10 สิ่งจำเป็นที่ต้องมี ในวันรับปริญญา!

เฮลโหลววว สาวๆ จ๋าาา ใครกำลังเตรียมตัวรับปริญญากันอยู่บ้าง ช่วงนี้นอกจากจะต้องเตรียมดูแลผิวบำรุงหน้าให้สวยพร้อมถ่ายรูปในวันสำคัญแล้ว ยังต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมด้วยนะจ๊ะ จะได้ไม่ติดขัดลืมนั่นลืมนี่ พอถึงเวลาเข้าจริงๆ จะวุ่นวายน่าดูเลยล่ะ ส่วนใครที่ยังคิดไม่ออกว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง เราจะมาแนะนำของจำเป็น 5 อย่างที่ต้องมีในวันรับปริญญากันค่ะ

1. รองเท้ารับปริญญาสีดำ

แน่นอนว่ารองเท้ารับปริญญาคือสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด และที่ควรคือเป็นรองเท้ามีส้นหน่อยค่ะ ส่วนมากจะใส่กันแบบส้นสูง 1.5 นิ้วขึ้นไป ถ้าใครยังหารองเท้าไม่ได้ลองไปดูแบรนด์นี้ค่ะ Shoegar เป็นรองเท้าคัทชูสีดำสูง 2 นิ้ว กำลังดีๆ ไม่เตี้ยติดพื้นจนดูไม่เรียบร้อย แล้วก็ไม่สูงจนดูไม่สุภาพ ใส่แล้วช่วยให้ดูสูงเพรียวขึ้น รองเท้าทำจากหนัง PU เกรดพรีเมียม ใส่แล้วสบายเท้าในวันที่ต้องเมื่อยทั้งวันอย่างวันรับปริญญานี่เหมาะเลยค่ะ ถ้าใครรองเท้ากัดง่ายก็แนะนำให้พกที่กันรองเท้ากัดติดไว้ด้วย รับรองยืนถ่ายรูปทนทั้งวัน รับปริญญาเสร็จยังเอาไว้ใส่ไปสมัครงาน หรือเริ่มงานใหม่ได้ด้วยนะจ๊ะ ราคาประมาณ 1,490 บาท

2. ยาดมและพัด

อย่าคิดว่าร่างกายจะอึดถึกทนจนไม่กลัวเป็นลมกลางแดดนะจ๊ะ! บอกเลยว่างานรับปริญญาเมืองไทยมีอากาศร้อนเป็นเพื่อนเสมอ ทั้งแดดเปรี้ยง ทั้งอบอ้าวจากการใส่ชุดครุย ข้างในคงเต็มไปด้วยอุณหภูมิสูงระอุเหงื่อแทบจะเปียกโชก ดังนั้นสิ่งที่สาวๆ ควรพกเอาไว้เลยคือยาดมและพัด หรือพัดลมมือถือก็ยิ่งดีค่ะ ถ้าร้อนๆ ก็ยังมีลมเย็นๆ ช่วยให้เบาลงได้ ถ้าถึงขั้นทนไม่ไหวจะเป็นลม ควักยาดมขึ้นมาสูดดมก็ช่วยบรรเทาได้เยอะเลย จะได้ไม่ล้มหมดสติไปจนกลายเป็นวุ่นวายในวันสำคัญแทนนะ หรืออย่างน้อยถ้ามีเพื่อนคนไหนเป็นลมยาดมของเราก็ยังช่วยได้ค่า

3. กาวขนตาปลอม

ถ้ามหาวิทยาลัยไหนอนุญาตให้ติดขนตาปลอมได้ บอกเลยว่าสิ่งที่ควรพกไปด้วยคือกาวขนตาปลอมจ้ะ หลายครั้งที่สาวๆ ถ่ายรูปรับปริญญาออกมา แล้วเห็นว่ารูปออกมาขนตาไม่เท่ากันจ้าแม่!! เพราะเกิดขนตาหลุดกลางคัน จนดูบิดเบี้ยวไปหมด ถ้าหนักกว่านั้นคือขนตาหลุดหายไปข้างนึงเลย แบบนั้นยิ่งกรี๊ดแตกแน่ๆ ที่แต่งหน้ามาคือจบเลยนะ! ดังนั้นถ้าไม่อยากโป๊ะแตกระหว่างวัน แนะนำให้พกกาวติดขนตาปลอมไปด้วย เวลาเหงื่อออกเยอะจนขนตาปลอมหลุดจะได้ติดใหม่ได้ทันที หรือถ้าจะพกขนตาปลอมไปสำรองด้วยก็จะยิ่งเริ่ดเลยค่ะ

4. กิ๊บดำ

ทำผมรับปริญญามาซะดิบดี แต่ถ้าระหว่างวันเจอลมพัดแรงๆ หรือเหงื่อออก หรือมีการใส่หมวก ใส่มงกุฎดอกไม้ แล้วถอดๆ ใส่ๆ รับรองว่าทรงผมที่ทำมาสวยๆ ต้องมีเยินกันบ้าง อาจจะหลุดรุ่ยไม่เป็นทรงเป๊ะเหมือนเดิม สาวๆ ควรต้องพกกิ๊บดำติดตัวเอาไว้เลยค่ะ สักแผงนึงได้ยิ่งดี เผื่อว่าบางทีผมหลุดรุ่ยระหว่างวันจะได้หยิบกิ๊บดำขึ้นมาติดเก็บผมให้เรียบร้อย แถมกิ๊บดำยังเอามาใช้กับชุดครุยหรือชุดนักศึกษาข้างใน ที่อาจจะมีปัญหากระดุมหลุดต่างๆ นานา กิ๊บดำนี่ล่ะเอาไว้ช่วยซ่อมแก้ขัดได้ หรือถ้าลืมกุญแจรถ กุญเจบ้าน ก็ยังเอาไว้งัดได้ด้วยนะ เอ๊ยยยยไม่ใช่ 5555 #ล้อเล่นน้าา

