10 สัญญาณ “มะเร็งเต้านม” ที่สาวๆ ควรรู้เอาไว้

โรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคที่จะไม่ค่อยมีอาการให้รู้สึกตัวก่อนเท่าไหร่นะคะ จะเป็นอาการที่ค่อยเป็นค่อยไปในการกระจายตัวของเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ต้องอาศัยการตรวจอย่างสม่ำเสมอและสังเกตตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่ามีความผิดปกติที่เต้านมไหม เพื่อให้รู้ตัวและไปพบแพทย์ได้ทันนะคะ

ด้วยความเป็นห่วงนะคะ วันนี้เรามีอาการเบื้องต้นที่เป็นสัญญาณว่าสวาวๆ อาจมีสิทธิเป็นมะเร็งเต้านมมาฝากกันค่ะ ลองสำรวจตัวเองดูว่ามีอาการเหล่านี้กันไหม เพื่อลดความรุนแรงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ยิ่งตรวจเจอไว ยิ่งรักษาหายได้เร็วขึ้นนะคะ <3

1. เจอก้อนบริเวณหน้าอกหรือใต้รักแร้

ลองคล้ำใต้หน้าอกและรอบๆ ฐานหน้าอกจนถึงรักแร้กันดูนะคะ หากเจอก้อนบริเวณหน้าอกหรือบริเวณใต้รักแร้ ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นเนื้อเยื่อที่ผิดปกติได้นะคะ

2. หัวนมบุ๋ม ยุบลงไป

นอกจากเจอก้อนเนื้อแล้ว หน้าอกยังมีความผิดปกติที่สังเกตได้ง่ายคือ หัวนมจะบุ๋มลงไป จนคล้ายเป็นลักยิ้ม หรือหัวนมจมลงไปเลย หากมีอาการผิดปกติแบบนี้ ก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งได้ค่า

3. ทรงหน้าอกเปลี่ยนไปจากปกติ

นอกจากนี้ ยังเริ่มสังเกตได้จากขนาดหน้าอกที่เปลี่ยนไป ทั้งมีขนาดไม่เท่ากันแบบเห็นได้ชัดที่ข้างหนึ่งจะใหญ่กว่าอีกข้างมากเกินไป และรูปทรงก็ดูเบี้ยวไม่สม่ำเสมอกันอีกด้วยค่ะ

4. มีผื่นบวมแดงที่บริเวณเต้านม

หากรู้สึกว่าที่หน้าอกมีผื่นแดงขึ้นเป็นปื้นและเห่อร้อน ทำให้รู้สึกคันและระคายเคือง นี้ก็เป็นอีกสัญญาณนะคะ ว่าภูมิคุ้มกันร่างกายเริ่มมีปัญหาและเกิดจากเต้านม ควรเริ่มไปหาหมอได้แล้วค่า

5. มีอาการผิวเปลือกส้มที่เต้านม

ผิวที่หน้าอกเกิดแตกลาย เป็นเซลลูไลท์แบบเห็นได้ชัดว่าหน้าอกดูแตกลาย ผิวไม่แข็งแรงผิดปกตื ก็มีส่วนจากการที่เนื้อเยื่อเต้านมทำงานผิดปกติได้เช่นเดียวกันค่ะ

6. มีน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลออกมา

หากวันใดวันหนึ่งมีน้ำเหลืองหรือของเหลวที่มีสีเหมือนเลือด ไหลออกมาจากบริเวณหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์ด่วนๆ เลยค่า เพราะเต้านมของคุณเริ่มมีปัญหาแล้วแน่นอนค่ะ

7. มีอาการท้องร่วงท้องผูกแบบไม่รู้สาเหตุ

หนึ่งในอาการที่อาจจะเกิดจากมใฃะเร็งก็คือ ระบบขับถ่ายที่แปลกออกไปนะคะ ไม่ว่าจะท้องร่วงหรือท้องผูก ถ้ามีอาการแบบนีบ่อยๆ ก็ควรรีบพบแพทย์ค่า

8. อ่อนเพลียเหมือนนอนไม่พอ

นอนเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนจะพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลีย ไม่มีแรงตลอดเวลา ส่วนหนึ่งก็เกิดจากระบบร่างกายที่ผิดปกติได้นะคะ แต่ถ้าเป็นเรื้อรัง ปล่อยไว้ ยังไงก็ไม่ดีค่า

9. น้ำหนักลดลง

หากน้ำหนักลดฮวบทั้งๆ ที่ก็กินปกติหรือมีอาการเบื่ออาหารจนทานอะไรไม่ค่อยลง จนทำให้น้ำหนักลดเยอะจนสังเกตได้ สาวๆ ควรไปพบแพทย์ก่อนได้เลยค่า อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้น้า

10. ในบางรายอาจจะมีอาการเจ็บบริเวณเต้านมด้วย

กับสาวๆ บางคน ก็จะมีอาการปวดบริเวณเต้านมรวมด้วยนะคะ ปวดไม่หาย ปวดอยู่ตลอดเวลาและมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับเต้านม เจอก้อน มีขนาดผิดปกติ น้ำเหลืองไหล ยิ่งต้องไปพบแพทย์ให้ไวเลยค่า

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าจะเป็น “มะเร็งเต้านม” นะคะ สิ่งที่สาวๆ ควรทำหากสงสัยว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านมคือการไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตของความผิดปกติและรักษาให้ถูกต้องนั้นเองค่า

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design