Dark Spots และ Sun Spots คืออะไร ต่างกันยังไงนะ?!

เรื่องผิวหน้าเป็นปัญหาระดับชาติของสาวๆ เลยนะคะซิส โดยเฉพาะสาวที่ต้องออกไปเจอมลภาวะข้างนอก ต้องเจอแดดนานๆ ทุกวัน ยิ่งเสี่ยงที่จะหน้าไหม้ หน้าดำจากแสงแดดมากเลยค่ะ ที่สำคัญคือจุดด่างดำต่างๆ ทั้ง Dark Spots และ Sun Spots ก็เป็นปัญหาที่สาวๆ ต่างส่ายหน้าหนี ไม่มีใครอยากให้เกิดกับใบหน้างามๆ ของเราทั้งนั้น แต่บางคนก็ไม่รู้ว่าจุดด่างดำพวกนี้้คืออะไร ต่างกันยังไงใช่ไหมล่ะคะ ตามมาทางนี้ได้เลยค่า

Photo By : prozeny

เรามารู้จักกันก่อนเนอะว่า Dark Spots กับ Sun Spots คืออะไร Dark Spots เป็นจุดด่างดำทั่วไปค่ะ อย่างที่เรารู้จักกันก็มีจุดด่างดำจากสิว จุดด่างดำจากรอยแผลเป็น ส่วน Sun Spots จะเป็นจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดด ซึ่งไม่ใช่กระนะคะแม้ว่าจะมีลักษณะคล้ายกันก็ตาม เพราะกระจะเกิดจากกรรมพันธุ์ และเมื่อโตอาจจะหายไปได้ ส่วน Sun Spots จะเกิดจากแสงแดดโดยตรงจ้า

Photo By : k.els.e.y

ใครที่แยกไม่ออกนะคะว่าความแตกต่างระหว่าง Dark Spots กับ Sun Spots คืออะไร Dark Spots จะเป็นจุดด่างดำที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสิว รอยแผลเป็น หรือแม้กระทั่งแสงแดดเองก็สามารถทำให้เกิดจุดด่างดำแบบนี้ได้เหมือนกัน ส่วน Sun Spots จะเป็นจุดด่างดำที่เกิดจากดวงอาทิตย์เท่านั้น ถ้าตากแดดมากเกินไปจะเกิดจุดเล็กๆ สีน้ำตาลคล้ายกระขึ้นมาได้ค่า สำหรับวิธีดูแลผิวให้ห่างไกลทั้ง Dark Spots และ Sun Spots นั้นไม่ยากอย่างที่คิดค่ะซิส ตามมาทางนี้ได้เลยค่า

1. ทาครีมกันแดด

Photo By : watermelonpopsicle

วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทาครีมกันแดดนี่แหละค่ะ แต่สาวๆ มักจะมองข้ามเรื่องนี้กันเยอะ คิดว่าทำงานในร่มไม่ต้องเจอแดดบ้างล่ะ ขี้เกียจทาบ้างล่ะ แต่รู้ไหมคะว่าแม้แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันทุกวันก็มีรังสียูวีที่ทำให้หน้าหมองได้ เพราะฉะนั้นทาครีมกันแดดเถอะค่ะ จุดด่างดำจากแสงแดดจะได้ไม่มาเยือนบนผิวสวยๆ ยังไงล่ะจ๊ะ

2. สครับหน้าบ้าง

Photo By : thechrisellefactor

การสครับหน้าจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไป ทำให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้จุดด่างดำทีอยู่บนผิวค่อยๆ ถูกผลัดออกไปเช่นกันค่า แล้วไม่ต้องสครับแรงเพราะอยากกำจัดจุดด่างดำออกไปไวๆ ผิวจะพังเอาได้นะซิส แนะนำให้ใช้สครับแบบอ่อนโยน ไม่รุนแรงกับผิวมากเกินไปจะดีกว่าค่า

3. ใช้สกินแคร์ให้ถูกต้อง

Photo By : theodysseyonline

ถ้าผิวหน้ามีจุดด่างดำ แต่ไปใช้สกินแคร์เพิ่มความชุ่มชื้นก็ไม่ช่วยให้จุดด่างดำบนผิวหายไปหรอกนะซิส เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็น Dark Spots หรือ Sun Spots ให้เลือกใช้สกินแคร์ที่ตรงจุดค่ะ ทั้งสกินแคร์รักษาจุดด่างดำจากสิว รอยแผลเป็น หรือสกินแคร์ที่ดูแลเรื่องจุดด่างดำจากแสงแดดได้เลยจ้า

4. มาสก์ช่วยได้

Photo By : jqtalks

นอกเหนือจากการใช้สกินแคร์แล้ว การมาสก์หน้าสามารถช่วยได้มากเลยนะคะ สำหรับมาสก์ที่ใช้จะเป็นแบบสำเร็จรูปก็ได้ หรือจะเป็นแบบ D.I.Y. ที่ใช้ของจากธรรมชาติมามากส์หน้าเองก็ได้ค่ะ แต่ให้เลือกแบบที่มีส่วนผสมของมะนาวเป็นหลัก เพราะมะนาวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติค่า แล้วก็ยังมีว่านหางจระเข้ ออยล์ต่างๆ ที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวของสาวๆ ให้กลับมาเนียนใสด้วยค่า

5. แต่งหน้าปิดจุดด่างดำ

Photo By : thechrisellefactor

การรักษาจุดด่างดำต่างๆ ไม่ใช่ว่าใช้เวลาวันสองวันแล้วจะหายเลยนะคะซิส เพราะฉะนั้นระหว่างที่เราบำรุงผิวหน้า ใครที่ไม่อยากให้จุดด่างดำทำให้เราเสียความมั่นใจ ก็สามารถแต่งหน้าปกปิดได้ค่ะ ถ้าใช้รองพื้นอาจจะดูหนักหน้าไปหน่อย สำหรับวันเบาๆ จัดแค่คอนซีลเลอร์ปิดจุดด่างดำก็พอแล้วจ้า

6. ทำเลเซอร์

Photo By : stylecraze

สำหรับสาวที่ใจร้อน อยากให้รอยดำบนใบหน้าหายไปไวๆ การทำเลเซอร์ช่วยได้ค่ะ แต่ถึงจะเป็นเลเซอร์ก็ยังต้องใช้เวลาสักระยะอยู่ดี ไม่ใช่ว่าจี้ปุ๊บหายปั๊บ อาจจะราวๆ 3-4 วันก็แล้วแต่ที่ นอกจากนี้ยังต้องดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ให้ดีด้วยเหมือนกันนะจ๊ะ

ขอบคุณ stylecasterstylecrazemindbodygreen

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design