20 วิธีลดความเครียด ให้หายเป็นปลิดทิ้ง!

0

ทำไมวันนี้อากาศไม่ดีเลย เจอคนน่ารำคาญ ทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ โอ๊ยยยยย เครียด! แต่ยิ่งจมกับความเครียดนานๆ ก็ยิ่งทำร้ายตัวเราเองแบบไม่รู้ตัวนะคะ สุขภาพจิตเธอจะเสีย แล้วพอสะสมมากเข้าหน้าเธอก็จะแก่ก่อนวัยด้วย เพราะงั้นมาลดความเครียดกันเถอะค่ะ สุขภาพจิตจะได้ดี ชีวิตมีความสุขยังไงล่ะ!

1. ดูหนัง ซีรีส์ หรือละคร

Photo By : popsci

พอเครียดก็ควรหาเรื่องสนุกๆ ใส่ตัวค่ะ จะได้ไม่จมกับความรู้สึกแย่ๆ นานเกินไป ดูหนังเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะซิส แล้วไม่ใช่เลือกเรื่องเครียดๆ มาดูล่ะ หาแนวเบาสมอง ตลกๆ น่ารักกุ๊กกิ๊ก อะไรแบบนี้มาดูดีกว่าจ้า

2. นอนแช่น้ำในอ่างพร้อมกับจิบเครื่องดื่มชิวๆ

Photo By : whiskeyriff

พอเครียดแล้วอุณหภูมิร่างกายมันร้อนไงเลยต้องหาทางดับไฟแห่งความเครียด อาบน้ำเนี่ยเป็นทางที่ดีเลยแหละ จะดีกว่าถ้าเปิดน้ำใส่อ่างอาบน้ำแล้วนอนแช่พร้อมกับจิบเครื่องดื่มชิวๆ ไปด้วย ถ้าเปิดเพลงคลอหน่อยเนี่ยคือที่สุดเลยล่ะจริงๆ

3. เข้านอนให้ไวขึ้น

Photo By : babyrotem

เครียดแล้วก็คิด คิดๆๆๆ จมอยู่กับเรื่องที่ทำให้เครียดไม่หยุด ทางที่จะหยุดคิดได้คือนอนค่ะเธอ จะได้พักผ่อนสมองไง แล้วจะให้เข้านอนตามเวลาปกติมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร นอนให้เร็วขึ้นสักชั่วโมงสองชั่วโมงก็ได้ค่ะ ให้สมองได้พักนานกว่าปกตินิดนึง ตื่นขึ้นมาจะได้มีแรงฮึดสู้ต่อค่ะซิส!

4. ช็อปปิ้ง

Photo By : nzbzd

สาวๆ หลายคนเป็นเราเชื่อแบบนั้น พอเครียดนะเหมือนองค์ลง กระเป๋าเงินสั่นไปหมด อยากซื้อ อยากเสียเงิน พอเสียเงินแล้วก็สบายใจ ตัวเบา (เพราะเงินหมดแล้ว) เอาเป็นว่าจะซื้ออะไรก็ให้มันอยู่ในงบแล้วกันค่ะ อย่าหน้ามืดตามัวซื้อมันทุกสิ่งนะจ๊ะ

5. ให้ความเงียบเยียวยาทุกสิ่ง

Photo By : together

เป็นทางที่ดีอีกทางหนึ่ง พอเครียดแล้วอย่าเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางเสียงนกเสียงกาค่ะ ยิ่งฟังยิ่งเครียด (แต่ไม่ใช่ไม่ฟังเลย ปิดหูหนีนะ ถ้ามันเป็นเรื่องที่เธอผิดให้ฟังเอาไว้แล้วมาปรับปรุงค่ะ) พอเงียบแล้วเราจะได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น จะได้มานั่งคิดว่าเราควรทำอะไร ไม่ทำอะไรค่ะ

