อุทาหรณ์ศัลยกรรมเฉียดตาย “เมย์ จีระนันท์”

เป็นที่ฮือฮามากสำหรับข่าวของ “เมย์ จีระนันท์” หรืออดีตนักร้องชื่อดังค่าย RS ล่าสุดเธอโดนศัลยกรรมทำพิษถึงขั้นเฉียดตาย จากคลินิคศัลยกรรมที่อ้างว่ามีชื่อเสียงโด่งดังมาในเกาหลี ผ่านเอเย่นต์คนไทย เธอได้ออกมาเล่าประสบการณ์ครั้งนี้ผ่านทาง Facebook ของเธอถึงวินาทีที่แสนทรมานในครั้งนั้น กระทู้นี้เป็นอุทาหรณ์ให้สาวๆ ที่อยากทำศัลยกรรมศึกษาให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจนะคะ

การศัลยกรรมครั้งนี้เป็นการศัลยกรรมครั้งแรกของเธอ นั้นก็คือ ตา และ การเพิ่มขนาดหน้าอก หลังจากนั้นเธอต้องกลับมารักษาตัวที่โรงพบาลของไทย 2 แห่ง เรารวบรวมเรื่องราวทั้งหมดจาก Facebook คุณเมย์มาให้อ่านกันค่ะ

Past 1 : ทำไมถึงตัดสินใจทำศัลยกรรม และเลือกรพ.เอเจนท์นี้

Past 2 : รพ. เอเจนท์ขายฝัน ปิดการขาย จ่ายไม่มีใบเสร็จ ไม่มีสัญญา

Part 3 : ก่อนขึ้นเขียง สภาพไม่พร้อมยังฝืน ผ่าแล้วเลือดออกผิดปกติ ยังปกปิด ให้หิ้วถุงระบายเลือดกลับไทย ยังบอกว่า “ไม่เป็นไร”

หลังจากการผ่าตัด คุณเมย์ได้โพสคลิปภาพเหตุการณ์ที่ รพ. Grand Plastic Surgery

ภาพเหตุการณ์ที่ รพ. Grand Plastic Surgery นะคะ เมได้นอนที่รพ. 2 คืน แต่เมเจ็บหนักมาก คุณแม่จึงขออยู่ต่ออีก 1 คืน พยาบาลสอนให้คุณแม่ เทเลือดออกจากถุงระบายเลือดทุกวัน แล้วให้เม ย้ายไปนอนที่โรงแรมอยู่ติดกันกับข้างๆรพ. พร้อมถุงระบายเลือด ถึงกำหนด 7 วัน ที่ต้องถอดสายระบายเลือดออก แค่หมอลี บอกว่ายังถอดออกไม่ได้ และให้เมหิ้วถุงระบายเลือดขึ้นเครื่องกลับไทยมาด้วย โดยบอกว่า “ไม่เป็นไร ทุกอย่างเป็นปกติดี”

เมเพิ่งมาทราบภายหลัง ว่ามันผิดปกติ !! การที่มีสายเดรนนานถึง 2 สัปดาห์ การที่ให้คนอื่นที่ไม่ใช่พยาบาลเทเลือดออกจากถุงเดรน และยังให้หิ้วขึ้นเครื่องบินกลับไทยมาด้วย !!

หลังจากนั้นหมอลี เซ ฮวาน บินมาเมืองไทย ถอดสายระบายเลือดให้เม ที่คลินิค KTOP สาขาของรพ.Grand ในเมืองไทย คุณเมย์ตั้งข้อสงสัยว่า “หมอชาวเกาหลี มาทำหัตถการในเมืองไทยได้หรือคะ?”

