สมุนไพรธรรมชาติ สามารถช่วยผิวขาว

ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวพรรณที่สวย ขาม เรียบเนียนกันทั้งนั้น บางคนอาจจะไม่ชอบสไตล์ขาวๆ มาก แต่ก็ต้องอยากให้ผิวสุขภาพดีกันใช่ไหมค้า? อยากผิวเรียบเนียนสวยได้ ก็ง่ายๆ หยิบสมุนไพรบ้านเรามาใช้ ไม่มีสารอันตรายแก่ผิวหนัง แถมยังไม่มีราคาที่สูงด้วยนะคะ สาวๆ คนไหนอยากผิวขาว เนียนใส ก็ต้องมาดูสูตรกันแล้ว

มะขามเปียก

credit: saucylipsfoods.com

ตัวนี้เป็นสมุนไพรที่ผิวขาวที่หลายคนนับถือกันมากเลยค่ะ เพราะมีกรด AHA สามารถขัด ลอก ผลัดผิวให้ขาวกระจ่างใส ง่ายๆ เลยจ้า เพียงแค่สาวๆ นำมะขาวเปียก มาผสมกับน้ำเปล่า แล้วใช้มือบดขยี้มันให้สุดๆ อาจจะใส่น้ำผึ้งไปหน่อยก็ได้นะ ถ้าสาวๆ อยากได้ความนุ่มให้กับผิว ทาทิ้งไว้สัก 15-20 นาทีแลวไปล้างออก เพียงแค่นี้ก็จะได้ผิวเปล่งประกายจ้า

ขมิ้น

credit: healthline.com

ตัวนี้ก็มีประโยชน์มากเลยนะคะ บำรุงผิวที่สมัยโบราณเค้าชอบทำกันมากๆ นำมาขัดตัวให้ดูขาว กระจ่างใส อาจจะได้ผิวเหลืองนวลเนียน เท่านั้นยังไม่พอจ๊ะ ขมิ้นสามารถแก้ปัญหาเรื่องผดผื่นและยังช่วยเรื่องแบคทีเรียอีกด้วยนะ นำมาเป็นสูตรขัดผิวได้เลย จะใช้ขมิ้นสดๆ นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วตำให้ละเอียด ทาให้ทั่วตัว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วไปล้างออก เวลาล้างอาจจะผิวเหลืองหน่อยๆ นะคะ แต่รับรองล้างให้สะอาดสัก 2-3 ครั้ง ผิวก็จะดูกระจ่างใสขึ้นนะ

มะเขือเทศ

credit: balconygardenweb.com

เค้าว่ากันว่าสาวๆ คนไหนอยากผิวสวย แก้มแดงเป็นอมชมพูก็ต้องกินมะเขือเทศเยอะๆ กินน้ำมะเขือเทศเยอะ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบน้ำมะเขือเทศก็ได้นะคะ งั้นเราก็นำมะเขือเทศมาขัดตัวเองซะเลย ฝานมะเขือเทศเป็นแผ่นบางๆ เอาไปจุ่มกับน้ำตาลทราย แล้วนำมาขัดผิวให้ทั่วทั้งตัว พอเสร็จเปลี่ยนมะเขือเทศแผ่นใหม่ ทิ้งไว้ 10 นาทีค่อยล้างออก มะเขือเทศมีคุณประโยชน์ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซีที่สูงมากๆ จะช่วยยับยั้งริ้วรอยก่อนวัย ได้ดีนะคะ

มะละกอ

credit: food.ndtv.com

นอกจากเราจะแซ่บด้วยการกินมะละกอเป็นส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาพอกผิวขาวได้อีกด้วยนะ แต่สาวๆ ต้องใช้มะละกอสุกนะคะ เพราะจะมีวิตามินเอ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ปรับสีให้ดูสม่ำเสมอ วิตามินซี สร้างความกระชับ เต่งตึง และขาวกระจ่างใสด้วยนะ โดยสาวๆ เอามะละกอสุกมาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เกลือทะเล แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วนำมาขัดผิว นวดเบาๆ ทิ้งไว้สักพักแล้วก็ล้างออกปกติค่ะ

มะนาว

credit: sobeys.com

สูตรนี้ง่ายๆ เลย เพียงแค่สาวๆ ใช้มะนาวสดๆ บีบน้ำมะนาวออกมา จากนั้นเอาเปลือกมะนาวด้านใน ไปจุ่มๆ กับน้ำมะนาวที่เราบีบไว้ มาขัดตัวเบาๆ ถูไปตามร่างกายของเรา เพราะมะนาวจะมีกรดอ่อนๆ จะทำให้ผิวของสาวๆ ดูกระจ่างใสได้ทันทีเลยนะคะ และยังสามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้หลุดออกจากผิวพรรณด้วยนะ ทำแค่อาทิตย์ละครั้ง สาวๆ ก็จะเห็นผลได้เร็วนะคะ

แตงกวา

credit: care2

สูตรนี้หลายคนคงทำกันบ่อยนะคะ เอาแตงกวามาปั่นๆ คั้นเอาเฉพาะเนื้อแตงกวานะ นำไปแช่ตู้เย็นสักพักให้เนื้อแตงกวาซึมซับความเย็นเข้าไป แล้วนำมาขัดให้ทั่วร่างกายเลยจ้า ทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที ด้วยความเย็นจะทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื่นได้ดี สบายผิวและจากนั้นก็ไปล้างออกตามปกติ ผิวของสาวๆ ก็จะขาว เนียนนุ่ม ชุ่มชื่นดีขึ้นนะ

ว่านนางคำ

credit: thegreenthumb20.wordpress.com

ตัวนี้โด่ดดังกันมาอย่างมากเลยจ้า เพราะเป็นพืชชนิดเดียวกันกับขมิ้นนะคะ มีกลิ่นหอมเย็น ชื่นใจ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสารต่อต้านการสร้างเม็ดสีผิว ถ้าสาวๆ นำมาพอกผิวกายก็จะทำให้ผิวขาว กระจ่างใสเหมือนกันนะคะ เพียงแค่นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ นำไปตากแดดจนแห้งแล้วค่อยนำมาบด อาจจะใส่ดินสอพองลดไปด้วยนะคะ จากนั้นก็คันให้เข้ากันแล้วนำไปขัดผิว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพียงเท่านี้ผิวขาวสาวๆ ก็จะกระจ่างใสได้ทันที

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก thegreenthumb20.wordpress.com, saucylipsfoods.com, healthline.com,
balconygardenweb.com, food.ndtv.com, sobeys.com, care2

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design