10 ข้อควรปฏิบัติ เมื่อผิวเป็นเซบเดิร์ม

0

เซบเดิร์ม ย่อมาจาก Seborrheic dermatitis หรือโรคผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งพบได้หลายบริเวณของร่างกายนะคะ ว่าไม่ว่าเป็นศรีษะ ใบหน้าและลำตัว และยังเป็นโรคที่หาสาเหตุการเกิดโรคชนิดนี้แบบแน่ชัดไม่ได้อีกด้วยค่า

อาการของผิวที่เป็นเซบเดิร์ม จะเริ่มตั้งแต่มีผื่นแดงแบบเรื้อรั้งที่ไม่รู้สึกคัน จนถึงอาการมีผื่นบวมแดงเป็นบริเวณกว้างและแห้งเป็นขุยรวมกับอาการคันแบบรุนแรงเลยนะคะ ซึ่งอาการเหล่านี้ทำให้ผู้ที่เป็น เกิดความทรมาณจากอาการคันและแผล, ผื่นที่ดูไม่น่ามองอีกด้วยนะคะ ถึงจะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่ก็ดูน่ากลัวไม่น้อยเลย

หากใครมีอาการฝื่นขึ้นแบบเรื้อรัง แกะสะเก็ดแผลแล้วขึ้นใหม่ควรรีบไปหมอตรวจทันทีนะคะ เพราะเซบเดิร์มเป็นโรคที่เรื้อรังและรักษาได้ไม่หายขาด ต้องอยู่ในความดูแลของหมอเพื่อรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ และใครที่เป็นอยู่ก็ต้องรู้วิธีในการดูแลตัวเองด้วยค่า วันนี้เราเลยมีวิธีการดูแลตัวเองเมื่อเป็นเซบเดิร์มมาฝาก จะได้ดูแลให้อาการหายได้ไวขึ้นมาฝากกัน ตามมาดูกันค่า

หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจะกระตุ้นการเกิด

สิ่งที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ การติดเชื้อและทำให้เกิดการอุดตัน เป็นสิ่งที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น โฟม, เครื่องสำอาง และครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่เคยใช้อยู่ ต้องงดการใช้เลยค่า

รักษาความสะอาดของเล็บเสมอ

อาการผิวหนังอักเสบ จะมีอาการคันร่วมด้วยนะคะ ทำให้เล็บของเราต้องดูแลรักษาให้สะอาดเอาไว้เสมอ ห้ามเกา และควรตัดเล็บให้สั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกาแล้วเกิดบาดแผล ที่ทำให้อาการของโรคแย่ลงค่า

ไม่ตากแดดเป็นเวลานานๆ

แสงแดดเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงนะคะ แต่ไม่ใช่ว่าโดนไม่ได้ โดนแดดไม่ค่า แต่ไม่ควรโดนเป็นเวลานานๆ สามารถออกกำลังกายกลางแดดหรือเดินเล่นกลางแดดได้ แต่ไม่ควรโดนติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะแดดจะทำให้ผิวแห้งและเกิดการอักเสบได้มากกว่าเดิมค่า

หลีกเลี่ยงความเครียด

อาการเครียด จะส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้นนะคะ สาวจึงไม่ควรเครียดเป็นเวลานานๆ หากิจกรรมทำผ่อนคลายความเครียด จะทำให้สุขภาพผิวแข็งแรงได้ดีขึ้นค่า

พักผ่อนให้เพียงพอ

สำคัญมากๆ ค่ะ การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นตัวได้รวดเร็ว และยังทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้น้อยจึงเกิดอาการผิวหนังอักเสบได้นะคะ ใครที่เป็นโรคเซบเดิร์มจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ ให้มากที่สุดค่า

ดื่มน้ำเยอะๆ

น้ำเปล่าจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายค่ะ ซึ่งความชุ่มชื้นนี้จะทำให้ผิวแข็งแรงและลดความแห้ง ทำให้ผื่นลดลงได้ ใครที่เป็นโรคนี้ จึงควรดื่มน้ำเปล่าให้มากกว่าปกตินะคะ เพื่อให้ผิวหนังได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอค่ะ

งดแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ จะดึงดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากร่างกาย และยังทำให้ผิวแห้งอีกด้วย ดังนั้นใครที่เป็นโรคเซบเดิร์มจึงควรงดแอลกอฮอล์เลยค่ะ

ทายาเป็นประจำ

การติดเชื้อของโรคเซบเดิร์ม จำเป็นต้องได้รับยาทาที่ช่วยฆ่าเชื้อที่แผลเป็นประจำ คนที่เป็นจึงต้องทายาเป็นประจำไม่ควรขาดหากอยากจะหายไวๆ ก็ต้องทายาตามแพทย์บอก ห้ามลืมเด็ดขาดค่ะ

งดแต่งหน้า

ไม่ควรแต่งหน้าเมื่อเป็นโรคเซบเดิร์มเลยค่ะ เพื่อลดการอุดตันของสิ่งสกปรกใต้รูขุมขนที่จะทำให้อาการแย่ขึ้นได้ ต้องยอมหน้าสดสักพักนะคะ เมื่อยุบแล้ว ก็สามารถแต่งอ่อนๆ และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่อุดตันและเสี่ยงต่อการแพ้ได้ค่ะ

ล้างหน้าด้วยน้ำธรรมดา

การล้างหน้าทำความสะอาดผิวของคนเป็นโรคเซบเดิร์มจะล้างหน้าบ่อยๆ ก็ไม่ดีค่ะ ควรใช้น้ำสะอาดและใช้สบู่อ่อนล้างหน้าดีที่สุด หลีกเลี่ยงโฟมและอื่นๆ ได้เลยค่า และไม่ควรใช้น้ำอุ่นล้างหน้านะคะ เลือกใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นทำความสะอาดจะช่วยลดความอักเสบของผิวได้ค่า

ดูแลตัวเองเป็นประจำและสม่ำเสมอ ถึงจะไม่หายขาด แต่ก็ช่วยไม่ให้ผื่นเห่อขึ้นมาได้นะคะ แถมยังทำให้ผื่นยุบได้ไวอีกด้วยค่า ใครที่เป็นอยู่ จดเอาไว้ดูแลตัวเองได้น้า

Credit : drbatras.comtotallybeautyaddict.fr, asimplyperfectlife.com, thesun.co.uk, greatist.com, theluckydays.com, womenshealthmag.com, alkobarer-ot.ru, moneyincot.ru, boredpanda.com, thehealthsite.com, stylecraze.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design