ผมร่วงเยอะมากทำไงดี?! วิธีแก้ผมร่วงเต็มห้องนอน!

0

ผมร่วงเนี่ยเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตมากๆ เลยนะ ถึงหลายคนอาจจะบอกว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าร่วงเยอะแยะจนเต็มห้องนอน เต็มหมอน เต็มบ้านไปหมดล่ะก็ ไม่ธรรมดาแน่ๆ ค่ะ! เพราะยิ่งผมร่วงเยอะก็ยิ่งมีโอกาสจะกลายเป็นคนผมบาง หัวล้าน ได้แบบไม่รู้ตัวเลย ก่อนที่ทุกคนจะผมร่วงกันไปมากกว่านี้ เราจะมาบอกวิธีแก้ผมร่วงกันค่ะ ลองดูไม่เสียหาย ดีกว่าผมร่วงหมดไปแล้วจะเอากลับมาไม่ได้นะค้าาา

1. ตัดผมสั้น


เป็นทริคเบสิคที่ใช้ได้ผลจริงๆ นะ เพราะยิ่งผมยาวรากผมเราก็ยิ่งรับน้ำหนักมากขึ้น ทำให้ไม่แข็งแรงและหลุดร่วงได้ง่ายกว่า แถมผมยาวๆ ก็ยิ่งทำให้ผมพันกัน หวียาก สระยาก สารอาหารก็ไปเลี้ยงไม่เพียงพอด้วย ดังนั้นขั้นตอนแรกที่อยากให้ลอง คือตัดผมสั้นค่ะ จะสั้นมากสั้นน้อยก็แล้วแต่ แค่ขอให้สั้นลงกว่าเดิม ก็จะรู้สึกว่าผมร่วงน้อยกว่าเดิมแล้ว

2. เปลี่ยนยาสระผม


ส่วนใครที่สระผมด้วยยาสระผมเดิมเป็นประจำ แล้วยังผมร่วงไม่หยุดไม่หย่อน รีบลองเปลี่ยนยาสระผมใหม่ด่วนๆ เลยค่ะ ลองใช้ยาสระผมสูตรสำหรับผมร่วงโดยเฉพาะ หรือแชมพูสมุนไพรต่างๆ และไม่ต้องชะโลมครีมนวดผมมากเกินไป เพราะบางทีเคราตินในครีมนวดผมนี่แหละ ที่ไปอุดตันรูขุมขนทำให้ผมร่วงง่ายกว่าเดิม

3. กินวิตามินเสริม


นอกจากจะบำรุงผมจากภายนอกแล้ว ก็ต้องบำรุงจากภายในด้วยเหมือนกันค่ะ นั่นคือการทานวิตามินเสริมที่มีผลในการช่วยบำรุงผมได้ เช่น ทานวิตามินหรืออาหารที่มี ซิงค์, ไบโอติน, งาดำ, วิตามินอี ที่ช่วยบำรุงให้ผมสุขภาพแข็งแรงและหลุดร่วงได้น้อยลง

4. หมักผมด้วยมะกรูด


มะกรูดนอกจากจะทำให้ผมดกดำเงางามแล้ว ยังช่วยทำให้ผมแข็งแรงและร่วงน้อยลง ลองหมักผมด้วยน้ำมะกรูดควบคู่ไปกับวิธีอื่นๆ โดยให้เอามะกรูดไปเผาแล้วคั้นน้ำออกมาหมักผมทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นก็สระด้วยแชมพูตามปกติค่ะ ทำบ่อยๆ ทั้งช่วยลดผมร่วง ทำให้ผมเงางาม ยังลดรังแคได้ด้วยค่ะ

