะไหลออกหมดนะ วิธีนี้จะทำให้เวลารถน้ำต้นไม้แล้วระบายน้ำออกได้ดีไม่ขังอยู่ในถุงค่ะ

Photo By : fantasticpixcool

2. เอาวัสดุ ดิน แกลบ ขุยมะพร้าว และปุ๋ยคอก มาผสมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำพอประมาณแล้วนำไปใส่ในถุงเพาะชำที่เตรียมเจาะถุงไว้แล้วก่อนหน้านี้ได้เลยค่ะ แต่ไม่ต้องอัดดินให้แน่นมากล่ะ

Photo By : gardenerd

3. หยอดเมล็ดลงถุงเพาะชำได้เลยค่ะ ให้หยอด 1 เมล็ด เอาส่วนสีดำจิ้มลงดินให้ส่วนสีขาวโผล่ขึ้นเหนือดินนะ จากนั้นก็กลบด้วยดินหนา 1 เซนติเมตรเลยค่ะ

Photo By : walesonline

4. ในวันแรกที่เพาะให้รดน้ำเบาๆ จนโชก 2-3 ครั้ง ส่วนวันที่ 2-3 ให้รดน้ำ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนบ่ายค่ะ แนะนำว่าสายยางที่ใช้รดน้ำเป็นหัวสเปรย์จะดีกว่านะ

Photo By : agardenforthehouse

5. ตอนเพาะให้ปิดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ตลอด เวลาจะรดน้ำก็เปิดที แล้วพอมาถึงวันที่ 3 ของการเพาะดอกดาวเรือง ให้เปิดกระดาษหนังสือพิมพ์ออกเพื่อให้ดอกดาวเรืองที่เราเพาะได้รับแสงแดดค่ะ

Photo By : acegardener

6. หลังจากเปิดกระดาษหนังสือพิมพ์ออกแล้วให้รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ในตอนเช้าและบ่ายพอประมาณ ไม่ต้องรดน้ำมากเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ดินชุ่มจนเกินพอดีค่ะ

Photo By : gardeningknowhow

7. พอดอกดาวเรืองมีอายุได้ 21-25 วัน จะมีใบจริงขนาดใหญ่ 4 คู่ ดังนั้นให้ปลิดยอดทิ้งเพื่อให้แตกกิ่งข้างค่ะ และพอเด็ดยอดแล้วก็ย้ายไปปลูกใส่กระถางได้เลย แต่อย่าวางต้นชิดกันก็พอค่ะ

Photo By : almanac

8. หลังปลูกประมาณ 60 วันดอกดาวเรืองจะบานเป็นพุ่มเหลืองอร่าม สวยงามน่ามอง โดยจะสามารถวางประดับแบบนี้ได้ประมาณ 1 เดือนเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สำนักงานเกษตรจังหวัดลพบุรี

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design