Part 4 : หลังจากหมอลี เซ ฮวาน มาถอดสายระบายเลือดที่KTOP Clinic ในไทย อาการทรุดหนัก แต่ยังบอกว่า “ไม่เป็นไร”

ยาที่ฉีดให้เริ่มเอาไม่อยู่ สั่งให้ไปตรวจเลือด ผลออกมา
มีการติดเชื้อ และตับอักเสบ ยังบอกว่า “ไม่เป็นไร ”
หมอลีสั่งฉีดยาต่อ !!

Part 5 : เริ่มสงสัยว่าติดเชื้อ แต่ยังปกปิด

​13 ม.ค. 61 คุณหมอลี สั่งผ่าน KTOP ให้เมไปตรวจเลือดที่ รพ.ใกล้บ้าน โดยขอให้ตรวจ 2 ค่า คือ

1. CBC ค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

2. ค่า SGOT/SGPT ค่าการทำงานของตับ

​ผลออกมา คุณหมอที่รพ.ดังกล่าว ขอให้เมเข้าพบ เนื่องจากค่าทั้งสอง มีความผิดปกติ คือ ค่าเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ และตับอักเสบ พอคุณหมอทราบว่าเมเพิ่งทำศัลยกรรมมา ก็สงสัยว่าน่าจะมีการติดเชื้อ ค่าตับที่อักเสบ ก็มาจากการได้รับยามากเกินไป และคุณหมอปฏิเสธที่จะเปิดดูหน้าอกของเม แต่แนะนำให้เมกลับไปพบคุณหมอคนที่ผ่าตัดให้ ตอนนั้น เมกับคุณแม่ ตกใจมาก รีบแจ้งคุณหมอลีผ่านคุณอุ้มทันที แต่คุณหมอลี และคุณหมอที่ KTOP ก็ยืนยันว่า เมไม่ได้ติดเชื้อ ไม่ได้เป็นอะไร ค่าเม็ดเลือดขาวที่สูง ก็ไม่ได้สูงผิดปกติ เป็นผลที่ปกติมากๆ สำหรับคนที่เพิ่งผ่าตัดศัลยกรรม ส่วนตับอักเสบ ก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน ทุกคนอธิบายโน้มน้าว จนเมและคุณแม่สับสน แต่ด้วยความเชื่อมั่น ไว้ใจในตัวคุณหมอ และรพ. Grand เมจึงเชื่อตามที่ทุกคนบอก

แต่อาการของเม ยังคงทรุดลงทุกวัน จนเมแทบหมดหวัง เค้าให้เมเข้าไปฉีดยาที่ KTOP ตามเดิม หลังจากยาออกฤทธิ์ ความเจ็บทุเลาลง คราวนี้มีหัวหน้าพยาบาลชาวเกาหลี ที่คุณหมอลีส่งมาเพื่อมาดูอาการเม พยาบาลคนนี้นวดนมเมอย่างรุนแแรง คล้ายการนวดแป้ง เมเจ็บปวดมาก นอนดิ้นพราดๆ อยู่บนเตียง ร้องลั่นคลินิค พยาบาลคนนั้น ก็ยังไม่หยุด ให้เมอดทน และให้เมกลับมานวดแบบนี้อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น เมก็มา พอกลับถึงบ้าน ตกดึก หมดฤทธิ์ยา เมยิ่งเจ็บปวดมาก ระบม ไข้ขึ้นสูง

Part 6 : หนองทะลัก โอกาสรอด 10% แต่หมอลี เซ ฮวาน ให้บินไปที่เกาหลี

Part 7 : กว่าจะบอกความจริง ต้องรอให้ใกล้ตาย

“คุณต้องเอาซิลิโคนออกโดยเร็วที่สุด ผมให้คุณเดินทางไปเกาหลีไม่ได้ และผมก็ไม่เซ็นให้คุณไปด้วย เพราะคุณมีโอกาสที่จะไปช็อคเสียชีวิตบนเครื่องแน่นอน สายการบินเองก็คงไม่ให้คุณขึ้นเครื่องสภาพนี้ อย่าว่าแต่คุณจะไปเกาหลีเลย แค่จากทองหล่อไปพระราม 2 ยังไกลไปสำหรับคุณเลย”

