6 ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเพื่อคนเป็นสิว เปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้าใส

สิวเนี่ยเป็นปัญหาระดับโลกเลยจริงๆ นะคะ ใครที่ไม่เป็นไม่รู้หรอกว่าใช้ชีวิตลำบากขนาดไหน แล้วผิวเป็นสิวเนี่ยบอบบางกว่าผิวหน้าปกติอีกค่ะ เจออะไรนิดหน่อยก็แดง คัน แล้วก็เป็นผื่น ยิ่งเจอพวกยาสิวเข้าไปหน้ายิ่งแดง ยิ่งบอบบาง เพราะฉะนั้นจะใช้อะไรทำความสะอาดหน้าก็ต้องดูให้ดี

คนเป็นสิวเลยต้องเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่พิเศษกว่าคนปกติหน่อย ผิวจะได้ไม่ถูกรบกวนมากเกินไป ยิ่งถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าถูกต้อง รับรองปัญหาสิวดีขึ้น ชีวิตเปลี่ยนแน่นอนค่ะ ช่วงเป็นสิวแนะนำให้สาวๆ พยายามไม่เลือกพวกสบู่ที่มีฟองเยอะๆ เพราะฟองจะไปลดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว พอโปรตีนของผิวเสีย ผิวก็จะอ่อนแอแล้วก็เป็นสิวอีกเรื่อยๆ วนไปค่ะ เพราะแบบนี้เราเลยรวบรวมผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะมาฝากกันจ้า

1. Cetaphil Gentle Skin Cleanser

ใครเป็นสิวคงคุ้นๆ กันอยู่ อาจจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง เจลล้างหน้าตัวนี้เคลมว่าเหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายหรือคนที่กำลังรักษาสิวค่ะ (ตามชื่อ Gentle Skin นั่นแหละซิส) ข้อดีคือหลังล้างหน้าผิวยังชุ่มชื้นอยู่นะ หน้าไม่แห้งตึงด้วย ตอนใช้เนี่ยจะได้ความรู้สึกว่าผิวสะอาดดี ล้างออกง่าย ไม่มีน้ำหอม มี pH balance ให้ความสมดุลกับผิว

แต่มีส่วนผสมของ SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfate ที่เป็นสารก่อความระคายเคือง และก่อให้เกิดสิว ดังนั้นตัวนี้เป็นอีกตัวที่มักเป็นความเข้าใจผิดว่าเหมาะกับคนเป็นสิว แต่มีโอกาสทำให้เกิดความระคายเคืองได้ค่ะ ราคาค่อนข้างสูงนิดนึงประมาณ 600 บาทค่ะ หาซื้อได้ที่ Watsons หรือร้านขายยาได้เลยค่า

2. Acne Aid Liquid Cleanser

แบรนด์นี้ชื่อก็บอกอยู่ว่า Acne-aid ถือเป็นตัวยอดฮิตของคนเป็นสิวเลยก็ว่าได้ พูดถึงใครๆก็ใช้แบรนด์นี้ที่จริงมี 2 สูตร คือสูตร Gentle Cleanser (ขวดสีฟ้า) เป็นสูตรอ่อนโยน กับสูตร Liquid Cleanser ตัวนี้ (ขวดสีแดง) เนื้อจะเป็นน้ำสีขาวๆ ถ้าเทียบกับเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนด้วยกัน ตอนใช้แอบมีฟองเยอะหน่อยแต่ล้างออกง่ายดี ทั้งสองสูตรทั้งฟ้าและแดงเนี่ยจะเป็นสูตร soap-free หรือปราศจากสบู่ ไม่มี SLS ที่ทำให้เกิดสิวแบบใน cetaphil ค่า pH สมดุลกับผิว

แต่สีแดงที่คนส่วนมากใช้กันจะมีน้ำหอม คนแพ้ระวังด้วยนะคะ ส่วนตัวฟ้าสูตร Gentle จะดีกว่า ไม่มีน้ำหอมเหมาะกับคนเป็นสิวมากกว่า แต่จะมีส่วนผสมของสารกันเสียอย่าง imidazolidinyl urea ที่สามารถทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบในบางคนได้ ซึ่งก็ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ถ้าใครไม่ใช่ผิวแพ้ง่ายก็โอเคใช้ได้ แต่ก็อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่อ่อนโยนที่สุด ราคาประมาณ 200-300 บาท หาซื้อได้ที่ Watsons หรือร้านขายยาเลยจ้า

