8 เคล็ดลับแต่งหน้าให้เด้งทั้งวัน ไม่หมองระหว่างวัน!

หลายคนเจอปัญหาแต่งหน้ามาใหม่ๆ ก็เนียนเด้งอยู่ดีๆ แต่พอหยิบกระจกมาส่องอีกทีกลับหน้าหมองสุดๆ หรือจะลองแต่งหน้าโบกหนาๆ แน่นๆ ก็กลัวว่าจะดูเว่อร์เกินไปอีกอะเนอะ มาๆๆ เชิญมาดูเคล็ดลับของการแต่งหน้าแบบงานผิวๆ ให้ออกมาเนียนเด้งไม่หมองระหว่างวันกันค่ะ

1. เบสผสมกันแดดสิเริ่ด

ถ้าอยากให้หน้าเด้งไปนานๆ ไม่หมองระหว่างวัน ก็ต้องเริ่มกันตั้งแต่ขั้นแรกของงานผิว นั่นก็คือการลงเบสหรือไพรเมอร์แบบมีส่วนผสมของ SPF เพราะสารกันแดดจะช่วยปกป้องหน้าของเราไม่ให้ถูกแดดเผาจนดำคล้ำและดูหมองลงระหว่างวัน ยิ่งใครที่ต้องเจอแดดจัดๆ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ

2. อย่าลงคอนซีลเลอร์ขาวเว่อร์ ขอเตือน!

หลายคนอาจจะคิดว่าการใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนมากๆ บริเวณใต้ตา จะทำให้หน้าดูสดใสไม่แพนด้าตามหลักการที่นิยมใช้กันมานาน แต่กูรูด้านเมคอัพบางส่วนกลับคิดเห็นต่างออกไป เพราะคอนซีลเลอร์สีอ่อนๆ ที่ลงใต้ตาจะทำให้ดูขาวเป็นดวงๆ เหมือนคนใส่แว่นแล้วไปตากแดดจนหน้าดำ เหลือช่วงรอบตาเท่านั้นที่ขาวโดดออกมาทำให้ดูประหลาดมากกว่าจะสวย ดังนั้นควรผสมสีคอนซีลเลอร์ให้ใกล้เคียงกับผิวก่อน อาจจะสว่างกว่าผิวได้เพียงเล็กน้อย หรือใช้ Corrector สีโทนส้มแดง ปิดใต้ตาแทนก็ได้

3. แปรงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เพราะเราอยากโชว์งานผิวเนียนๆ ให้ดูสวยใสเหมือนไม่โบก ดังนั้นการลงทุนกับแปรงคอนซีลเลอร์ที่มีขนแปรงดีๆ จะช่วยให้การปกปิดที่เนียนกริบ รวมถึงลงใต้ตาได้อย่างไม่ตกร่องด้วย วิธีเลือกก็คือให้เลือกแปรงหัวแบนที่มีขนเรียงเส้นสวย ไม่มีขนร่วง และสามารถเกลี่ยได้เนียน

4. รองพื้นต้องเป๊ะ อย่าผิดเบอร์!

ถ้าคิดว่าการลงรองพื้นขาวเว่อร์ไว้ก่อน เวลารองพื้นดรอปจะได้พอดีผิว ไม่ใช่วิธีที่ดีเท่าไหร่นักนะคะ เพราะว่ารองพื้นที่ขาวกว่าผิวบางทีทาแล้วก็พาเอาหน้าวอกหรือดูขาวกว่าคอมากๆ ไปเลย ถึงแม้ว่าจะดรอปลงก็กลับกลายเป็นหน้าเทา แทนที่จะได้สีเดียวกับผิวตามต้องการ ดังนั้นใส่ใจซะตั้งแต่การเลือกรองพื้นให้พอดีกับสีผิวไปเลย จะได้ไม่ต้องเหวอเวลาส่องกระจกแล้วเห็นหน้าลอยเทาๆ มาแต่ไกล

