เคล็ดไม่ลับ!! 3 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกซื้อน้ำหอม

ความหอมกับสาวๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเรา หลายคนเลือกซื้อน้ำหอมตอนดมที่เคาน์เตอร์ก็รู้สึกว่าหอมดี คงเหมาะกับเราแน่ๆ แต่พอถึงเวลาใช้จริงเรื่องกับไม่เป็นอย่างที่คิด ความหอมที่มีนั้นเลือนรางและจางหายไปอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะอะไร Ladyissue.com มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

EDP & EDT นั่นคืออะไร ?

เริ่มต้นสาวๆ ต้องทำความรู้จักกับเจ้า EDP & EDT ก่อนนะคะ ซึ่งก็คือระดับความเข้มข้นของหัวน้ำหอมนั่นเอง โดยที่ EDP หรือเรียกเต็มๆ ว่า Eau de Parfum / Eau de Perfume จะมีปริมาณหัวน้ำหอม 15 – 20% และ Eau de Toilette หรือ EDT มีปริมาณหัวน้ำหอมอยู่ที่ 5 – 15% นั่นเอง

Top , Middle , Base Notes ที่เปลี่ยนแปลง

เมื่อเวลาผ่านไปน้ำหอมขวดนึงจะมีการเปลี่ยนระดับของกลิ่นต่างกันค่ะ เราเรียกกลิ่นในระดับต่างๆ นั้นว่า Note ของน้ำหอม มีทั้งหมด 3 ระดับ คือ

  • Top Notes เป็นกลิ่นน้ำหอมที่ส่งกลิ่นอออกมาเป็นตัวแรกสุด มักทำจากสารประกอบโมเลกุลเล็กที่ระเหยได้ง่าย ให้ลักษณะกลิ่นสดชื่นโดดเด่น โดยกลิ่นช่วงนี้จะอยู่ได้ประมาณ 10 – 20 นาทีแรกหลังจากใส่น้ำหอม
  • Middle Notes เป็นกลิ่นหลักในน้ำหอมชนิดนั้นๆ มักมีลักษณะกลิ่นที่นุ่มนวลและกลมกลืนไปกับกลิ่น Base Notes โดยกลิ่นของ Middle Notes จะคงอยู่ประมาณ 3 – 6 ชั่วโมง หลังจากใส่น้ำหอม
  • Base Notes เป็นกลิ่นส่วนสุดท้ายของน้ำหอม สามารถอยู่ได้นานถึง 24 ชั่วโมง หัวน้ำหอมชนิดที่นำมาทำเป็น base notes มักทำจากสารประกอบโมเลกุลใหญ่ ที่ระเหยได้ช้ามีลักษณะของกลิ่นที่ไม่รุนแรงหรือโดดเด่น แต่เป็นกลิ่นที่มีลักษณะหอมแบบเรียบๆ

5 จุด เพิ่มกลิ่นหอม

หลังจากซื้อน้ำหอมมาแล้ว สาวๆ หลายคนอาจจะมีปัญหาหนึ่งที่ตามมา คือกลิ่นหอมนั้นทำไมถึงติดไม่ทน เราจึงอยากจะแนะนำให้ทุกคนฉีดน้ำหอมบริเวณ 5 จุดต่อไปนี้ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ความหอม ให้หอมติดทนตลอดวัน

  • เส้นผม เพราะเส้นผมเป็นที่กักเก็บความหอมได้ดี แถมยังทิ้งความหอมไว้เมื่อเดินจากไป หรือเวลาลมโชยมาอีกด้วย
  • รอบคอ ฉีดให้ห่างจากคอเล็กน้อย เพื่อให้กลิ่นกระจายตัวได้เป็นอย่างดี
  • ข้อมือ เป็นจุดชีพจรที่เส้นเลือดใหญ่อยู่ใกล้ผิวหนัง ซึ่งจุดนี้จะปล่อยความร้อนออกมา ช่วยให้กลิ่นหอมยิ่งขึ้น
  • ข้อพับขา เนื่องจากบริเวณข้อพับขามีความอุ่นและอ่อนนุ่ม กลิ่นน้ำหอมจะลอยฟุ้งเวลาที่คุณก้าวเดิน
  • สะดือ การพรมน้ำหอมสัก 2-3 หยด จะมีการแผ่กระจายความร้อนและทำให้กลิ่นหอมฟุ้งขึ้นไปอีก

หวังว่าเคล็บไม่ลับทั้ง 3 ข้อที่นำมาบอกกัน จะเป็นความรู้ชั้นดีที่ทำให้สาวๆ รู้จักเลือกซื้อ และรู้จักการใช้น้ำหอมมากยิ่งขึ้นนะคะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก pinterest

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design