3. Acnelix Cleansing Gel

แบรนด์น้องใหม่แต่ไม่ธรรมดาค่ะซิส เจลล้างหน้าตัวนี้เป็นสูตรพิเศษสำหรับคนเป็นสิวหรือมีแนวโน้มเป็นสิวโดยเฉพาะ ดูจากชื่อแบรนด์ก็น่าจะเดาออก ข้อดีของมันคือ เป็นสูตรปราศจากสบู่ มี pH Balance ให้ความสมดุลอ่อนโยนกับผิว ไม่มี SLS,SLES ที่ก่อความระคายเคือง แล้วก็ไม่มีน้ำหอม คนแพ้น้ำหอมจึงใช้ได้ ถ้าเรื่องความอ่อนโยนดูตัว acnelix น่าจะอ่อนโยนที่สุด ตัวเนื้อเจลจะออกใสๆ แต่ทำความสะอาดได้ดีมาก ฟองน้อย เพราะไม่มีสารที่ทำให้เกิดฟองที่จะรบกวนผิวหน้า คนที่ใช้พวกโฟมล้างหน้าแบบปกติอาจจะรู้สึกแปลกๆ หน่อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าฟองมันไม่ได้แปลว่าสะอาดแถมยังไม่ดีกับหน้า

โดยรวมจะออกอ่อนโยนกว่าตัว Acne-aid เล็กน้อย เนื่องจากไม่มี imidazolidinyl urea ที่ทำให้เกิดผิวหนังแพ้อักเสบในคนที่แพ้ หลังล้างหน้าจะรู้สึกไม่ได้แห้งฝืดรู้สึกเหมือนมีฟิล์มบางๆ เคลือบไว้รักษาความชุ่มชื้นของผิว ตัวนี้จะต่างจากตัวอื่นคือช่วยคุมสิว แล้วก็มีคุณสมบัติช่วยดูแลรักษาเรื่องสิวได้นาน แม้ว่าจะล้างหน้าเอาเจลออกไปแล้วก็ตาม เพราะมีตัว encapsulated salicylic acid ช่วยเรื่องการยึดเกาะผิวหน้า แล้วค่อยๆ ปล่อยส่วนผสมที่จัดการสิวออกมาทำงาน หลังใช้รู้สึกสิวอุดตัน สิวเม็ดเล็กๆ ก็จะหลุดออก สิวใหม่น้อยลง ราคาประมาณ 300 กว่าบาท หาซื้อได้ที่ Eveandboy หรือในเว็บก็ง่ายดีค่ะ

4. Smooth E Babyface Gel

แบรนด์นี้คิดว่าหลายคนคงรู้จักกันดี ตัวนี้เป็นเจลไม่มีฟองค่ะ เป็นสูตรอ่อนโยนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย คนเป็นสิวเลยใช้ได้ ตัวส่วนผสมของสารทำความสะอาดนี่ถือว่าอ่อนโยนมาก เนื่องจาก ไม่มีสบู่ ไม่มี SLS,SLES ใช้เป็นสารทำความสะอาดที่เป็น non-ionic ล้วนเรื่องสารทำความสะอาดนี่ถือว่าอ่อนโยนที่สุด เรื่อง pH-balance มีไหมไม่แน่ใจเพราะไมได้มีการระบุไว้

ตอนใช้ก็นวดวนๆ บนผิวหน้าแล้วล้างออก แต่สำหรับคนแต่งหน้าควรใช้คลีนซิ่งอะไรให้เรียบร้อยก่อน เพราะไม่ได้ทำความสะอาดล้ำลึกอะไรขนาดนั้น ตัวเจลมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ฉุนค่ะ แต่คนที่แพ้น้ำหอมก็ระวังหน่อยนะคะ อาจจะแพ้ได้ค่ะ ตัวนี้หลังล้างหน้าจะรู้สึกคล้ายๆ ตัว acnelix คือจะไม่ได้ฝืดหน้าแต่จะนุ่มๆ ลื่นๆ เป็นตัวที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นหลังล้างหน้า ราคาประมาณ 300 บาท หาซื้อได้ที่ Watsons Boots และร้านขายยาทั่วไปได้เลยค่ะ

