วิตามินแต่ละชนิด ช่วยอะไรได้บ้าง!

ร่างกายของเรานอกจากการทานอาหารที่เป็นประโยชน์แล้วถ้าเราเพิ่มวิตามินต่างๆ เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายของเราดีขึ้น จะทำให้สุขภาพของสาวๆ แข็งแรง ผิวพรรณดีได้อีกด้วยนะคะ แต่วิตามินก็มีหลากหลายชนิด จนบางทีก็ไม่รู้ว่าแต่ละตัวมันช่วยอะไรได้บ้าง และตัวไหนน้า ที่เราควรกิน วันนี้ ladyissue มีคำตอบมาให้สาวๆ กันครบเลยค่ะ!

วิตามินซี (vitamin C)

credit: allaboutvision.com

เริ่มจากวิตามินที่สาวๆ รู้จักกันดีคือวิตามันซี ที่จำเป็นต่อร่างกายของเรามากๆ เลยนะคะ เพราะจะช่วยในกรเสริมสร้างภูมิต้านทานต่างๆ และยังช่วยบำรุงผิวของสาวๆ ได้ดีมากๆ เลยนะคะ ผิวแห้ง ผิวเสีย วิตามินซี ก็สามารถช่วยใหผิวพรรณของสาวๆ ดีขึ้นเลยนะคะ แถมยังไม่พอ ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยระบบภูมิคุ้มกัน เรื่องหวัดตัวนี้ก็สามารถนะจ๊ะ สามารถหาได้จาก ผัก ผลไม้ หรือเดี๋ยวนี้เค้ามีวิตามินแบบเม็ดผลิดแล้ว ลองดูกันนะ

วิตามินบี 1 (Vitamin B1)

credit: appreciategoods.com

วิตามินบี เค้าแยกออกเป็นหลายชนิดกันอย่างมากเลยนะคะ วันนี้น้ำตาลจะยกมา 1 ชนิด นั่นก็คือ วิตามินบี 1 ที่เรารู้จักกันดี วิตามินบี 1 ก็จะช่วยเสริมบำรุงประสาท กล้ามเนื้อของสาวๆ ความคิดต่างๆ สติปัญญาให้ดีขึ้นนะคะ ใครที่เน้นพวกผิวพรรณตัวนี้อาจจะไม่ตอบโต้ แต่ถ้าบำรุงสมอง สาวๆ ต้องหาทานกันเลยนะคะ บำรุงยังไม่พอ ยังช่วยรักษาพวกโรคเหน็บชาหรือโรคงูสวัดได้อีกด้วยนะ สามารถหาทานได้กับอาหารจำพวก ผัก ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด นม เนื้อออร์แกนิก เนื้อหมูไม่ติดมัน

วิตามินเอ (Vitamin A)

credit: vixendaily.com

ตัวนี้จะเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน มีหน้าที่ช่วยในเรื่องของการมองเห็น สาวๆ ที่ทำงานอยู่หน้าคอมบ่อยๆ หรือใครที่ติดโทรศัพท์มากๆ จนบางครั้งอาจจะตาฟ่าไปหน่อย วิตามินเอตัวนี้ช่วยได้ดีเลยค่ะ ช่วยเรื่องการเติบโตของกระดูก การแบ่งตัวของเซลล์และการกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคอีกด้วยน้า วิตามินเอจะอยู่ในจำพวก ผักตำลึง ผักขม ปลา ฟักทอง ไข่ แครอท อย่าลืมไปหาทานกันนะคะ

วิตามินดี (Vitamin D)

credit: thelist.com

ตัวนี้ก็เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันเหมือนกันแต่เราจะได้รับวิตามินดีนี่จากแสงแดดด้วยนะ เพราะรังสี UV จะทำปฎิกิริยากับน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อให้เกิดการสร้างวิตามินดีและจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่! ต้องเป็นแสงแดดยามเช้านะคะ จะช่วยเรื่องผิวพรรณของสาวๆ ได้เลยจ้า ไม่เกินสัก 9.30 ตอนเช้านะ อย่านานไปมากกว่านี้ อาจจะผิวเสียได้ ส่วนอาหารจะอยู่ใน ปลาแซลมอน ทูน่า นม ปลาซาร์ดีน เนย ช่วยในการรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบ ช่วยในการดูดซึมของวิตามินเอ ได้ดีเลย

วิตามินอี (Vitamin E)

credit: organicfacts.net

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระขั้นดีเลยค่า ป้องกันการเกิดออซิเดชันของสารในกลุ่มไจมัน ทำงานคล้ายๆ กับวิตามินเอ วิตามินซีนะ แต่หน้าที่อาจจะแตกต่างกัน วิตามินอีจะช่วยบำรุงผิวได้ด้วยนะคะ และเท่านั้นยังไม่พอ ระบบประสาท กล้างเนื้อหรือแม้กระทั่งเรื่องเม็ดเลือดแดงก็จะช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย อยู่ในอาหารพวก ไข่ จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพดถั่ว เมล็ดทานตะวัน

วิตามินเค (Vitamin K)

credit: skinstore.com

วิตามินเคจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด k1 k2 k3 แต่ละตัวก็ทำหน้าที่ที่แตกต่างกันบ้างนะ แต่ภาพรวมแล้วคล้ายๆ กันจ้า ทำหน้าที่ต่อสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันเลือดออกจากภายในและเลือดออกไม่หยุด บรรเทาอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติ ได้ดีเลยนะคะ สาวๆ คนไหนที่ประจำเดือนมาเยอะ ลองทานตัวนี้ช่วยได้เริ่ดสุด!! แต่วิตามินเค ควรทาน 65-80 ไมโครกรัมต่อวันนะคะ แต่แบบเม็ดจะมี 100 ไมโครกรัมก็สามารถทานได้นะคะ ไม่ต้องตกใจ แต่อย่าทานไปมากกว่านี้นะ จะพบในจำพวก ไข่แดง ผัก น้ำมั่นถั่วเหลือง น้ำมันตับปลา สตอเบอร์รี่

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก skinstore.com, allaboutvision.com, appreciategoods.com, vixendaily.com,
thelist.com, organicfacts.net

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design