วิธีนับรอบเดือน เรื่องง่ายๆ ที่ผู้หญิงควรรู้!

0

ประจำเดือน เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงมากที่สุด และสาวๆ ควรให้ความสนใจเกี่ยวกับประจำเดือนกันให้มากๆ นะคะ เพราะเมื่อประจำเดือนมาผิดปรกติ เราจะได้รู้และหาทางป้องกันแต่เนิ่นๆ ได้ โดยวิธีการสังเกตที่สาวๆ ควรรู้มากที่สุด ก็คือ ช่วงระยะเวลาที่เป็นประจำเดือน และระยะเวลารอบของประจำเดือน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสุดๆ

แต่สาวๆ หลายคน ก็อาจจะงงนะคะ ว่าการนับรอบประจำเดือน ว่ารอบถัดไปจะมาเมื่อมาไหร่ นับวันแรกที่ประเดือนหยุด หรือนับยังไง ใครยังไม่รู้ เราจะมาเฉลยให้ค่ะ ^.<

การนับประจําเดือนที่ถูกต้อง

การนับประจำเดือนที่ถูกต้อง สาวๆ ควรเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่มาประจำเดือน ให้เป็นวันที่ 1 จากนั้นก็นับต่อไป ตั้งแต่วันที่มาประจำเดือนวันแรก รอบประจำเดือนที่จะมารอบต่อไป จะอยู่วันที่ 21 – 35 วัน เป็นช่วงรอบประจำเดือนที่ยังปกติอยู่

  • โดยระยะการเป็นประจำเดือน จะเป็นอยู่ที่ 1 – 8 วัน ก็จะหมดประจำเดือน
  • ใครที่มาประจำเดือนเกิน 8 วัน มีอาการผิดปกติ
  • ใครที่รอบเดือนมาเร็วกว่า 21 วัน และมาช้ากว่า 35 วัน ก็เป็นอาการผิดปกติ นะคะ

โดยเฉลี่ย การมาประจำเดือนแต่ละรอบ จะอยู่ที่ 28 วันค่ะ นอกจากการนับประจำเดือน จะมีประโยชน์ในเรื่องการช่วยสังเกตอาการผิดปกติของมดลูกแล้ว ยังช่วยเรื่องของการมีบุตร ที่จะทำให้รู้วันตกไข่ ซึ่งส่วนใหญ่ วันตกไข่ จะเป็นวันที่ 14 ของรอบเดือน จะทำให้เกิดการปฏิสนธิได้ง่าย และหลังจากตกไข่แล้ว หากไม่มีการปฏิสนธิ เยื่อบุโพรงมดลูก ก็จะหลุดออกมาเป็นประจำเดือนนั้นเองค่า

ได้รู้วิธีการนับรอบเดือน และช่วงเวลาการเป็นรอบเดือน รวมถึงรอบประจำที่ปกติกันแล้ว สาวๆ ทุกคนก็เอาไปนับ และจดเอาไว้กันได้นะคะ จดเอาไว้ จะได้รู้ทันช่วงประจำเดือนมายาวหรือ สั้น ผิดปกติหรือไม่ และยังได้รู้วันที่ปลอดภัย หากต้องการควบคุมการตั้งครรภ์ และได้รู้วันไข่ตก หากต้องการมีบุตรด้วยนะคะ<3

Credit : kairosprisonministry.org, notey.com, medicalnewstoday.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design