รู้ไหม..สีกุหลาบมีความหมายอะไรบ้าง แล้วแตกต่างกันยังไงนะ?!

ดอกไม้ มักจะมีความหมายซ่อนอยู่เสมอ ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้ว หนุ่มๆ คนไหนที่กำลังตามหาดอกไม้ที่ใช่ เอาไว้เป็นของขวัญมอบให้สาวๆ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ “ความหมายของดอกกุหลาบ” ที่ทั้งหอมทั้งสวย ว่าแต่ละสีแตกต่างกันอย่างไร และมีความหมายซึ้งๆ อะไรบ้าง?!

สัญลักษณ์แห่งความรัก

เช่น การมอบดอกกุหลาบแทนความรักกันในยุโรปและชาวโรมัน การใช้กลีบกุหลาบโปรยในงานแต่งงาน หรืองานพิธีต่างๆ บางตำนานเล่าว่าดอกกุหลาบเกิดขึ้นจากน้ำตาและเลือดของ เทพธิดาวีนัส เทพแห่งความงามและความรัก และยกให้เป็นดอกไม้แห่งความรักและความโรแมนติก นอกจากนี้ในประวัติศาสตร์จีนยังเคยบอกว่ารอบพระราชวังของจักรพรรดิจีน ถูกรายล้อมไปด้วยดอกกุหลาบป่าที่ปลูกมาตั้งแต่สมัยราชสวงศ์ฮั่น หรือเมื่อ 5,000 ปีก่อน ส่วนหญิงสาวคนแรกที่ถูกยกให้เป็นหญิงงามราวกับดอกกุหลาบ คือพระนางคลีโอพัตรา แห่งอียิปต์นั่นเอง

ที่มาของชื่อดอกกุหลาบ

พระนางวิกตอเรีย แห่งสหราชอาณาจักร ใช้การจัดดอกไม้แทนการสื่อสารความรู้สึกของผู้ให้ จึงกลายเป็นที่มาของ “ภาษาดอกไม้” ซึ่งในดอกไม้แต่ละชนิด จะมีความหมายลึกซึ้งที่แตกต่างกันออกไป จนถูกใช้มอบแทนความรู้สึกกันมาจนถึงปัจจุบัน

โดยที่มาของชื่อว่า “กุหลาบ” ในเมืองไทยนั้น คาดว่าถูกแปลงมาจากคำว่า “คุล” ในภาษาเปอร์เซีย ซึ่งแปลว่าดอกไม้สีแดง เมื่อไปถึงอินเดียจึงถูกเรียกว่า “คุลาพ” และถูกแปลงมาเป็น “กุหลาบ” ในไทยนั่นเอง

ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี

ดอกกุหลาบสีแดง หมายถึง ความรักที่โรแมนติก ความปรารถนา และเป็นสีนำโชคในเรื่องความรัก
ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ มิตรภาพ ความสุขุมเงียบสงบ และมีเสน่ห์
ดอกกุหลาบสีชมพู หมายถึง ความรักที่หวานซึ้งมีความสุข ในทุกๆ ด้าน
ดอกกุหลาบสีม่วง หมายถึง รักแรกพบ ความสง่างาม และความหลงใหล
ดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึง มิตรภาพ ความปราถนาดี และความสดชื่นเบิกบาน
ดอกกุหลาบสีส้ม หมายถึง ความรักที่อบอุ่นจริงจัง แทนความรู้สึกพิเศษและแตกต่าง
ดอกกุหลาบสีฟ้า หมายถึง ความรักที่อดทน ฝ่าฟัน มีความมั่นคง จะรักไปตลอดกาล

ความหมายของดอกไม้อื่นๆ

ดอกไอวี่ หมายถึง การขอแต่งงาน
ดอกทานตะวัน หมายถึง ความเคารพและการรักเดียวใจเดียว
ดอกทิวลิป หมายถึง ความรักที่ยอมเสียสละ
ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์และน่ารัก

ได้รู้จักกับความหมายดีๆ ของดอกกุหลาบแต่ละสีและความหมายของดอกไม้อื่นๆ กันไปแล้ว ถ้าใครกำลังมองหาของขวัญวันวาเลนไทน์หรือเนื่องในโอกาสพิเศษ ลองมองหาร้านดอกไม้สวยๆ ที่มีดอกไม้ให้เลือกหลากหลายและมีบริการส่งถึงมือ เพื่อส่งความรักผ่านดอกไม้ให้สาวๆ ได้รับอย่างรวดเร็ว ได้ใจสาวๆ ไปเต็มๆ กันค่ะ

ช้อปปังๆ ตั้งแต่ต้นปีกับ Shopee 2.2 Cashback Sale มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ที่คุณช้อปได้คุ้มกว่าใคร รับ Cashback คุ้มๆ ถึง 200%! พร้อมสินค้าลดราคาพิเศษ ช้อปไม่เกิน 222 บาทต่อชิ้น! ช้อปสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี เกม คอมพิวเตอร์ แลปทอป Mobile & Gadget ลดแรงกว่า Mobile Expo พร้อมรับเพิ่มอีก 2,000 coin! และโปรโมชั่นจากแบรนด์ดังที่คุณไม่ควรพลาด รีบช้อปตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2020 – 3 กุมภาพันธ์ 2020 นี้!

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.