5. มือถือและพาวเวอร์แบงค์

ถึงแม้ว่าบางที่จะไม่ให้พกมือถือติดตัวเข้าไปด้วย แต่ถึงยังไงเราก็ต้องเตรียมมือถือให้พร้อมอยู่ดีเนอะ โดยเฉพาะคนที่มีเพื่อนหรือครอบครัวมาร่วมแสดงความยินดีเยอะๆ บอกเลยว่าต้องมีคนโทรหาไม่ขาดสายแน่ๆ ดังนั้นเตรียมมือถือชาร์จแบตมาให้พร้อม ถ้ามีมือถือเบอร์สำรองด้วยยิ่งดี นอกจากนี้ก็พกพาวเวอร์แบงค์และสายชาร์จมาเผื่อไว้ด้วยเลยค่ะ ถ้าแบตหมดระหว่างวันจะได้มีแบตสำรองไม่ขาดการติดต่อกับใคร ถ้าถึงเวลาเข้าหอประชุมก็แค่ฝากมือถือไว้กับเพื่อนหรือญาติที่รออยู่ข้างนอก เวลาใครโทรหาเพื่อสอบถามรายละเอียดในการมาร่วมแสดงความยินดี จะได้มีคนรับสายและช่วยอธิบายรายละเอียดได้ด้วย

6. กระดาษซับมัน

เหงื่อไม่ออก หน้าไม่มัน ไม่ใช่วันรับปริญญา! นาทีนี้ถ้าไม่อยากให้หน้าที่ไปแต่งหน้ามาตั้งแพง ต้องมาเยิ้มกลางงาน ก็คงต้องพกกระดาษซับมันติดตัวไว้หน่อยค่ะ อย่างน้อยเวลาช่างภาพจะถ่ายรูปจะได้หยิบมาซับๆ ให้หน้าหายเยิ้ม รูปจะได้ออกมาสวยดูดี สมกับที่เป็นวันสำคัญที่ต้องเก็บภาพไว้หน่อยเนอะ

7. สเปรย์น้ำแร่

ส่วนใครที่ขี้ร้อน แนะนำให้พกสเปรย์น้ำแร่เอาไว้ด้วยจะดีมาก เพราะเวลาอากาศร้อนๆ หน้าโดนแดดจัดๆ จะทำให้ผิวสะสมความร้อนจนรู้สึกอบๆ เครื่องสำอางก็จะเริ่มลอยขึ้นมา โอ๊ยไม่โอเคแหละ! ถ้ามีสเปรย์น้ำแร่ก็หยิบขึ้นมาฉีดเบาๆ ให้ห่างจากหน้าประมาณฟุตนึง ละอองเย็นๆ จากสเปรย์น้ำแร่จะทำให้ผิวสดชื่นหน้าตาดูสดใส แถมยังทำให้เครื่องสำอางติดแน่นทนนานมากขึ้นด้วย

8. กระเป๋าใส่เงินใบเล็ก

บัณฑิตหลายคนพอถึงวันรับปริญญามักจะเจอปัญหาของการไม่มีเงินติดตัว เพราะกระเป๋าเงินฝากไว้กับญาติๆ ทำให้บางทีหิวน้ำขึ้นมาก็ต้องหายืมเงินกันวุ่นวายไปหมด ลำบากต้องขอแม่ค้าโอนเงิน ดังนั้นแนะนำให้พกกระเป๋าเงินใบเล็กๆ มาด้วยค่ะ เอาไว้ใส่แค่แบงค์พับ หรือเศษเหรียญ ให้พอมีเงินติดตัวจะได้ไม่ต้องกลัวพลัดหลงกับใครเนอะ อย่างน้อยก็มีเงินพอกลับบ้านแน่

9. เข็มกลัด

อีกสิ่งนึงที่สำคัญม๊ากกก ก็คือเข็มกลัดนั่นเองค่ะ ส่วนมากเรามักจะมีปัญหากับชุดครุย ชุดนักศึกษาด้านใน ที่อาจจะใส่แล้วไม่เรียบร้อย หลวมไป กระดุมหลุด ชุดครุยไม่พอดีๆ ต่างๆ นานา การมีเข็มกลัดเอาไว้จะอุ่นใจกว่า ว่าต่อให้มีกรณีกระดุมขาด กระโปรงด้ายรัน ก็จะมีเข็มกลัดที่ช่วยชีวิตเราไม่ให้พังในวันสำคัญได้

10. ผ้าเช็ดหน้า

อย่างที่รู้ว่าวันรับปริญญาคือวันแห่งการเผชิญแดดและความร้อนอบอ้าว ลองพกผ้าเช็ดหน้าติดตัวเอาไว้จะได้คอยซับเหงื่อ แถมยังเอาไว้ปิดจมูกเวลาจามให้เป็นบัณฑิตมารยาทงามได้อีกนะจ๊ะ หรือจะพกเป็นกระดาษทิชชูก็ได้ เผื่อไว้ดีกว่าไม่มี

ขอบคุณ duchessshoes, DUO Adhesives, tinkleo, dhgate

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.