5. งดทำสีผม


หนึ่งในสาเหตุหลักๆ ของผมร่วง บอกเลยว่าต้องเป็นเพราะการทำสีผม ดัดผม หรือยืดผมแน่ๆ เพราะสารเคมีที่ซึมเข้าไปในผิวหนังบางทีก็รุนแรงกว่าที่เราคิด ยิ่งใครทำผมสีอ่อนๆ ต้องกัดสี หรือเติมสีผมบ่อยๆ ยิ่งเพิ่มโอกาสผมร่วงได้มากกว่า ดังนั้นลองปล่อยให้ผมได้พักบ้าง งดทำสีผมให้ได้สัก 6 เดือนขึ้นไป แล้วดีท็อกซ์ล้างสารพิษบ้าง ผมจะได้ไม่มีสารเคมีตกค้างนะจ๊ะ

6. อย่ารวบผมตึง


ส่วนสาวๆ ที่ชอบรวบผมเป็นประจำ บอกเลยว่าระวังนะคะ อย่ารวบผมให้ตึงเกินไป ถ้าเป็นไปได้ก็เว้นการรวบผมซะบ้าง เพราะยิ่งรวบผมยิ่งทำให้ผมถูกดึงรั้ง มีโอกาสหลุดจากรากผมได้ง่ายขึ้น แนะนำว่าถ้าจะรวบผมก็ให้รวบแบบหลวมๆ ปล่อยให้รากผมได้ผ่อนคลายบ้างเนอะ

7. อย่าเสยผมบ่อยเกินไป

ถ้าวันไหนที่ไม่ได้รวบผม ก็ไม่ใช่ว่าจะปล่อยผมแล้วก็คอยยกมือขึ้นเสยผมตลอดเวลานะคะ เพราะแบบนั้นก็เป็นการกระตุ้นรากผมไม่ต่างกันเท่าไหร่ ยิ่งเราเสยไปเสยมาผมก็ยิ่งเหมือนถูกดึงรั้งไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็หลุดออกมาจากรากผมอย่างง่ายดาย กลายเป็นปล่อยผมแล้วยิ่งร่วงเยอะกว่าเดิมซะอีก

8. นอนเร็วขึ้นและพยายามไม่เครียด


ฟังดูเหมือนง่ายๆ แต่จริงๆ ก็ทำไม่ง่ายเนอะ เพราะหลายคนอาจจะไม่รู้ตัวว่าสาเหตุของผมร่วงบาทีก็เกิดจากความเครียดภายในของเรานี่แหละค่ะ ทั้งเครียด ทั้งอดนอน หรือนอนดึกจนเกินเวลาที่เซลล์จะซ่อมแซมตัวเองแล้ว เราจึงควรพยายามทำตัวให้ไม่เครียดแล้วก็เข้านอนให้เร็วขึ้น เพื่อให้เซลล์รากผมได้ฟื้นฟูค่ะ

9. ใส่เน็ตคลุมผมตอนนอน


การใส่เน็ตคลุมผมก่อนเข้านอน ก็ช่วยให้เราไม่นอนทับผมจนรากผมหลุดร่วงออกมาง่ายๆ และทำให้ผมที่ร่วงไม่ปลิวกระจายไปทั่วห้องนอนด้วย ระหว่างที่กำลังแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธีอื่นๆ ลองใส่เน็ตคลุมผมเอาไว้ก่อนเข้านอน นอกจากผมจะร่วงน้อยลงแล้ว ยังไม่ให้ทำห้องนอนรกไปด้วยเศษผมอีกด้วยนะคะ

10. ปรึกษาแพทย์ดีที่สุด


แน่นอนว่าถ้าทำทุกวิธีแล้วยังไม่หาย ก็ถึงเวลาจะต้องปรึกษาแพทย์แล้วล่ะ เพราะสุดท้ายแล้วยังไงผู้เชี่ยวชาญก็ช่วยเรารักษาได้ตรงจุดมากกว่า ไหนจะมีทั้งยากิน ยาทา เพื่อให้ผมของเรากลับมาหนาดกดำอีกครั้ง แต่ที่สำคัญคือควรรีบพบแพทย์ก่อนที่จะสายเกินแก้นะคะ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปเนอะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก referencetheloopnewhealthadvisorbembualternativemedicine,
healthcuretipsyoubeautyrdleafifred

 

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design