วิธีดูแลใบหน้าหลังจี้ไฝด้วยเลเซอร์ ไม่ให้เป็นแผลเป็น!

0

บ๊ายบายน้องไฝ! ใครมีไฝบนหน้าแล้วเพิ่งไปจี้ออกมาหมาดๆ หลังกลับจากไปจี้ไฝแล้วก็ต้องดูแลหน้าให้ดีๆ ด้วยนะคะ ส่วนวิธีดูแลใบหน้าหลังจี้ไฝด้วยเลเซอร์ คุณหมออาจจะแจ้งให้ทราบแล้ว แต่เราจะมาย้ำกันอีกที ว่าสาวๆ ควรดูแลอะไรบ้างไม่ให้หน้าเป็นแผลเป็น และไม่เกิดแผลอักเสบติดเชื้อ

1. ห้ามโดนน้ำ

แผลสดๆ ที่เพิ่งยิงเลเซอร์มาใหม่ ห้ามโดนน้ำเด็ดขาดเลยค่ะ เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง โดยปิดแผลเอาไว้ก่อน หลังจากนั้นอาจจะล้างหน้าได้และเปิดแผลได้ตามปกติ แต่ถ้าต้องโดนน้ำจริงๆ ก็ใช้ผ้าซับให้แห้ง แต่ถ้าถูและอย่าออกแรง ไม่งั้นแผลอาจจะอักเสบได้

2. ทายาฆ่าเชื้อ

คุณหมออาจจะให้ยาฆ่าเชื้อมาทา ก็ควรทาทุกครั้งหลังล้างหน้านะคะ เพื่อยับยั้งอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้น ถ้าอยากหายไม่อยากให้มีรอยแผลเป็นหรืออักเสบลุกลาม สาวๆ ควรทายาฆ่าเชื้อทุกครั้งตามที่หมอสั่งนะคะ ห้ามละเลยเด็ดขาด

3. ห้ามแกะสะเก็ดแผล

หลังจากยิงเลเซอร์จี้ไฝออกไป ผิวหน้าของเราอาจจะเป็นหลุมในจุดที่ถูกจี้ไฝออก ระหว่างรอให้เนื้อในหลุมค่อยๆ เติมขึ้นมาจนเต็ม สาวๆ อาจจะต้องเจอกับสะเก็ดแผลที่เริ่มแห้ง หรืออาการคันยิบๆ ให้หงุดหงิดใจบ้าง แต่ห้ามไปยุ่งหรือแคะแกะเกามันเด็ดขาด ไม่งั้นล่ะก็ ได้สร้างรอยจารึกให้เป็นแผลเป็นแน่ๆ ค่ะ

4. หลบแดดให้มากที่สุด

ผิวหน้าที่เจอศึกหนักจากการเลเซอร์มาแล้ว ก็จะอ่อนแอแล้วก็อักเสบระคายเคืองได้ง่ายจากรังสียูวี ถ้าไม่อยากให้แผลสีดำคล้ำ แล้วก็ผิวเกิดการอักเสบ ก็พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงแรกที่เรายังทากันแดดไม่ได้ค่ะ

5. ทาครีมลบรอยแผลเป็น

หลังจากสะเก็ดแผลเริ่มแห้งและหลุดออกเองแล้ว ก็ถึงเวลาของการปราบรอยให้จางลงแล้วค่ะ โบกครีมลบรอยแผลเป็นให้บ่อย แล้วก็ค่อยๆ ทาวนเบาๆ ให้แผลเป็นนิ่มลง และครีมซึมเข้าไป หมั่นทำบ่อยๆ รอยแผลจะได้จางลงนะคะ ถ้าอยากให้จางแบบเร่งด่วน ก็ปรึกษาคุณหมอให้ช่วยทำทรีทเมนท์หรือเลเซอร์ลบรอยแผลเป็นก็ได้จ้า

6. ทาครีมบำรุง + กันแดด

นอกจากครีมลบรอยแผลเป็นแล้ว อย่าลืมทาครีมบำรุงและครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ ในช่วงที่เราต้องการฟื้นฟูสภาพผิวหน้า เพราะก่อนหน้านั้นเราปล่อยให้ผิวหน้าห่างเหินจากครีมมานาน ก็ถึงเวลาต้องปรับสภาพผิวให้กลับมาสวยเหมือนเดิมหน่อยเนอะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก dermstore, eminenceorganics, dermstore, sheknows, buyhathatswikihow

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design