หลังจากนั้นคุณเมก็ได้รักษาตัวอยู่ในห้อง ICU จากการช่วยชีวิตของโรงพยาบาลไทยแห่งหนึ่ง

Part 8 : ยื้อชีวิตครั้งแรก โคม่าเข้าห้อง ICU หมอลี เซ ฮวาน หายหัว

​คุณหมอบอกว่า เมื่อเมเอาซิลิโคนออกแล้ว จะหายทันที ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น หลังการผ่าตัด เมยังโคม่า ต้องอยู่ในห้อง ICU อาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูง ขึ้นลงตลอดเวลา หายใจติดขัด พูดได้สั้นๆ ตัวซีด ไม่มีเรี่ยวแรงแม้แต่จะพูด หลังการผ่าตัดคุณหมอจักรินทร์ ต้องกลับไปทำงานที่ KTOP จะมาดูอาการของเมอีกทีก็ราวๆ 3 ทุ่มหลังเลิกงาน และบอกว่าต้องนำเมกลับเข้าห้องผ่าตัดเพื่อล้างหนองอีกครั้ง สายเดรนตัน ทำให้เมยังคงมีไข้สูง

Part 9 : ยื้อชีวิตครั้งที่ 2 แต่ยิ่งวิกฤต คุณหมอบอกว่าทำเต็มที่แล้ว

คุณแม่แทบช็อค เมื่อได้รู้ว่าอาการของเมยังไม่ปลอดภัย และต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกเป็นครั้งที่ 2 ในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังการผ่าตัดคร้งที่ 2 เมยังคงต้องอยู่ห้อง ICU อาการก็ยังไม่ดีขึ้น มีไข้สูงตลอดเวลา หายใจติดขัด พูดได้สั้นๆ เริ่มปวดตามกระดูก หลังและข้อ บวมไปทั้งตัวและใบหน้า จนแทบไม่เห็นไหปลาร้า หาเส้นเลือดเพื่อเจาะฉีดยาตรวจเลือดแทบไม่ได้ ต้องเจาะจากข้อเท้า ตัวซีดเนื่องจากเสียเลือดมาก ต้องให้เลือด ศีรษะภายในร้อนระอุ คล้ายมีใครมาจุดไฟเผาลุกท่วมหัว ซึงเมมาทราบภายหลังว่า อาการเหล่านี้ เป็นอาการวิกฤติ ที่เชื้อเริ่มลุกลามเข้าสู่อวัยวะใกล้เคียงอื่นๆ เข้าปอด และกำลังจะขึ้นสมอง

กลางดึกคืนนั้น คุณหมอจักรินทร์ไม่ได้อยู่ที่รพ. แต่สั่งให้ X-Ray ปอดของเมกลางดึก ผลออกมา คุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไร พบว่าเป็นเพียงฝ้าขึ้นปอด (แต่ผลการทำ CT Scan ที่รพ.บำรุงราษฎร์ พบว่าน้ำท่วมปอด และเชื้อกำลังลุกลามเข้าสู่ปอด) จากอาการของเมที่ยังโคม่า และคุณหมอท่านนี้ก็บอกว่า ท่านได้ทำเต็มที่แล้ว ยาที่รักษาเม ก็เป็นยาตัวที่ดีที่สุดในโลก และคุณหมอเองก็ไม่สามารถมาดูแลเมได้ตลอดเวลา เค้าทำได้เท่านี้ ถ้าคุณแม่จะตัดสินใจย้ายเมไปที่รพ.อื่น ก็ทำได้เลย คุณแม่จึงตัดสินใจ ย้ายเมมารักษาตัวต่อที่รพ.บำรุงราษฎร์ทันที

