ถึงว่าทาแล้วไม่เวิร์ค! 5 วิธีผิดๆ ที่ทำให้ทาครีมแล้วไม่ได้ผล!!

ไหนใครเป็นบ้างคะยกมือหน่อย ทาครีมก็แพง แถมยังทาต่อเนื่อง แต่เอ๊ะทำไมมันไม่เห็นผลสักที?! ลองมาเช็กดูหน่อยมั้ยว่ากำลังทาครีมผิดอยู่หรือเปล่า ที่มั่นใจในครีมสารพัดอย่างอาจจะมาโป๊ะเพราะวิธีทาครีมก็ได้นะ ลองไปดูกันค่ะว่าทำไมถึงทาแล้วไม่เวิร์ค

1. มโนว่ายิ่งทาเยอะยิ่งดี

เนี่ยใครเป็นยอมรับมานะ! อารมณ์ว่าก็อยากให้หน้าใสไวๆ ใครบอกว่าครีมไหนฮิตแม่ต้องมี!! ปรากฎว่าเลือกไม่ได้ โบกเยอะจัดประโคมเข้าไปทุกอย่างซะเลย เพราะคิดว่ายิ่งทาเยอะๆ อาจจะสวยใสไวขึ้น แอ๊ดดดด ผิดจ้ะ! ยิ่งคุณประโคมครีมเยอะสิ่งลงไปบนผิวเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้อุดตันหรือมีอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น นี่ยังไม่รวมครีมแต่ละชนิดอาจมีส่วนผสมที่ตีกันเองแล้วทำให้ไม่ได้ผลอีกนะ ถ้าโชคร้ายคือทำให้กลายเป็นแพ้ไปเลย ดังนั้นจงเลือกครีมที่เหมาะกับผิว ค่อยๆ แก้ไปทีละปัญหาถ้าอยากใช้หลายชนิด ลองทาสลับวันกันแทนค่ะ

2. เลือกครีมผิดชีวิตเปลี่ยน

ส่วนใครที่เห็นครีมไหนฮิตก็ต้องหามาลองไปซะหมด นอกจากจะเปลืองเงินแล้วยังอาจได้ครีมที่ไม่เหมาะกับผิว แก้ปัญหาไม่ตรงจุดไปอีก ซึ่งนอกจากจะทำให้ทาครีมเท่าไหร่ก็ไม่เห็นผลแล้ว อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ขึ้นมาได้ด้วยนะคะ เช่น เป็นคนผิวแห้งแต่ใช้กรดวิตามินเพราะอยากหน้าใส แต่กลายเป็นหน้ายิ่งแห้งลอกหรือระคายเคืองแทน หรือคนผิวมันที่ใช้ครีมเนื้อหนักจนสิวอุดตันบุกหนักต้องลำบากไปกดออก เหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ทาครีมแล้วหน้าพัง ย้ำเลยว่าควรเลือกครีมที่เหมาะกับผิวและมีการเทสต์ครีมก่อนใช้ทุกครั้งนะจ๊ะ

3. บีบมาแล้ววอร์มเพลินกว่าจะได้ทา

ครีมหลายแบรนด์ระบุไว้ว่าให้วอร์มครีมด้วยมือก่อนพอครีมอุ่นๆ แล้วค่อยแตะครีมลงไปเบาๆ บนใบหน้า หลายคนจึงติดนิสัยแล้วเอามาใช้กับครีมส่วนใหญ่ แต่กลายเป็นว่าวอร์มไปก็เพลิน ทั้งวอร์มเยอะจนครีมติดอยู่กับมือแทบไม่เหลือสารบำรุงสำหรับใบหน้า หรือวอร์มซะจนครีมเปลี่ยนสภาพ กลายเป็นดูดความสกปรกจากมือไปอยู่บนหน้าแทน สิวบุกกันสนุกแน่ๆ ค่ะ ทางที่ดีตรวจสอบก่อนว่าครีมแบบไหนควรวอร์มนานแค่ไหน และครีมแบบไหนควรทาลงไปบนหน้าเลยไม่ต้องวอร์ม เอาให้ชัวร์นะคะอย่าเพลิน

4. ใช้ครีมเดียวกันทั้งกลางวัน-กลางคืน

บางคนอยากประหยัดก็เลยเลือกใช้ครีมตัวเดียวกันทาทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งก็ไม่ผิดนะคะ แต่ข้อผิดพลาดก็คือบางคนเลือกใช้ครีมกลางวันที่อาจจะมีสารกันแดดหรือแอลกอฮอล์ใส่มาด้วย แล้วเอามาทาช่วงกลางคืนก่อนนอน ซึ่งจะทำให้ผิวอุดตันจนอาจเกิดสิวอักเสบได้ หรืออาจทำให้หน้าแห้งเกินไปจากแอลกอฮอล์ หรือบางคนใช้ครีมกลางคืนที่มีเนื้อหนักสำหรับบำรุงขั้นสุด แต่เอามาทากลางวันก่อนออกจากบ้าน จนทำให้เครื่องสำอางเยิ้มหนักมาก กลายเป็นใช้แล้วไม่เวิร์คแถมยังส่งผลเสียไปอีก ดังนั้นถ้าจะซื้อแค่อย่างเดียวอาจจะเลือกครีมที่คุณสมบัติกลางๆ ใช้ได้ทั้งกลางวันกลางคืน หรือตัดใจซื้อแยกกันไปเลยดีกว่าค่ะ

5. ทาครีมอย่างดีแต่ไม่ทากันแดด

สุดท้ายที่เหมือนจะง่ายๆ แต่บอกเลยว่ามีอีกหลายคนที่ลืมหรือไม่สนใจในเรื่องนี้! สาวๆ รู้ไหมคะว่าการทาครีมบำรุงมากมาย แต่ปล่อยให้ผิวเจอแดดแรงๆ เมืองไทย ทั้ง UVA UVB ทะลุผิวกันสนุกสนาน แบบนั้นต่อให้ครีมเทพแค่ไหนแต่ผิวก็ยังจะด่างดำ หมองคล้ำ และดูหยาบกร้านอยู่ดี เพราะครีมทำหน้าที่ได้แค่บำรุง แต่ไม่ได้ช่วยปกป้องผิวได้ดีเท่ากันแดดนะคะ จำไว้เลยว่าจะลืมทาครีมบ้างก็ได้ แต่จะลืมทากันแดดไม่ได้นะ

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.