ผื่นแดงบนหน้าเกิดจากอะไร รักษายังไงดี?

คนที่อยู่ดีๆ ก็รู้สึกเหมือนมีผื่นแดงบนหน้า โดยเฉพาะเวลาอากาศร้อนชื้น หรือหลังล้างหน้าใหม่ๆ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอาการแพ้อะไรบางอย่าง หรือบางคนอาจจะเป็นเซบเดิร์มเหมือนมีรังแคบนผิวหน้า วิธีรักษาที่ถูกต้องจึงควรไปพบแพทย์ผิวหนังให้วินิจฉัยว่าเป็นผื่นที่เกิดจากสาเหตุอะไรนะคะ

แพ้ฝุ่นหรือแพ้สารอะไรบางอย่าง
ฝุ่นและสารพิษนอกบ้าน มักจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายมาก แค่มาโดนผิวหน้าของเรา บางคนทั้งคันทั้งแดง กลายเป็นผื่นขึ้นทันที ถ้าเกิดจากการแพ้ฝุ่นให้เรารีบล้างหน้าให้สะอาด แล้วใส่มาสก์ช่วยพรางผิวหน้าให้โดนฝุ่นหรือสารเคมีน้อยที่สุดค่ะ

แพ้น้ำหอม แพ้ครีม
ส่วนคนที่แพ้ครีม น้ำหอม กันแดด หรือพวกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ อาจจะเกิดผื่นแดงขึ้นไม่นานหลังจากทาครีมลงไป ลองสังเกตตัวเองดูว่าก่อนจะเกิดผื่นแดง เพิ่งทาครีมอะไรหรือเปล่า ถ้าใช่ ให้หยุดใช้ครีมนั้นทันที แล้วรีบล้างหน้าเอาครีมออกให้หมดค่ะ จากนั้นลองใช้เจลว่านหางจรเข้ที่แช่เย็นไว้ ทาบางๆ เพื่อบรรเทาอาการแสบคัน

ผิวติดสเตียรอยด์
นอกจากนี้บางคนยังเป็นผื่นแดงเพราะการใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์มานาน จนทำให้ผิวบาง มองเห็นเส้นเลือดฝอยและมักจะเกิดการแดงขึ้นทุกครั้งที่เจออากาศร้อนๆ หรือเวลาหน้าแห้งมากๆ วิธีรักษาคือควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กและรับยามาทาให้อาการดีขึ้น

ขอบคุณ fightfibromyalgia

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design