ชอบกัดเล็บ แก้ไม่หาย ทำไงดี!

แม้ว่าการกัดเล็บจะถูกมองว่าอยู่ในกลุ่มอาการจิตเวช แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีพฤติกรรมแบบนี้จะผิดปกติกันทุกคน หลายคนมีสาเหตุมาจากความเครียด หรือบางคนอาจรู้สึกเพลิดเพลินกับการกัดเล็บเวลาไม่มีอะไรทำ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ยังไม่ถึงขั้นรุนแรงและสามารถบังคับตัวเองให้เลิกกระทำได้ ซึ่งการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน หากคุณมีพฤติกรรมชอบกัดเล็บและมองหาวิธีบำบัดอยู่ รีบมาดูวิธีด่วนเลยค่ะ

หากิจกรรมทำตอนว่าง

เพราะนิสัยชอบกัดเล็บ บางครั้งมาจากการว่างไม่มีอะไรทำ จึงเผลอยกมือขึ้นมากัดเล็บ หากคุณมีพฤติกรรมแบบนี้ แนะนำให้หากิจกรรมทำจะได้ไม่ว่างจนเผลอกัดเล็บตัวเอง เช่น หากคุณว่างในช่วงกลางคืน อาจจะอ่านหนังสือ ถักไหมพรม หรือไม่ก็ติดพลาสเตอร์บนปลายนิ้ว เพื่อเตือนตัวเองเสมอว่าคุณกำลังเลิกพฤติกรรมไม่ดีแบบนี้อยู่

ตัดเล็บให้สั้น

การตัดเล็บให้สั้นกุด เป็นวิธีที่จะช่วยให้เลิกนิสัยชอบกัดเล็บได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเผลอกัดเล็บ จะรู้สึกถึงความไม่คุ้นชินที่เคยมีเล็บยาวให้กัดแทะอย่างเมามันเหมือนเดิม และก็เป็นเครื่องเตือนสติให้คุณเลิกนิสัยกัดเล็บได้อย่างถาวร

ทำเล็บเจลหรือทาสีเล็บ

การต่อเล็บหรือทาสีเจลจะช่วยทำให้คุณกัดเล็บได้ยากขึ้น ทั้งกลัวเล็บไม่สวย กลัวอันตรายจากสีทาเล็บเข้าปาก เป็นต้น คุณจะรู้สึกได้ว่าเล็บมือที่สั้นกุดด้วยรอยกัดนั้นมันไม่น่าดูเท่าไหร่ ปล่อยให้มันอยู่สวยๆ ไปแบบนี้ดีกว่านะคะ

ปรึกษาจิตแพทย์

เมื่อคุณพบว่าเล็บมือถูกกัดไปโดยที่คุณไม่รู้ตัวว่าเผลอทำตอนไหน หรือเล็บมือเสียหายถึงขั้นเป็นแผล ผิดรูป ซึ่งอาการเหล่านี้ควรได้รับการประเมินจากจิตแพทย์ถึงระดับความรุนแรง เพื่อหาทางแก้ไขกันต่อไป และต้องพบแพทย์เพื่อรักษาแผลที่เกิดจากการกัดเล็บด้วยนะคะ

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design