เรื่องของการดีท็อกซ์ที่มือใหม่ควรรู้! สรุปว่าดีชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

0

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าดีท็อกซ์กันมานานแล้วแหละ แต่ก็รู้แค่ว่าการดีท็อกซ์เนี่ยก็คือ การล้างสารพิษ สิ่งสกปรก และเชื้อโรคออกจากร่างกาย ก็มีหลายแบบนะคะ ทั้งแบบกินสิ่งที่มีประโยชน์ แบบสวนลำไส้ แบบอดอาหารทานแต่น้ำเปล่าและผลไม้ ก็ไม่รู้ว่ามันดีจริงหรือเปล่า หรือก็แค่มั่วกันไปเองเฉยๆ วันนี้เราเลยเอาเรื่องเกี่ยวกับการดีท็อกซ์มาฝากสาวๆ กันค่ะ ว่าคืออะไร แล้วมือใหม่จะทำได้ไหม? ทำยังไง? ตามมาได้เลยค่า


ถ้านึกถึงการดีท็อกซ์หลายคนก็จะนึกถึงตอนที่ตัวเองดื่มน้ำผลไม้เพื่อล้างลำไส้ให้มีแต่ของมีประโยชน์ แต่ก็หิวจนตาลายทั้งวัน Rebecca Lewis นักโภชนาการบอกว่า ดีท็อกซ์เนี่ยเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ร่างกายของเราขจัดสารพิษที่ไม่ต้องการออกมา ก็พวกอาหารหรืออะไรก็ตามที่เรากินเข้าไปนั่นแหละจ้า อาหารที่เรากินเข้าไปเนี่ยจะค่อยๆ สะสมอยู่ในร่างกาย สังเกตง่ายๆ วันที่เธอไปจัดหมูกระทะจนพุงกางนั่นแหละ เชื่อว่าบางคนรู้สึกอืดไปหลายวัน เธอจะเห็นได้ว่าร่างกายบวมๆ แล้วก็รู้สึกอึดอัดจัง


นอกจากนี้ไม่ใช่แค่อาหารด้วยค่ะ เพราะนอกจากอาหารที่เธอรับเข้าไปในร่างกายแล้ว อากาศ ฝุ่นควันก็เข้าไปในร่างกายเธอเหมือนกัน เคยรู้สึกตอนเดินทางไหมว่าเหนื่อยมากๆ เวลาเจอสภาพอากาศที่ไม่คุ้นเคย สารพิษจากอากาศและน้ำก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ร่างกายเรารับมาเหมือนกันนะ ใกล้ตัวมากๆ เลยนะซิส


ที่จริงแล้วอวัยวะในร่างกายของเราก็มีอยู่อย่างหนึ่งนะที่ช่วยเรื่องดีท็อกซ์อยู่แล้ว นั่นก็คือตับนั่นเองค่า ตับจะคอยกรองสารอาหารให้ร่างกาย อะไรที่เป็นพิษก็จะจัดการขับออกไป แต่ก็ต้องยอมรับว่าตับบางทีก็ทำงานหนักเกินไปค่ะ เพราะเราเล่นกินอะไรต่อมิอะไรที่ไม่มีประโยชน์เข้าไปในร่างกายเยอะไง ที่จริงวิธีที่จะช่วยให้ตับดีท็อกซ์สารพิษได้ง่ายๆ คือก่อนกินเราต้องควบคุม ดูแลสิ่งเรากินเข้าไปให้มีการปนเปื้อนน้อยที่สุด สรุปง่ายๆ คือทานอาหารที่มีประโยชน์และลดอาหารไร้ประโยชน์นั่นเอง และสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มดีท็อกซ์ยังไงดีเรามีคำแนะนำมาให้แล้วค่า

ขั้นตอนการดีท็อกซ์


ขั้นตอนแรก
เริ่มดีท็อกซ์ด้วยการจัดการอาหารที่ไม่มีประโยชน์ออกไปก่อน อาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และร่างกายมองว่าเป็นสารพิษ เช่น แอลกอฮอล์ อาหารที่ไขมันสูง อาหารที่น้ำตาลสูง มีโซเดียมสูง ให้ค่อยๆ ลดไปค่ะ ไม่ต้องหักดิบทีเดียวนะ ทำแบบนั้นอาจเกิดสภาะวะโยโย่ได้ค่ะ


ขั้นตอนที่สอง
ลดการกิน ค่อยๆ ลดอาหารที่กินจากหนักให้กลายเป็นเบาค่ะ อาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่ควรเลยนะ ช่วงที่ดีท็อกซ์ควรเลือกอาหารเบาๆ ทานง่าย เช่น ซุปไก่ ข้าวต้ม อะไรพวกนี้ค่ะ


ขั้นตอนที่สาม
ผัก ผลไม้คือดีงาม หมั่นทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อสร้างกากใยค่ะ จะเป็นผัก ผลไม้อะไรนั้นก็แล้วแต่ชอบ แต่ต้องระวังว่าบางอย่างถ้ากินเยอะก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน เช่น ทุเรียน ระวังด้วยนะจ๊ะ


ขั้นตอนที่สี่
เลือกสิ่งที่มีเส้นใยอาหารสูง อาหารที่เส้นใยสูง เช่น ถั่ว ธัญพืช อะไรพวกนี้ แน่นอนว่าถั่วที่เต็มไปด้วยโซเดียมคือข้อยกเว้น สงสารตับด้วยจ้า! และสมุนไพรบางอย่างก็ช่วยเรื่องการชับถ่ายได้ดีด้วยเหมือนกันนะซิส


การดีท็อกซ์มักจะใช้เวลาราว 2-3 สัปดาห์ ในการปรับพฤติกรรมของร่างกาย สำหรับคนที่จะดีท็อกซ์ ไม่แนะนำให้ทำบ่อยนะคะ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแทนที่จะเป็นผลดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพสวยๆ จาก sheknowspinterestbetterhealthpinterest

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design