5. รองพื้นเนื้อบางเบาคือคำตอบ

หลายคนห่วงว่าหน้าจะมันเยิ้มเลยพยายามเลือกรองพื้นเนื้อแมตต์ที่สุด แต่ที่จริงการลงรองพื้นเนื้อแมตต์ขั้นเทพจะทำให้หน้าดูแบนๆ ไม่เป็นผิวจริง พูดง่ายๆ เห็นปุ๊บรู้เลยว่าแต่งหน้ามา เคล็ดลับคือให้เลือกรองพื้นเนื้อลิควิดที่บางเบาให้ผิวดูเป็นผิว แล้วค่อยเติมทับแค่จุดเล็กๆ ที่ต้องการปกปิดเป็นพิเศษ หรือใช้คอนซีลเลอร์ช่วยก็ได้ การลงรองพื้นบางเบาโชว์งานผิวจะดูผ่องเด้งและไม่หมองเท่าลงรองพื้นแบบหนาเตอะนะคะ

6. แปรงรองพื้นคือเครื่องสำอางอย่างนึง

การมีแปรงรองพื้นดีๆ ก็เหมือนมีเครื่องสำอางเทพชิ้นนึง ใครถนัดลงรองพื้นด้วยแปรง Stippling Brush ก็ให้เลือกแปรงที่ขนแน่นและนุ่มเพื่อการลงรองพื้นที่เนียนกว่า ถ้าใครชอบแปรงรองพื้นแบบแบนๆ ก็ให้เลือกขนแปรงที่เรียงเส้นสวยและต้องแน่นไม่ทิ้งรอยเส้นๆ บนใบหน้า วิธีการลงรองพื้นก็คือให้เทรองพื้นไว้ที่หลังมือก่อน จากนั้นวอร์มรองพื้นเบาๆ แล้วค่อยใช้แปรงลงให้ทั่วหน้า

7. ฟองน้ำรูปไข่ช่วยได้จริงๆ

การกดฟองน้ำเพื่อย้ำรองพื้นให้แน่น (ไม่จำเป็นต้องหนาก็ได้) จะทำให้หน้าดูเนียนเรียบและรองพื้นติดทนนานมากขึ้น ความดีงามของโลกยุคนี้ก็คือมีฟองน้ำรูปไข่สารพัดแบรนด์ให้เลือกใช้ ที่ฮิตสุดๆ ก็คือ Beautyblender เวลาจะใช้ให้เอาไปชุบน้ำจนฟองน้ำพองขึ้น จากนั้นลงรองพื้นด้วยแปรงให้ทั่วหน้า แล้วกดฟองน้ำตามเพื่อเซ็ตรองพื้นให้แน่น คราวนี้ก็อยู่ทนทั้งวันไม่มีหมอง

8. ลงเฉดดิ้งเบาๆ ถ้าไม่อยากดูโทรม

เฉดดิ้งแบบครีมจะช่วยให้หน้าดูเรียวแบบติดแน่นทนนานมากกว่า เพราะแก้ไขกันตั้งแต่ชั้นแรกของผิว แต่อาจจะทำให้ดูหนาหนัก หรือดำคล้ำเกินไปได้ถ้ายังเฉดดิ้งไม่คล่อง ส่วนใครที่ชอบเฉดดิ้งแบบฝุ่นก็จะให้อารมณ์ฟุ้งๆ และเป็นธรรมชาติกว่า แต่อาจจะไม่ติดแน่นทนนานเท่าไหร่ ซึ่งกรณีนี้จะเลือกใช้เฉดดิ้งแบบไหนก็ได้ แต่ขอให้ค่อยๆ ลงทีละนิดอย่าลงทีเดียวเป็นปื้ดๆ ไม่อย่างนั้นจะดูหน้าโทรมหมองมากกว่าหน้าเรียวนะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyandtips

 

About Author

★ Beauty & Fashion Editor ★ Makeup Lover ★ Fashion Victim ★ Social Addicted ★ Hair Style & Hair Color Trend ★ How to & Lifestyle Update

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design