Part 10 : ติดเชื้อที่รุนแรงมาก ใครได้ไป โอกาสรอดแทบไม่มี หมอที่รักษาจะให้โล่

ผลการเพาะเชื้อ ทั้งที่รพ.นครธนและบำรุงราษฎร์ ตรงกันคือ เป็นเชื้อที่ชื่อว่า “Pseudomonas Aeruginosa” ซึ่งเป็นเชื้อที่มีความรุนแรงมาก พบได้ในโรงพยาบาล และสถานพยาบาลเท่านั้น ดื้อยามาก หากเกิดกับคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง หรือผู้สูงอายุ โอกาสรอดชีวิตนั้นมีน้อยมาก

Part 11 : ศัลยกรรมทำพัง เปลี่ยนชีวิต

“ในส่วนหน้าอก ก็สภาพไม่เหมือนเดิม แบนราบคล้ายหน้าอกผู้ชาย มีบาดแผลขนาดใหญ่ที่รักแร้ทั้ง 2 ข้าง เพราะต้องผ่าตัดซ้ำบริเวณเดิมถึง 4 ครั้ง”

Part 12 : หายโง่ ตาสว่าง ก้มหน้ารับชะตากรรม

ภายหลังจากได้รับการผ่าตัดครั้งที่ 3 ที่รพ.ในไทยแห่งที่ 2 สภาพหน้าอก ก็เป็นอย่างที่เห็น…

จากที่หลีกเลี่ยงการมีแผลใต้ราวนม เมจึงตัดสินใจผ่าเอาซิลิโคนเข้าทางรักแร้ แต่เมื่อเกิดการติดเชื้อ เมต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาซิลิโคนออก และล้างหนองถึง 3 ครั้ง ในภาพ คุณหมอจำเป็นต้องผ่าใต้ราวนม ทั้ง 2 ข้าง เพื่อระบายเอาหนองที่คั่งอยู่เป็นจำนวนมากออกให้หมด

ตอนนี้เมก็มีแผล ทั้งบริเวณรักแร้ และใต้ราวนม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ภาพนี้ เมอยู่ที่รพ.ไทยแห่งที่ 2 ซึ่งทำการรักษาช่วยชีวิตเมไว้ค่ะ

Part 13 : คำแนะนำ บทเรียนที่ได้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์

ท้ายนี้ เมอยากขอสรุปถึงคนที่คิดจะทำศัลยกรรม ให้เป็นประโยชน์และข้อควรระวัง ดังนี้นะคะ

1) ลองพิจารณาคุณหมอ และโรงพยาบาลในไทยก่อนเป็นลำดับแรกดีมั๊ยคะ เพราะจริงๆแล้ว คุณหมอคนไทย ที่มีฝีมือมาก มีนะคะ เพียงแต่เราไม่รู้ และเค้าไม่ได้ทำการตลาด โปรโมท จนเป็นกระแสศัลยกรรมเกาหลีที่นิยมในตอนนี้ มีต่างชาติทั่วโลกที่บินมาประเทศไทยเพื่อทำศัลยกรรมมากมาย มีเคสหลุด เคสพังจากที่เกาหลี หรือที่อื่น แล้วมาแก้ที่ไทยก็เยอะ หลังการผ่าตัด เราได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอ เลือกคุณหมอที่ความเชี่ยวชาญ เก่งๆ ทำกับโรงพยาบาลใหญ่ที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย ปลอดเชื้อ มีวิสัญญีแพทย์ มีเครื่องมือในการกู้ชีพ มีจรรยาบรรณเท่านั้น

