ดูแลตัวเองยังไง เมื่อเป็น “ช็อกโกแลต ซีสต์”

0

ช็อกโกแลต ซีสต์ (Chocolate Cyst) ฟังดูเป็นชื่อโรคที่เหมือนไกลตัวและดูไม่น่ากลัวเลยนะคะ แต่ว่า ผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นได้ทุกคนเลยค่ะ และถึงแม้โรคนี้จะไม่อันตรายมาก แต่ก็สร้างความทรมานให้แก่ผู้หญิงที่เป็นโรคนี้อย่างมากเลยล่ะค่ะ อย่าชะล่าใจน้า ว่าตัวเองคงไม่เป็นหรอก เพราะเราบอกแล้วว่า ผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์เป็น ดังนั้น มารู้จักกันดีกว่าค่ะ ว่าโรคนี้ คืออะไร และจะดูแลตัวเองยังไงได้บ้างกันเลยค่ะ

สาเหตุ

image confusedsandals.com

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) เกิดจาการที่ปกติเลือดประจำเดือนนั้น จะต้องไหลออกมาทางช่องคลอดนั้น เกิดไหลย้อนกลับเข้าไป ผ่านตามท่อรังไข่ แล้วเอาเซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกไหลกลับเข้าไปด้วย และเมื่อเซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกไปตกค้างอยู่ตรงไหน เช่น ท่อรังไข่ รังไข่ มดลูก อุ้งเชิงกราน หรือลำไส้ ก็จะเกิดเป็นถุงน้ำตรงบริเวณนั้นค่ะ

และเมื่อผู้หญิงจะมีประจำเดือนกันทุกเดือนนะคะ โดยเมื่อขับเยื่อบุโพรงหมดลูกออกแล้ว ร่างกายก็จะดูดน้ำจากถุงน้ำกลับมา ทำให้เลือดที่ค้างอยู่ในถุงน้ำมีสีเข้มขึ้น เป็นสีน้ำตาล และถุงน้ำนี้ก็จะโตขึ้นอีกด้วย จึงเป็นที่มาของช็อกโกแลตซีสต์ นั้นเองค่ะ

อาการ

image parents.com

อาการของ ช็อกโกแลตซีสต์ หากไม่สังเกตุ จะมีอาการเริ่มต้น เริ่มจากการปวดท้องประจำเดือน ปวดทุกเดือน และปวดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถปวดจนเป็นลมได้ โดยจะปวดด้านหน้าท้องตั้งแต่สะดือ จนถึงอุ้งเชิงกราน และด้านหลัง บริเวณบั้นเอวไปถึงก้นกบ ซึ่งจะมีอาการร่วมกับการท้องเสีย ท้องอืด และปัสสาวะออกมาเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย อุจจาระเป็นเลือดร่วมด้วยก็มีค่ะ

การดูแลตัวเอง

image youngisthan.in

หากมีอาการอย่างทีกล่าวมาข้างต้น แนะนำให้สาวๆ ไปหาหมอตรวจร่างกายกันก่อนนะคะ หากเป็นช็อกโกแลตซีสต์ สิ่งที่ควรทำเพื่อเป็นการดูแลตัวเองระหว่างที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ก็คือ

  • ออกกำลังกาย สาวๆ ที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์ สามารถออกกำลังกายได้นะคะ โดยการออกกำลังกายเนี่ย จะลดฮอร์โมนเอสโตรเจน และบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้
  • ทานยา ที่หมอสั่งอย่างเป็นประจำ สม่ำเสมอ
  • งดการมีเพศสัมพันธ์และการตรวจภายใน ในช่วงที่มีประจำเดือนอย่างเด็ดขาด

สาวๆ ที่ได้ยินว่า การตั้งครรภ์ จะสามารถช่วยลดก้อนช็อกโกแลตซีสต์ได้เป็นเรื่องจริงไหม? 

  • การตั้งครรภ์สามารถลดการเติบโตของก้อนช็อกหโกแลตซีสต์ได้จริงค่า โดยระหว่างที่ตั้งครรภ์ 9 เดือน มดลูกและรังไข่จะไม่มีประจำเดือน และฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะน้อยลง ทำให้ถุงน้ำช็อกโกแลต ซีสต์นี้หดตัว และฝ่อไปเองระหว่าง 9 เดือน และช่วงหลังคลอด 3 – 6 เดือนนั้นเองค่า

การรักษา

image netdoctor.co.uk

การรักษาช็อกโกลตซีสต์ มีได้ 2 ทางนะคะ ขึ้นอยู่กับวินิฉัยของคุณหมอว่าจะให้รักษาในทางไหน

  • ยา วิธีแรก คือคุณหมอจะใช้ยารักษาก่อน ในกรณ๊ที่ก้อนถุงน้ำมีลักษณะเล็ก ใช้ได้ทั้งทานยา และฉีดยา เพื่อลดขนาดของถุงน้ำช็อกโกแลตซีสต์
  • ผ่าตัด ในกรณีที่ขนาดของถุงน้ำช็อกโลแลตซีสต์ ยังมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็อาจจะต้องผ่าตัดเฉพาะส่วนที่เกิดช็อกโกแลตซีสต์ เพื่อเอาถุงน้ำออก หรือหากเกิดเป็นผังพืด ก็ต้องสลายผังพืดออก ด้วยการผ่าตัดส่องกล้องหน้าท้องนะคะ

แต่ทั้งหมด ต้องขึ้นอยู่กับคุณหมอน้า หากใครมีอาการของช็อกโกเลตซีสต์ หรือเป็นอยู่ก็สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงไปหาหมอตามนัดอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ <3

Thank you for cover photo : findyournaturalgroove.com

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design