9 ขั้นตอนรักษาสิวด้วยตัวเอง

0

เคยได้ยินคำนี้ไหมคะ “ก็แค่เรื่องสิวๆ อ่ะ” ที่เอามาเปรียบเทียบแบบนี้เพราะสิวมีขนาดเล็กเลยถูกนิยามว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นเลยน่ะสิ คนเป็นสิวจะรู้ว่านี่เรื่องใหญ่นะซิส! วันนี้เราเลยนำวิธีรักษาสิวด้วยตัวเองมาฝากทุกคนกันค่า

1. ไม่แคะ แกะ เกา เด็ดขาด!

 

Photo By : oxford-med.ge

เข้าใจว่าคนที่เป็นนี่คงจะมีอาการคันไม้คันมืออยากจะจับ อยากจะบีบมันออกให้รู้แล้วรู้รอด แต่ยิ่งทำแบบนั้นสิวจะยิ่งเห่อแล้วอาจจะทิ้งรอยดำไว้ด้วยนะเธอ

2. ล้างหน้าให้สะอาด

Photo By : wisegeek.net

คนที่ไม่ได้แต่งหน้าอาจจะไม่ต้องกังวลอะไรมาก แต่คนที่แต่งหน้าห้ามนอนโดยที่ไม่ได้ล้างหน้านะคะ ต้องล้างเครื่องสำอางออกให้หมด ใช้คลีนซิ่งจะช่วยได้มาก

3. ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า

Photo By : KKNormalSalineCambodia

น้ำเกลือไม่ได้มีสรรพคุณช่วยรักษาสิวโดยตรงหรอก แต่ช่วยให้หน้าสะอาดทำให้สิวไม่บุก แนะนำให้ใช้หลังล้างหน้านะคะจะเวิร์คมาก ราคาประมาณ 50 บาท แล้วแต่ขนาด หาซื้อได้ตามร้านขายยาเลยจ้า

4. Retin A

Photo By : recommender.com

เจ้าตัวนี้เป็นจำพวกกรดวิตามินเอ รักษาสิวได้ดีแต่ห้ามใช้ตอนกลางวันเพราะมันไวต่อแสงมากค่ะ แม้แต่ตอนนอนถ้าจะทาแล้วต้องปิดไฟนอนเลย คนที่จะใช้แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อนะคะ มันค่อนข้างแรงค่ะ ราคาประมาณ 100 บาท แล้วแต่ขนาด หาซื้อได้ที่ร้านขายยาค่า

5. Benzac ac 2.5 -10 %

Photo By : molly-mia.blogspot.com

คนที่เริ่มใช้ควรเริ่มจาก 2.5 % ไปก่อน พอผิวเริ่มชินให้เพิ่มเป็น 5 % ทาทิ้งไว้ 15 – 20 นาที ก่อนล้างหน้านะคะ ตัวนี้ช่วยเรื่องสิวอุดตันกับสิวอักเสบได้ดีค่ะ ราคาประมาณ 300 บาท หาซื้อได้ที่ร้านขายยาเลยค่ะ

6. Differin

Photo By : keywordsuggest.org

กรดวิตามินเอ รักษาสิวอุดตันได้ดีนะ แต่อาจจะมีอาการผิวลอก หน้าแดง แล้วก็มีความไวต่อแสงด้วย จะใช้ต้องระวังไม่ให้ผิวที่ทาโดนแดดค่ะ คือควรทาตอนกลางคืนนั่นแหละ ตัวนี้ระคายเคืองน้อยกว่า Benzac ค่ะ แล้วก็ไม่ควรใช้ร่วมกับ Benzac ด้วย ราคาประมาณ 370 บาท แล้วแต่ขนาดค่ะ หาซื้อได้ที่ร้านขายยาจ้า

7. มาส์กสิว mint julep masque

Photo By : makeupkeith.com

พวกสิวอักเสบจะใช้ดี พอเอามาแต้มหัวสิวจะทำให้สิวแห้งไว เจ้าตัวนี้ก็ทาทั้งหน้าได้ด้วยนะ ช่วยเรื่องรูขุมขน สิวผดจะลดลง ราคาประมาณ 170 บาท ซื้อได้ที่เซเว่นหรือร้านขายเครื่องสำอางทั่วไปจ้า

8. Clinda – m

Photo By : beautyologie.comfaceandbody.sg

ยาแต้มสิวแบบน้ำ อันนี้เหมาะกับคนหน้ามันเพราะมันจะทำให้หน้าแห้ง แล้วก็มีอีกแบบคือ Clindalin Gel ที่เหมาะกับคนหน้าแห้งมากกว่าค่ะ Clinda – m จะราคาประมาณ 70 บาท แล้วแต่ขนาดค่ะ ส่วน Clindalin Gel ราคาประมาณ 80 บาท ทั้งสองอย่างซื้อได้ที่ร้านขายยาเลยค่ะ

9. แผ่นแปะสิว

Photo By : helloprettybird.com

ถ้าเป็นสิวหัวหนองนะ ใช้แผ่นแปะสิวจะดีมาก เพราะมันจะดูดซับหนองออกมาแบบที่เราไม่ต้องไปบีบให้ผิวช้ำจนต้องเป็นรอยเลยล่ะ มีหลายแบบมากที่ร้านขายยา ต้องไปลองดูแล้วขอคำแนะนำจากคนขายค่า

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design