6. สร้างกำลังใจด้วยคำพูดเชิงบวก

Photo By : fathers

เขียนคำพูดเชิงบวก เช่น ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี, เธอทำได้, ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ และอีกเยอะแยะเลยที่เธอคิดว่ามันช่วยให้เธอมีความสุขกับมัน เขียนแล้วแปะไว้หน้ากระจก ไว้ในที่ที่เธอเห็นง่ายๆ การที่เธอเอาตัวเองจมอยู่กับเรื่องที่เครียดไม่ได้ช่วยอะไรเลยนะ ออกมาหาเรื่องดีๆ จะทำให้ชีวิตแฮปปี้กว่าจ้า

7. สัตว์เลี้ยงช่วยได้

Photo By : bournemouthecho

ถ้าเธอมีสัตว์เลี้ยงให้เล่นกับมัน คุยกับมันค่ะ จิตใจเธอจะผ่อนคลายขึ้นเยอะ แต่ถ้าเธอไม่มีก็ไปตามร้านที่มีสัตว์เลี้ยงก็ได้ เดี๋ยวนี้มีเยอะเลยนะ Cat Café, Dog Café, Rabbit Café เธอเข้าไปนั่งเล่นกับมันสักหน่อยรับรองว่าเธอจะลืมเรื่องเครียดๆ ไปเลยล่ะ

8. พูดคุยกับครอบครัว

Photo By : youthleadersacademy

อย่าจมอยู่กับความเครียดคนเดียว ยิ่งเธอเก็บเอาไว้ยิ่งคิดมาก หาทางระบายมันออกมาด้วยการคุยกับใครสักคนเถอะค่ะ ครอบครัวเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะเป็นคนใกล้ตัวที่เข้าใจเธอมากที่สุด เผลอๆ นอกจากความเครียดที่หายไปแล้ว อาจจะได้ข้อแนะนำดีๆ กลับมาด้วยนะจ๊ะ

9. กอดคนที่รัก

Photo By : maxpixel

การกอดลดความเครียดได้จริงค่ะ มีนักวิจัยจากอเมริกาบอกว่าการกอดนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันไข้หวัด และลดความเครียดได้นะเออ ได้ประโยชน์แบบไม่เสียอะไรเลย เพราะงั้นกอดกันเยอะๆ เถอะค่ะซิส

10. ของหวานหน่อยไหม

Photo By : spring

นักวิจัยจากอเมริกาบอกไว้ว่าของหวานเนี่ยลดความเครียดได้ดีค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าเครียดแล้วกินน้ำตาลเป็นสิบก้อนนะคะ แบบนั้นเบาหวานถามหาแน่นอนค่ะเธอ ไม่เวิร์ค เอาแต่พอดีๆ แล้วกันเนอะ

11. ปล่อยใจไปกับธรรมชาติ

Photo By : confusedsandals

ธรรมชาติจะเยียวยาเธอได้ค่ะ ถ้าเธอเครียดอย่าไปอยู่ที่แออัดเลยค่ะ มันมีผลต่อจิตใจให้รู้สึกไม่ดีนะ เอาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มีธรรมชาติเยอะๆ ดูสิ สวนสาธารณะก็ได้ มีต้นไม้ใบหญ้า นั่งรับลมอ่อนๆ แค่คิดก็รู้สึกผ่อนคลายแล้วค่ะ

12. ออกกำลังกาย

Photo By : noellewatsonfitness

มาเสียเหงื่อกันหน่อย! วิธีนี้เหมาะกับสายลุยมาก คนที่ไม่ชอบอยู่เฉยๆ เวลาเครียดก็ต้องระบายไง ออกกำลังกายซะเลย จะวิ่ง เต้น เข้าฟิตเนส อะไรก็เอาเลยจ้า พอเราทุ่มเทไปกับการออกกำลังแล้วก็จะลืมเรื่องเครียดไปเลย แถมยังได้ร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะเธอ

13. ร้องเพลง

Photo By : billboard

เครียดแล้วต้องระบาย การร้องเพลงก็เป็นอะไรที่ควรทำอย่างนึงเลยแหละ แต่ไม่ใช่ร้องพึมพำ ฮัมเพลงเบาๆ อะไรแบบนี้นะ ที่เธอต้องทำคือปิดห้อง หรือรถ อะไรก็ได้ที่มั่นใจว่าไม่มีใครได้ยินอ่ะ แล้วเปิดเพลงแหกปากร้องเพลงไปเลยจ้า ระบายมันออกมา ร้องจนกว่าคอจะแห้ง เสียงจะแหบไปเลย!

