ผิวไหม้จากแสงแดด ควรดูแลยังไงดี?!

อากาศบ้านเรานี่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ เลยนะคะซิส จะออกจากบ้านทีถึงกับต้องเตรียมตัวให้พร้อมเหมือนไปรบ เพราะผิวอาจจะเสียได้ แต่ถึงอย่างนั้นบางคนก็สู้ไม่ไหว ยังไงผิวไหม้เกรียมอยู่ดี วันนี้เราเลยเอาวิธีดูแลผิวที่ไหม้เกรียมจากแสงแดดมาฝากสาวๆ กันค่า

1. ใส่เสื้อปิดบังผิว

Photo By : amazara

ฟังดูร้อนใช่ไหมคะ แต่มันช่วยได้เยอะเลยซิส เสื้อแขนยาว ผ้าพันคอผืนใหญ่ และร่ม เป็นไอเท็มที่สาวๆ ควรพกติดตัวถ้าไม่ลำบากจนเกินไปค่ะ เพราะแดดตอนกลางวันของประเทศไทยนี่ร้อนจริงๆ ถ้าเราเลี่ยงที่จะออกแดดไม่ได้ ให้หาอะไรปิดผิวเอาไว้เพื่อป้งอกันไม่ให้ผิวไหม้ค่ะ หรือจะหลบแดดตามร่มต่างๆ ระหว่างเดินทางก็ได้นะจ๊ะ

2. ทำให้ผิวเย็นขึ้น

Photo By : nitescenceh

ถ้าความร้อนทำให้ผิวไหม้ ความเย็นก็ช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมาเป็นปกติได้ค่ะ วิธีคือให้เอาผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นมาเช็ดตัวสัก 15 นาที หรือเป็นไปได้ก็อาบน้ำเลยจะดีมากค่ะซิส พยายามทำตัวให้เย็นขึ้นผิวที่ไหม้แดดจะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่า

3. ไม่ถูผิวรุนแรง

Photo By : skincare

หลังจากออกแดดแล้วผิวไหม้ ห้ามเกา ขัด หรือถูผิวหนังอย่างรุนแรงเด็ดขาดค่ะ เพราะผิวกำลังอักเสบอยู่ ถ้าเราไปกระตุ้นเค้าจะยิ่งทำให้อักเสบกว่าเดิมนะจ๊ะ แนะนำว่าปล่อยให้เค้าฟื้นตัวไปก่อนดีกว่า อีกอย่างก็คือเวลาอาบน้ำเสร็จ ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวซับผิวเบาๆ แทนที่จะถูไปมานะจ๊ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวอักเสบจ้า

4. ใช้โลชั่นหรือเจลว่านหางจระเข้หลังอาบน้ำ

Photo By : buywow

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ให้ทำการบำรุงผิวที่ไหม้แดดด้วยโลชั่นหรือว่านหางจระเข้ค่ะ สำหรับสาวที่ขี้เกียจไปหั่นว่านหางจระเข้ เดี๋ยวนี้เค้าก็มีเจลว่านหางจระเข้ให้ใช้ได้ง่ายๆ ด้วยนะจ๊ะ แช่เย็นสักหน่อยก่อนจะเอามาทาผิว จะช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้ดีเลยค่ะซิส

5. กินยาบรรเทาอาการปวด

Photo By : silmaril

จะมีบางรายที่ผิวไหม้แดดหนักจนแสบร้อนที่ผิวและมีอาการปวดร่วมด้วย แนะนำว่าให้กินยาเพื่อบรรเทาอาการปวดและอักเสบก่อน ถ้าไม่หายจริงๆ ไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ

6. ดื่มน้ำให้มาก

Photo By : tumblr

สังเกตไหมคะ หลังจากออกแดดแล้วจะรู้สึกกระหายมาก เพราะแสงแดดทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำนั่นเองค่ะ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเข้าไปทดแทนน้ำที่เสียไป จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่า

7. พบแพทย์

Photo By : strategicpsychology

ถ้าเกิดบำรุงผิวก็แล้ว กินยาก็แล้ว แต่ผิวก็ยังแสบร้อนและแดงเพราะไหม้แดด แนะนำให้พบแพทย์เลยค่ะซิส แสดงว่าเป็นหนักแล้วไม่สามารถดูแลได้ด้วยตัวเองอีกต่อไป แพทย์จะได้ทำการรักษาได้อย่างตรงจุดและถูกวิธีมากขึ้นนะคะ

8. ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

Photo By : bloomabilityblog

สิ่งสำคัญที่สุดของการออกแดด คือต้องทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ทั้งที่ใบหน้าและลำตัวเลยค่ะ ทาทุกวัน ห้ามเนียนลืมเด็ดขาด เพราะแสงยูวีไม่ได้มีเฉพาะในแสงแดดนะคะ ถ้าไม่อยากหน้าแก่ ผิวเสีย มีริ้วรอยก่อนวัยหมั่นทาครีมกันแดดให้เป็นนิสัยจะช่วยได้มากเลยจ้า

ขอบคุณ gettheglosscosmopolitanrefinery29weheartit

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
กมลชนก
3 years ago

เราชอบมาก

About Author

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
กมลชนก
3 years ago

เราชอบมาก

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design