ใครงงมาทางนี้! มารู้จักแปรงแต่งหน้าแบบต่างๆ กันเถอะ!!

มือใหม่หลายคนที่เพิ่งเริ่มฝึกแต่งหน้า จะหาซื้ออุปกรณ์สำคัญอย่างแปรงแต่งหน้า แต่พอเจอเข้าถึงกับงงเลยจ้าาาา!! แปรงเยอะจัด ตกลงเราต้องใช้แปรงแบบไหนบ้างเนี่ย?! อะ..ไม่เป็นไรนะคะ ใครกำลังงงเลือกแปรงแต่งหน้าไม่ถูก วันนี้เราจะมาแนะนำแปรงแต่งหน้าแบบต่างๆ ให้สาวๆ ได้รู้จักกันค่ะ ว่าแปรงแบบไหนต้องใช้ทำอะไรบ้าง จะได้เลือกแปรงให้ถูกไม่ต้องงงอีกต่อไป!

แปรงสติปปลิง (Stippling Brush)

เป็นแปรงสำหรับลงรองพื้นด้วยการกดแปรงเบาๆ ลงไปบนผิว เหมือนการแต้มเป็นจุดๆ แบบการวาดภาพ Stipple ขนแปรงจะช่วยทำให้รองพื้นมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ เนียนไปกับรูขุมขน ทำให้ช่วยพรางรูขุมขนได้ดี แต่จะใช้เวลาในการลงรองพื้น เพราะต้องแท็บๆ แปรงจนทั่วหน้าให้เนียนเสมอกัน

แปรงรองพื้น (Foundation Brush)

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแปรงนี้ดี เพราะนางคือแปรงลงรองพื้นที่ใช้กันทั่วไปเลยค่ะ ลักษณะจะเป็นแปรงหัวแบนหน่อย ปลายโค้งนิดๆ เวลาลงรองพื้นเราก็จะค่อยๆ เบลนด์ไปทีละจุดเหมือนการวาดภาพ ขนแปรงมักจะนุ่มเนียนเพื่อให้ลงรองพื้นได้ง่ายไม่บาดหน้า

แปรงคอนทัวร์ (Contour Brush)

ใครเป็นสายฝอ หรือสายแต่งหน้าชัดเป๊ะ ต้องรู้จักแปรงนี้นะคะซิส! ลักษณะเค้าจะเป็นแปรงขนนุ่มฟูนิดๆ หัวตัดเฉียง เราจะเอาไว้ปัดกรอบหน้าให้เป๊ะมีมิติกันค่ะ การที่แปรงเป็นหัวตัดแบบนี้ก็เพื่อให้เฉดดิ้งได้ง่ายขึ้น สาวๆ จะเอาไว้ปัดเฉดดิ้ง ลงไฮไลท์ หรือเอาไว้ปัดบลัชออนก็ได้ค่ะ

แปรงปัดแป้ง (Powder Brush)

แต่งหน้าเสร็จแล้วก็ต้องลงแป้งกันหน่อย แปรงที่เหมาะกับการลงแป้งก็คือแปรงแบบนี้ค่ะ เป็นแปรงพุ่มใหญ่ ทั้งฟู และนุ่มนิ่ม ถ้าหาซื้อแปรงปัดแป้งจะสังเกตง่ายมาก เพราะน้องจะเป็นแปรงที่ใหญ่ที่สุดนั่นเอง ใช้ลงได้ทั้งแป้งฝุ้น แป้งพัฟ หรือจะเอาไว้ปัดส่วนเกินบนใบหน้าเพื่อให้เนียนและนัวขึ้นก็ได้ค่ะ

แปรงทรงพัด (Fan Brush)

ใครกำลังงงว่าแปรงอะไรเนี่ย? หน้าตาแบบนี้เค้าใช้ทำอะไร เดี๋ยวเราจะเม้าท์ให้ฟังนะจ๊ะ คือแปรงทรงพัดแบบนี้เนี่ยเค้ามีเอาไว้สำหรับปัดแป้งส่วนเกิน หรือลงแป้งแบบบางเบา แต่ที่เห็นสาวๆ ฝรั่ง สาย ฝ. ใช้กันบ่อยที่สุด คือเอามาแตะไฮไลท์แล้วลงที่โหนกแก้ม สันจมูก หน้าผาก คาง ใช้แล้วหน้าพุ่งสุดพลัง! มันเหมาะกับการลงไฮไลท์เบาๆ แต่พุ่งมากแม่ ใครเป็นสาย ฝ. สายไฮไลท์ มีไว้แล้วจะฟินนะจ๊ะ

แปรงคอนซีลเลอร์ (Concealer Brush)

