เครียดทำไม ยิ้มเข้าไว้! 9 เรื่องเกี่ยวกับความเครียดที่ควรรู้!!

0

ความเครียดเป็นปัญหาหนึ่งที่หลายคนต้องเจออยู่บ่อยครั้งในชีวิตประจำวันเลยนะคะ บางคนก็สามารถจัดการได้ง่ายๆ ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ แต่บางคนกลับไม่สามารถจัดการได้ ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับมันจนส่งผลต่อการใช้ชีวิต สงสัยไหมคะว่าทำไมบางคนถึงรับมือเรื่องเครียดได้ง่ายๆ นั่นก็เพราะเค้ามีความเข้าใจในเรื่องนี้ยังไงล่ะจ๊ะ ถ้าเธออยากจะรู้ว่าทำยังไง ก่อนอื่นยิ้มให้กว้าง แล้วตามมาทางนี้ได้เลยค่า

1. อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

Photo By : giphy

หลายคนอาจจะคิดว่าเรื่องใหญ่ๆ เป็นปัญหาที่ทำให้เราเครียดมากที่สุด แต่ที่จริงแล้ว เรื่องเล็กน้อยทำให้เราเครียดได้มากกว่าค่ะ มีงานวิจัยบอกว่าชาวอังกฤษใช้เวลา 2 ชั่วโมงต่อวัน ในการกังวลเรื่องเล็กน้อย อย่างเช่นทำกุญแจหรือกระเป๋าเงินหาย ด้วยความที่มันเป็นเรื่องหยุมหยิม เราเลยไม่ได้คิดว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ สุดท้ายเธอจะเอาแต่กังวลว่ามันหายไปไหน และจะหามันเจอได้ยังไง แล้วก็ส่งผลต่อความเป็นอยู่ของเธอได้ค่า ทางแก้คือให้คิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย ปล่อยมันไปค่ะซิส แล้วก็ทำงานทำการตามกิจวัตรประจำวันไปจ้า

2. บางครั้งความเครียดก็เป็นเรื่องดีนะ

Photo By : giphy

พอพูดถึงเองความเครียด หลายคนคิดไปเลยว่าไม่ใช่เรื่องดี ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่มีงานวิจัยที่บอกว่าความเครียดพอประมาณเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะเป็นการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัว ซึ่งจะทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นค่ะ นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้เธอคิดหาวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ฝึกสมองให้ได้ใช้งานมากขึ้นด้วยนะจ๊ะ

3. เครียดมากก็ป่วย

Photo By : katieappleyard

มีการวิจัยบอกว่าความเครียดสามารถทำให้เธอป่วยได้นะคะ มันจะส่งผลไปยังเซลล์ภูมิคุ้มกันทำให้อาจจะเกิดโรคขึ้นได้ ยิ่งถ้าสภาพอากาศเสี่ยงต่ออาการป่วยด้วยล่ะก็ ยิ่งทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการป่วยเพิ่มขึ้นเลยค่ะ เพราะฉะนั้นพยายามอย่าเครียดเกินไปนะคะ

4. แอลกอฮอล์ไม่ช่วยแก้เครียดนะซิส

Photo By : giphy

เวลาเครียด หนึ่งในทางแก้ปัญหาของหลายคนคือการดื่ม แต่ขอบอกเลยนะคะว่า แอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยให้หายเครียดถาวรหรอกนะซิส การดื่มแอลกอฮอล์อาจจะช่วยให้บางคนผ่อนคลายขึ้นเท่านั้นเอง ถ้าดื่มสักแก้วสองแก้วก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเธอถึงขนาดเมามายไม่ได้สติเลยล่ะก็ ขอให้ลดการดื่มลงหน่อยนะคะ มันไม่ดีต่อสุขภาพจริงๆ ค่า

5. ความเครียดทำลายสิ่งที่ชอบได้

Photo By : thewarmplace

นักจิตวิทยาบอกว่า ถ้าเรารู้สึกสนุกกับบางอย่าง แล้วเรายังคงทำสิ่งนั้นไปเรื่อยๆ ตลอดเวลา เราจะเริ่มเครียดค่ะ สิ่งที่เราชอบจะไม่ใช่สิ่งที่เราอยากจะทำอีกต่อไป หรือจะพูดอีกอย่างคือสิ่งที่ดีเกินไป ถ้าได้รับมันมากๆ ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ไม่ดีได้ เพราะฉะนั้น ออกจากกรอบแบบเดิมๆ บ้างค่ะ จะได้ไม่เครียดยังไงล่ะจ๊ะ

6. กลิ่นจากคนสนิทช่วยลดเครียดได้

Photo By : homehearthaven

มันอาจจะฟังดูโรคจิตนิดหน่อย แต่เมื่อเธอเครียด ลองเดินไปรื้อตู้เสื้อผ้าของคนสนิท จะเป็นแฟน หรือครอบครัวก็เถอะ เอาเสื้อผ้าเค้าออกมาดมสักหน่อย มีงานวิจัยบอกว่า กลิ่นจากคนที่เราสนิทมีประสิทธิภาพช่วยลดความเครียดได้นะคะซิส ไม่ต้องเสียเงินไปเที่ยวแก้เครียดเลยด้วยจ้า

7. การหลีกเลี่ยงไม่ใช่เรื่องดี

Photo By : oldmansea

ใครที่เวลาเจอปัญหาแล้วชอบหนีปัญหา ไม่ยอมรับความจริง เลี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา ขอให้รู้เอาไว้เลยนะคะว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะปัญหาก็จะอยู่แบบนั้น ไม่เกิดการแก้ไขให้จบสิ้น แล้วเธอก็จะเครียดไม่เลิก บางครั้งถ้าเกิดปัญหา เธอก็ต้องเผชิญหน้ากับมัน และคิดถึงผลกระทบในกรณีที่อาจจะเลวร้ายที่สุด ที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อหาทางรับมือค่ะ

8. ออกไปข้างนอกบ้าง

Photo By : giphy

อีกวิธีที่จัดการกับความเครียดได้ดีเลยก็คือการออกไปข้างนอกค่ะ! การที่เธอหมกตัวอยู่แต่ในบ้านมีความเสี่ยงทำให้เครียดมากขึ้นได้นะคะ ออกไปรับลม ดูวิวนอกบ้านบ้าง มีการศึกษาที่พบว่าธรรมชาติ ช่วยแก้ความเครียดได้จริงๆ ด้วยนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็ออกมาเดินเล่น สูดอากาศนอกบ้านบ้างเถอะจ้า

9. การออกไปเที่ยวไม่ได้แก้เครียดเสมอไป

Photo By : weheartit

เวลาเครียด หนึ่งในวิธีที่ฮิตเลยก็คือ ไปเที่ยว จะไปทะเล ไปปีนเขาอะไรก็แล้วแต่ แต่มีงานวิจัยบอกว่าการออกไปเที่ยวแบบนี้อาจจะไม่ใช่วิธีแก้เครียดที่ดีที่สุดค่ะ ถ้าเธอรู้สึกกังวลกับบางเรื่อง การไปเที่ยวไม่ได้ทำให้เธอหายกังวลจากเรื่องนั้นได้อย่างถาวร เผลอๆ อาจจะเครียดกว่าเดิมได้อีก เพราะฉะนั้น บางทีแค่อยู่บ้าน ได้พูดคุยกับคนที่รัก เท่านี้ก็อาจจจะเพียงพอแล้วก็ได้นะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก bustletheodysseyonline

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design