2) ในกรณี ที่ต้องการไปทำที่เกาหลีจริงๆ ก็ต้องรับความเสี่ยงได้ในทุกกรณี แบบที่เมได้กล่าวไว้ข้างต้น เช่นหากเกิดปัญหา การดูแลหลังการผ่าตัด จะทำอย่างไร หรือการจะไปฟ้องร้อง ก็ต้องไปทำที่ศาลเกาหลีเท่านั้น ซึงคุณพร้อมมั๊ย มันยุ่งยาก ทั้งเวลาและเสียค่าใช้จ่ายมาก จนทำให้หลายๆคน ที่เจอปัญหานั้นถอดใจ ยอมรับชะตากรรมกันไป และเป็นจุดที่ทำให้ รพ.และเอเจนท์ที่ไม่ดี เพิกเฉย ไม่รับผิดชอบ เพราะเค้ารู้ว่า ทำอะไรเค้าได้ยาก

เมื่อคุณรับความเสี่ยงนี้ได้ ก็ต้องเลือก รพ. และเอเจนท์ให้ถูก รพ.ดีดี เอเจนท์ที่ดี หมอที่มีฝีมือเก่ง มีนะคะ แต่เราต้องรู้ว่าใคร ไม่ใช่ว่าเกิดเป็นหมอเกาหลีแล้วจะเก่งทุกคน อย่าเชื่อแต่สิ่งที่เอเจนท์พูด หรือรีวิวต่างๆ เพียงด้านเดียว เพราะอาจจะมีอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะไม่รู้ คงต้องทำการบ้าน หาข้อมูลหนักพอสมควรค่ะ

3) ควรทำสัญญากับเอเจนท์ และโรงพยาบาลนะคะ (ดูเมเป็นตัวอย่าง ไม่มีสัญญาค่ะ เค้าก็จะปฎิเสธความรับผิดชอบไปอย่างดื้อๆเลย)

4) การจ่ายเงินต้องมีหลักฐาน มีใบเสร็จการรับเงินทุกอย่าง (ของเมไม่มีค่ะ งงมาก โรงพยาบาลใหญ่โต หรูหรา แต่รับเงินไม่ออกใบเสร็จให้ ถามเพื่อนที่ไปทำมา ก็ไม่มีใครได้ค่ะ เราไปรพ.ไทย ไปคลินิคหาหมอเจ็บคอ เรายังได้รับใบเสร็จใช่มั๊ยคะ นี่ทำศัลยกรรม เรื่องใหญ่เกี่ยวกับชีวิต และความปลอดภัย แต่การจ่ายเงิน เหมือนไปซื้อของที่ตลาดสดเลย)

5) การทำศัลยกรรมทุกขั้นตอน ให้เก็บหลักฐาน ถ่ายรูป ถ่ายคลิปเอาไว้นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ในอนาคต ถ่ายให้หมด เก็บทุกรายละเอียด

6) หากมีความผิดปกติใดใดเกิดขึ้น อย่าชะล่าใจ และอย่าเชื่อคำพูดของคุณหมอ และเอเจนท์ แต่เพียงเท่านั้น ให้หา second opinion หรือ third opinion เพื่อเช็คให้แน่ใจ หากเกิดความผิดปกติใดใดจะได้ป้องกันและแก้ไข ได้ทันท่วงทีค่ะ (ประสบการณ์ของเม ทุกครั้งที่ถามหมอ และเอเจนท์ คำตอบที่ได้คือ “ไม่เป็นอะไร ทุกอย่างเป็นปกติ ของการทำศัลยกรรม” ถ้ามันปกติจริง เมคงไม่มาถึงจุดนี้ ที่เกือบตาย หรือถ้าเค้าตอบคำถามคุณไม่ได้ เค้าก็จะไม่มีคำอธิบายใดใดค่ะ)

7) ดูดวง ดูฤกษ์ก่อนการผ่าตัดด้วยนะคะ สวดมนต์ แผ่เมตตา ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร เรื่องนี้ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่จริงๆค่ะ

สภาพของเม หลังการผ่าตัดรักษาตัวที่รพ.แห่งที่ 2 ในไทย

ทางทีมงาน Lady Issues ทุกคนก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณเมย์กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมนะคะ

ข้อมูลและเครดิตรูปภาพ : www.facebook.com/may.jeeranan

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design