สวยผิวดีด้วยใบชา! รวมสูตรมาสก์หน้าชาเขียวของแต่ละสภาพผิว!!

พูดถึงชาเขียวนี่ เราจะนึกถึงเครื่องดื่มสีเขียว อร่อยๆ ใช่ไหมคะซิส นอกจากจะเป็นของกินแล้ว รู้ไหมคะว่าเจ้าชาเขียวเนี่ยก็สามารถเอามามาสก์หน้าได้ด้วยเหมือนกัน เพราะในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี ป้องกันริ้วรอยและช่วยขจัดสารพิษออกจากผิวอีกด้วย! วันนี้เราเลยรวบรวมสูตรมากส์หน้าชาเขียวที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิวมาฝากกันจ้า จะได้สวยผิวดีกันยังไงล่ะจ๊ะ

1. สาวผิวธรรมดาและผิวผสม

Photo By : losaltosgirlscouts

สาวผิวธรรมดาเป็นคนที่น่าอิจฉามากเลยนะคะ เพราะไม่ต้องแก้ปัญหาเรื่องผิวหน้ามาก เพียงแค่คอยบำรุงผิวให้คงความสุขภาพดีไว้แบบนี้นานๆ เท่านั้นเอง ส่วนสาวผิวผสมจะเป็นคนที่มีความมันบริเวณทีโซน แต่ก็มีบริเวณที่ผิวแห้งอย่างตรงข้างแก้มด้วยค่ะ มาดูกันว่ามีสูตรชาเขียวอะไรที่เหมาะสำหรับสาวผิวหน้าแบบนี้บ้างค่า

มาสก์ขมิ้นและชาเขียว

Photo By : weareinfinite

ให้เธอเตรียมผงขมิ้นและผงชาเขียวมาผสมใส่กับน้ำเปล่า ไม่ต้องให้เหลวมากค่ะ จากนั้นก็มาสก์หน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นจ้า เสร็จแล้วอย่าลืมลงสกินแคร์ด้วยนะจ๊ะ ถ้าอยากให้ผิวสุขภาพดีขึ้นให้เธอมาสก์หน้าสูตรนี้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์นะคะ ขมิ้นและชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียอีด้วยจ้า

มาสก์เปลือกส้มและชาเขียว

Photo By : hyogabycandace

นำชาเขียว ผงเปลือกส้มและน้ำผึ้งผสมกันเลยค่า ขั้นตอนนี้ไม่ต้องให้เนื้อมาสก์เนียนละเอียดมากนะคะ เพราะเราจะใช้เป็นสครับด้วย ให้เอามาสก์ขัดผิวหน้าเบาๆ แล้วทิ้งไว้บนหน้าสัก 15 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่นเลยจ้า ผงจากเปลือกส้มจะช่วยผลัดเซลล์ผิว และน้ำผึ้งจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวค่า

มาสก์มิ้นท์และชาเขียว

Photo By : goingzerowaste

เอาผงมิ้นท์ ชาเขียว และน้ำผึ้งผสมกัน แนะนำว่าให้ละลายผงมิ้นท์และชาเขียวด้วยน้ำเปล่าก่อน เนื้อมาสก์จะได้เนียนละเอียดนะจ๊ะ เสร็จแล้วก็เอามามาสก์หน้าทิ้งไว้ 15 นาที ตอนล้างออกให้ล้างด้วยน้ำเย็น จะได้กระชับรูขุมขนด้วยค่ะ สูตรนี้จะเพิ่มความสดชื่นให้กับผิว ทำให้ผิวกระชับขึ้นค่ะ

2. สาวผิวมัน

Photo By : stylecaster

คนที่มีผิวหน้าแบบนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่าหน้ามัน แลดูรูขุมขนกว้าง และผิวหน้าลักษณะนี้จะเป็นสิวได้ง่ายด้วยค่ะ เพราะหน้ามันทำให้สิ่งสกปรกมาเกาะผิวหน้าได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่า

มาสก์แป้งข้าวเจ้าและชาเขียว

Photo By : deeslonely

ใช้แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และใช้ชาเขียวอีก 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน ระวังอย่าทาใกล้ปากและตานะคะ เดี๋ยวจะแสบเพราะว่ามีน้ำมะนาวด้วย มาสก์ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและบำรุงผิวหน้าด้วยนะจ๊ะ ในสูตรนี้แป้งข้าวเจ้าจะช่วยดูดซับน้ำมันได้ดี เหมาะสำหรับสาวหน้ามันเลยจ้า

มาสก์มะนาวและชาเขียว

Photo By : fabhow

ผสมน้ำมะนาวและชาเขียวเข้าด้วยกัน ถ้ากลัวว่าจะแรงไปให้ผสมน้ำเปล่าหรือน้ำมันมะพร้าวไปด้วยนิดหน่อยค่ะ แล้วค่อยเอามามาสก์หน้า 10 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่า สูตรนี้จะเพิ่มวิตามินซีให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นและควบคุมความมันด้วยค่า

มาสก์ดินเหนียวและชาเขียว

Photo By : arsenicandoldplace

มุลตานี มิตติ (Multani Mitti) หรือก็คือดินเหนียวดูดซึม เป็น Indian Fuller’s Earth เลยนะจ๊ะ ให้เอามาผสมกับชาเขียวให้เข้ากันแล้วเอามามาสก์หน้าค่า ทิ้งไว้สัก 15-20 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ สูตรนี้นะคะ มุลตานี มิตติ เป็นแหล่งแร่ธาตุที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากผิว และช่วยเรื่องสิวด้วยนะจ๊ะ

3. สาวผิวแห้ง

Photo By : stylecaster

คนที่มีผิวแบบนี้ผิวจะดูละเอียด รูขุมขนไม่กว้าง แต่จะได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมทำให้ผิวแห้งขึ้น และระคายเคืองมากกว่าผิวประเภทอื่น ที่สำคัญคือเมื่อเข้าหน้าหนาวผิวจะแห้งมากขึ้นจนลอกเป็นขุยได้จ้า

มาสก์น้ำผึ้งและชาเขียว

Photo By : witanddelight

เอาน้ำผึ้งกับชาเขียวผสมกันให้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นก็เอามามาสก์ทิ้งไว้บนหน้า 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วก็บำรุงผิวให้เรียบร้อย สูตรนี้จะช่วยลดความหมองคล้ำของผิวหน้า และบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้นค่า

มาสก์อะโวคาโดและชาเขียว

Photo By : brit

ให้ใช้อะโวคาโดบดผสมกับชาเขียวให้เข้ากัน มาสก์หน้า 15 นาที แล้วค่อยล้างออกค่ะ ทำเป็นประจำ 1-2 สัปดาห์ สูตรนี้อะโวคาโดมีอนุมูลอิสระและวิตามินบี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และช่วยให้ผิวหน้าแข็งแรงด้วยจ้า

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก stylecraze

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design