ใครอยากปกปิดร่องรอยอารยธรรม ต้องรู้จักแปรงนี้เอาไว้ค่ะ แปรงคอนซีลเลอร์จะหน้าตาคล้ายแปรงรองพื้น แต่จะเล็กกว่า เพื่อให้เราแต้คอนซีลเลอร์เพื่อพรางรอยสิว รอยคล้ำใต้ตา และริ้วรอยต่างๆ ได้ง่าย หรือบางแบรนด์ก็ทำเป็นแปรงหัวเล็กๆ เพื่อใช้กับการแต้มสิวจุดเล็กๆ ลักษณะเส้นแปรงจะเนียน นุ่ม ไม่ฟู แต่จะเรียงเส้นสวยงาม เพื่อให้เวลาใช้ลงคอนซีลเลอร์แล้วปิดได้เนียนไม่เกิดรอยนั่นเอง

แปรงอายแชโดว์ (Eyeshadow Brush)

จะเป็นแปรงที่มีความแบน กว้างเล็กน้อย ปลายจะโค้งมน เพื่อลงอายแชโดว์ได้ครอบคลุมครึ่งหนึ่งของเปลือกตา ขนแปรงควรจะจิกสีได้ชัดเจน มีความนุ่มได้แต่ต้องไม่นุ่มและฟุ้งเกินไป จนทำให้สีอายแชโดว์ติดไม่ชัด ซึ่งแปรงนี้จะเป็นแปรงแบบเบสิกที่ใช้ลงอายแชโดว์ แต่ถ้าต้องการเพิ่มมิติอื่นๆ จะต้องมีแปรงอายแชโดว์ชนิดอื่นมาใช้คู่กันด้วยนะจ๊ะ

แปรงเบลนด์ (Eye Blender Brush)

แปรงสำคัญสำหรับคนชอบแต่งตาเลยค่ะ เพราะเวลาแต่งตาแล้วถ้าอยากให้เนียนๆ ฟุ้งๆ ก็ต้องมีแปรงเบลนด์แบบนี้เลย ลักษณะแปรงจะเป็นแบบพุ่มฟูๆ นุ่มๆ เวลาเบลนด์แล้วอายแชโดว์จะฟุ้งๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน นอกจากจะเบลนด์อายแชโดว์ได้แล้ว ยังเอามาปัดข้างจมูกเฉดดิ้งดั้งให้พุ่งๆ ได้ด้วยค่ะ

แปรงอายไลเนอร์ (Eyeliner Brush)

ลักษณะจะเป็นแปรงแบน มีทั้งแบบหัวตัดและหัวมนแบบเล็กๆ ขนแปรงจะเรียงเส้นสวย ค่อนข้างละเอียด เพื่อให้เขียนอายไลเนอร์ได้เนียน เวลาเลือกให้เลือกที่ขนแปรงนุ่มและเรียงตัวได้ดี ถ้าเลือกแบบเส้นหยาบอาจจะทำให้เขียนอายไลเนอร์แล้วเลอะเทอะได้

แปรงเขียนคิ้ว (Eyebrow Brush)

ใครเห็นแปรงหัวตัดอันเล็กๆ แบบนี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยค่ะว่าคือแปรงเขียนคิ้ว โดยขนแปรงจะสั้นและแข็งหน่อย เพื่อให้เขียนคิ้วได้ง่ายและเป็นเส้นสวย ถ้าแปรงขนนุ่มมากอาจจะทำให้คิ้วดูฟุ้งและหนาเกินไปได้ ส่วนมากจึงมักจะสั้นและไม่นุ่มมาก วัสดุที่ใช้มีทั้งขนธรรมชาติและขนสังเคราะห์ค่ะ

แปรงปัดคิ้ว (Brow Grooming Brush)

ส่วนอันนี้คือแปรงหน้าตาเหมือนที่ล้างขวดขนาดจิ๋ว 55555 ไม่ช่ายยย น้องคนนี้คือแปรงปัดคิ้วต่างหากค่า มีไว้เพื่อปัดเศษฝุ่น หรือเบลนด์คิ้วที่เขียนไว้ให้ฟุ้งๆ เนียนๆ ไม่มีจับตัวกันเป็นก้อน เวลาเขียนคิ้วเสร็จแล้วควรปัดด้วยแปรงปัดคิ้วแบบนี้ เพื่อให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และเอาไว้ใช้ปัดให้คิ้วตั้งๆ แบบที่กำลังฮิตกันได้ด้วยค่ะ

แปรงทาลิป (Lip Brush)

ยุคนี้หลายคนไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ แต่ถ้าเห็นแปรงเล็กๆ หัวจิ๋วๆ แบบนี้ ให้สาวๆ รู้ไว้ว่าคือแปรงทาลิปสติกนั่นเองค่ะ เอาไว้ขยี้สีจากลิปสติกเพื่อให้อุ่นขึ้นนิดๆ จะทำให้ทาได้ง่ายและเนียนกับปากได้มากกว่า หัวแปรงที่เล็กเลยใช้เขียนขอบปากได้ง่ายด้วย ใครอยากทาลิปให้เนียนกว่าทาตรงๆ จากแท่ง แนะนำให้มีแปรงลิปสติกไว้ด้วยค่า

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.