The Secret of ZARA บันทึกลับซาร่า แฟชั่นเสื้อผ้ามูลค่าหมื่นล้าน

โกบาดองกา โอ’เชอา เดินเข้ามาในห้องทำงานของผม ที่โรงเรียนแฟชั่นพาร์สันส์ในนิวยอร์ก และแสดงออกถึงรสนิยมและความเฉลียวฉลาด ความเก๋ไก๋ สง่างาม และรอบรู้ คือสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนโดยทันทีในตัวเธอ ซึ่งเป็นคนในแบบที่พาร์สันส์ต้องการร่วมงานด้วย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเราได้พบกันอีกหลายครั้ง รวมถึงครั้งที่เธอเชิญผมไปบรรยายที่ไอเซม โรงเรียนสอนหลักสูตร MBA ของเธอที่มาดริด ในแต่ละครั้งที่พบเธอ การยอมรับนับถือที่มีให้เธอและทัศนคติของเธอต่ออุตสาหกรรมด้านแฟชั่นของโลกก็เพิ่มพูนขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องธรรมดามากที่โลกอันเป็นความลับอยู่จนบัดนี้ของ Zara เปิดออกให้เธอได้บันทึกเหตุการณ์

เมื่อหลายปีก่อนตอนที่ผมยังทำงานเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์อยู่ที่ลอนดอน จุดแวะชมที่สำคัญจุดหนึ่งระหว่างการเดินทางค้นคว้าข้อมูลที่ปารีสจะเป็นที่ร้าน Zara ใกล้ๆ กับโลเปร่า เราจะต้องไปดูว่า Zara ตีความเทรนด์แฟชั่นว่าอย่างไร พวกเราเคยชินกับการเห็นการนำเสนอสินค้าที่แสดงไว้ตลอดฤดูกาลจากร้านอื่นๆ แต่ Zara จะทำให้เราประหลาดใจได้เสมอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อนร่วมงานที่ไปแวะร้านในอีกสองถึงสามสัปดาห์ต่อมาจะได้เห็นสินค้าที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง พวกเราประหลาดใจว่าทางร้านเปลี่ยนสินค้ารวดเร็วขนาดนั้นได้อย่างไร

ผู้คนจำนวนมากข้องใจกับการเปลี่ยนใหม่หมดอย่างรวดเร็วของสีสัน และความยาวของชุดในฤดูกาลใหม่ แต่ถ้าไม่ใช่เพราะธรรมชาติของเทรนด์แฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแล้ว ผู้ตรวจสอบเสื้อผ้าที่อินเดีย พนักงานขายที่อังกฤษ เทคโนโลยีดีไซเนอร์จากสหรัฐอเมริกา คนเปลี่ยนชุดหน้าต่างโชว์สินค้าที่สเปน ช่างทอผ้าที่ไทย ช่างเย็บจักรที่เม็กซิโก และผู้คนนับสิบล้านในงานที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่นทั่วโลกก็จะไม่มีงานทำ

แน่นอนว่าแฟชั่นเป็นเรื่องสนุก สำหรับผู้บริโภคคือการเลือกชุดออกงานตัวใหม่ สำหรับดีไซเนอร์คือการออกแบบชุดใหม่ที่โดดเด่นสะดุดตา คนเรามีความต้องการเบื้องต้นทางสังคมที่จำเป็นต้องได้รับการตอบสนอง นั่นคือ ความต้องการที่จะดูดีและรู้สึกดี

ในหนังสือเล่มนี้ โกบาดองกา โอ’เชอาขุดลึกลงไปสู่จุดเริ่มต้นของ Zara บริษัทค่อย ๆ พัฒนามาสู่การเป็นผู้มีบทบาทในวงการแฟชั่นโลกที่พวกเรารู้จักกันในวันนี้ได้อย่างไร และที่สำคัญคือบริษัททำอย่างไรถึงยังคงตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อเทรนด์แฟชั่นโลก และขณะที่ยังจำเป็นต้องมีการโต้แย้งเรื่องความยั่งยืนของแฟชั่นที่มาเร็วไปเร็ว แต่ก็ต้องขอบคุณต่อบริษัทอย่าง Zara ที่ทำให้ผู้คนนับล้านที่ไม่มีกำลังซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นสูงยังคงดูดีและรู้สึกดีได้

มีสิ่งต่างๆ มากมายให้เรียนรู้จากเรื่องของ Zara ผ่านทัศนคติที่รอบรู้และชาญฉลาดของ โกบาดองกา โอ’เชอา – ไซมอน คอลลินส์ คณบดีโรงเรียนแฟชั่นพาร์สันส์ โรงเรียนการออกแบบแห่งใหม่นครนิวยอร์ก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์ MGR 360 องศา โทร.0-2629-4488 ต่อ 2126 ถึง 2129 หรือ คุณเจษฎา เบอร์ 08-6566-4624

About Author

นิตยสารผู้หญิงออนไลน์ ,เว็บรีวิวเครื่องสำอาง ,How to แต่งหน้า ,เว็บไซต์ Women Magazine, ตามติดแบรนด์ดังทั่วโลก ,อัพเดท hot item, เทรนด์แฟชั่นที่น่าจับตา ,แบบทรงผม , เครื่องสำอางใช้แล้วต้องบอกต่อ แนะนำ business แฟชั่นความสวยความงาม,

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design