โรงงานเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน GMP คือสกปรก??

หลายคนที่กำลังจะผลิตเครื่องสำอางสร้างแบรนด์ คงเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างเกี่ยวกับ GMP  แล้ว GMP มันดียังไง ทำไมมีโรงงานเพียงน้อยนิดที่ขอได้

GMP ชื่อเต็มๆคือ Good Manufacturing Practice

GMP เป็นเกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานในการผลิตเครื่องสำอาง   และควบคุมเพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตาม  เพื่อการผลิตอย่างปลอดภัย โดยเน้นการป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เป็นพิษ เป็นอันตราย หรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

ดังนั้น หากเราผลิตเครื่องสำอางกับโรงงานที่มีมาตรฐาน GMP เราก็จะค่อนข้างมั่นใจว่าครีมเราได้รับการผลิตและบรรจุอย่างปลอดภัย ไม่มีราไม่มีเชื้อโรคแถมเข้ามาด้วย

โรงงานผลิตเครื่องสำอาง

แล้วหมายความว่า โรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน GMP คือสกปรก??  

ในความเป็นจริงแล้ว จะเหมารวมแบบนั้นก็ไม่ถูกค่ะ เพราะคำว่ามาตรฐาน GMP นอกจากสะอาดปลอดภัยแล้ว ยังต้องหมายถึงมีเงินทุนสร้างโรงงานหลายสิบล้านถึงร้อยล้านด้วยค่าาา เพราะมาตรฐาน GMP เค้าดูตั้งแต่ สถานที่ตั้ง  โครงสร้างอาคาร  ระบบการผลิตที่ดี  มีความปลอดภัย และมีคุณภาพ ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน นับตั้งแต่เริ่มต้นวางแผนการผลิต ระบบควบคุมตั้งแต่วัตถุดิบระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป การจัดเก็บ การควบคุมคุณภาพ และการขนส่งจนถึงผู้บริโภค มีระบบบันทึกข้อมูล ตรวจสอบและติดตามผลคุณภาพผลิตภัณฑ์ รวมถึงระบบการจัดการที่ดีในเรื่องสุขอนามัย (Sanitation และ Hygiene)

โรงงานผลิตเครื่องสำอาง

เรียกได้ว่าต้องวางโครงสร้างตั้งแต่เริ่มซื้อที่ดินกันเลยทีเดียว ดังนั้น หลายโรงงานจึงไม่ได้มาตรฐาน GMP ในเรื่องของสถานที่ตั้งและโครงสร้างของอาคารโรงงาน แต่อาจจะได้มาตรฐานในเรื่องของการผลิตก็เป็นไปได้ค่ะ ของแบบนี้ถ้าจะเสี่ยงผลิตกับโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน GMP ก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสีของเนื้อครีม การบรรจุ หรือการแพ็คผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญที่สุดคือระวังได้สารปรอทแถมมาค่าาา

 

 

 

About Author

Avatar

Beauty&Fashion Editor @ Fashion Creative Director @ Social Media Marketing Stylist

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design