14. เขียนมันลงไปในไดอารี่

Photo By : huffingtonpost

สายเงียบที่ไม่ชอบพูดต้องลองอันนี้ แล้วยังใช้ในกรณีที่ตอนนั้นไม่มีใครให้ระบายได้ด้วยนะ เครียดเรื่องอะไรมาก็เขียนระบายมันลงสมุดเลยจ้า เอาให้หมดทุกเม็ด เขียนเสร็จแล้วอยากจะเก็บมันไว้หรือทำให้มันหายไปจากโลก (เผา นาวเบิร์นเบบี้เบิร์นไปเลยจ้า) ก็แล้วแต่เธอเลย

15. ฝึกหายใจเข้าและออกยาวๆ

Photo By : goodrelaxation

เพราะบางทีเธอไม่สามารถระบายมันออกมาได้ในตอนนั้น ทางที่ดีคือระงับอารมณ์ตัวเองก่อนค่ะ สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และถอนหายใจออกช้าๆ ทำจนกว่าจิตใจเธอจะสงบลงแล้วค่อยดำเนินชีวิตต่อค่ะ

16. เทียนหอมทำให้ผ่อนคลายได้นะ

Photo By : almostposh

อะไรที่มีกลิ่นหอมๆ เนี่ยทำให้ร่างกายผ่อนคลายดีนักแหละ พวกเทียนหอมอะไรแบบนี้ช่วยได้นะซิส เลือกที่ไม่ฉุนเกิน เอากลิ่นที่ชอบนั่นแหละมาไว้ในห้อง เวลาเครียดก็จะผ่อนคลายขึ้นคะ

17. ระบายสี

Photo By : chytomo

เจ้ากิจกรรมระบายสีไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่ทำได้นะคะ เดี๋ยวนี้ก็มีสมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่ออกมาขายด้วยนะ ลวดลายที่ระบายก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น พอเธอใช้สมาธิไปกับเรื่องนี้แล้วก็จะลืมความเครียดไปเลยค่ะ

18. ไปเที่ยวสถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน

Photo By : Zacax

ถ้าเครียดลองออกไปเที่ยวดูนะคะ จะไปคนเดียวหรือไปกับเพื่อนก็ได้ แล้วแต่สะดวก ลองเปิดใจกับสถานที่ใหม่ๆ จะได้เจออะไรที่ไม่เคยเจอมาก่อน สนุกไปกับมัน แล้วความเครียดก็จะหายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ

19. ปาร์ตี้ก็ช่วยได้

Photo By : 7-themes

สายสังคมต้องลองวิธีนี้ค่ะ เครียดแล้วอย่าอยู่คนเดียวเลย เก็บกดเปล่าๆ ออกไปหาเพื่อนฝูง ปาร์ตี้ให้สุดเหวี่ยง รับรองว่าเธอจะต้องสนุกจนลืมความเครียดไปเลยล่ะ แต่อย่าทำบ่อยนักนะ ร่างกายต้องได้พักผ่อนบ้างค่ะ

20. เปิดใจแก้ปัญหา

Photo By : businessinsider

บางคนเครียดแล้วจะคิดมากสุดๆ ทำอะไรไม่ได้จนกว่ามันะหายไป ทางออกที่ตรงไปตรงมาที่สุดคือเปิดใจแก้ปัญหาค่ะ เอาแต่หนีก็ไม่ได้อะไร ยังไงวันนึงก็ต้องกลับมาคิดถึงเรื่องนี้อยู่ดี ถ้าอย่างนั้นก็เคลียร์กับสิ่งที่ทำให้เครียดไปเลยจ้า เอาให้กระจ่าง จะได้ไม่มีอะไรค้างคาใจอีกยังไงล่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก sheknows

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design