5. Eucerin Dermo Purifyer Cleanser

ตัวนี้จากแบรนด์ eucerin คงเป็นแบรนด์ดังที่หลายๆคนที่เป็นสิวน่าจะอยากใช้ เป็นเนื้อเจลใสค่ะ มีฟองเล็กน้อย ทำความสะอาดผิวหน้าได้ดีแต่อ่อนโยน ใช้แล้วผิวหน้าไม่แห้งตึง ยังมีความชุ่มชื้นเหลืออยู่บนผิว ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมด้วย คนที่แพ้น้ำหอมไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ตัวสูตรจะไม่มีสบู่ เเต่เรื่อง pH ไม่แน่ใจค่ะ

มีส่วนผสมของ SLES ซึ่งไม่ได้รุนแรงหรือทำให้เกิดสิวได้เท่ากับ SLS แต่อาจจะไม่ได้อ่อนโยนที่สุด เพราะตัว  Acne-aid และ Acnelix จะมีสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกว่า ส่วนผสมเค้าบอกว่ามี Salicylic Acid ที่ช่วยเรื่องรักษาสิวด้วยนะ แต่อยู่อันดับสุดท้าย อาจจะไม่ได้คาดหวังผลมาก ราคาประมาณ 900 บาท หาซื้อได้ที่ Watsons Boots หรือร้านขายยาได้เลยค่า

6. Perfect Whip

แบรนด์ถึงจะไม่ได้บอกว่าเป็นแบรนด์เพื่อสิวโดยตรง แต่เป็นแบรนด์ที่มาแรงอยู่ช่วงนึง อยู่ในเครือ Shiseido เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นวิปโฟมหนานุ่ม ถ้าอยากได้ฟองฟูๆ ให้ใช้ตาข่ายตีโฟมช่วยค่ะ ถึงจะเป็นวิปฟองฟูๆ ด้านเนื้อนี่กินขาดเลย ความรู้สึกในการใช้ฟีลดีมาก ทำความสะอาดผิวหน้าได้ดี หน้านุ่ม อาจจะแห้งตึงหน่อย

แต่ทีแน่ๆ อาจจะไม่เหมาะกับคนเป็นสิว เพราะมีส่วนผสมของ Steric Acid, Myristic Acid และ Potassium hydroxide ใครเคยเรียนเคมีมาน่าจะรู้ว่า ส่วนผสมพวกนี้รวมมันแล้วมันกลายเป็นสบู่ค่า อาจจะเป็นโฟมล้างหน้าที่ไม่ได้อ่อนโยนมากสำหรับคนเป็นสิว แต่ส่วนมากโฟมล้างหน้าตามท้องตลาดจะเป็นแบบนี้ เพราะโฟมค่อนข้างทำความสะอาดดี ฟองเยอะ นุ่ม หลายๆ คนชอบ แต่ก็อาจจะไม่อ่อนโยนสำหรับคนเป็นสิวนะคะ ราคาประมาณ 200 บาท หาซื้อได้ที่ Watsons ได้เลยจ้า

วันนี้อาจจะไม่ได้เอามาทุกแบรนด์แต่ก็เอาแบรนด์เด่นๆ มารวมให้ดูกันเนอะ อยากจะเน้นกันว่าคนเป็นสิวต้องการอะไรที่อ่อนโยนจริงๆ ไม่ใช่ใช้อะไรที่รุนแรงแล้วดี ไม่ได้นะคะซิส หน้าจะยิ่งพัง ส่วนใครชอบแบรนด์ไหนก็ลองไปเลือกมาใช้กันดู ชอบแบบไหนก็ใช้แบบนั้นจ้า

ขอบคุณรูปภาพสวยๆ จาก sabrinatajudinamazonSmoothEThailandkatiesnooksmiharujulie

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.