รวมวิธีบริหารฝ่าเท้า ข้อเท้า ทำเองได้ที่บ้าน!

0

ปัญหาเรื่องเท้า ไม่ควรนิ่งนอนใจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเท้าจากการเดินเยอะ หรือจากการออกกำลังก็แล้วแต่ หากเกิดอาการแล้วปล่อยผ่านไป ก็สามารถทำให้อาการเรื้อรัง และเจ็บยิ่งขึ้น จนต้องหาหมอกันเลยน้า

หากสาวๆ คนไหน ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดเท้า เราก็มีวิธีการบริหารฝ่าเท้าและข้อเท้าเพื่อเป็นการยืดกล้ามเนื้อเท้า เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าส่วนต่างๆ มาฝากด้วยนะคะ จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

ขยับข้อเท้า

วิธีแรก จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อเท้าและบริหารข้อเท้านะคะ โดยเริ่มจากสาวๆ จะนั่งเหยียดขา ให้ฝ่าเท้าตั้งฉากกับพื้นก่อนเป็นอันดับแรก แล้วมาเริ่มขยับข้อเท้ากัน

 • เริ่มจากเหยียดฝ่าเท้าออกไปให้สุดก่อนเป็นอันดับแรก
 • จากนั้นก็ขยับข้อเท้า หมุนข้อเท้าให้ฝ่าเท้าขยับเป็นวงกลม
 • เสร็จแล้วก็ดึงฝ่าเท้าเข้าหาตัวให้มากที่สุด
 • กลับสู่ท่าเดิม ให้ฝ่าเท้าตั้งฉากกับพื้นแล้วงอนิ้วเท้าให้ชิดฝ่าเท้าให้สุด
 • จากนั้นขยับฝ่าเท้าทั้งสองข้างให้แยกจากกัน
 • พอฝ่าเท้าแยกจากกันแล้วก็ดึงกลับให้เข้าหากัน

แต่ละขั้นตอน ให้ค้างท่าไว้ 20 วินาทีก่อนจะทำท่าต่อไป โดยรวมแล้ว เป็นการบริหารข้อเท้า ฝ่าเท้าที่ใช้เวลาแค่ 2 นาทีเองนะคะ แต่ช่วยคลายกล้ามเนื้อเท้า ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีเลยค่า

ลูกเทนนิส

วิธีต้องมีอุปกรณ์ช่วยเล็กน้อยนะคะ จะเป็นลูกเทนนิสก็ดีน้า แต่ถ้าหากใครไม่มีก็สามารถหาลูกบอลที่มีขนาดเท่ากำปั้น และต้องนิ่มๆ ยืดหยุ่นไปกับเท้ามาใช้ได้นะคะ หาได้แล้วก็มาเริ่มกันค่ะ

 • เริ่มกันที่ วางลูกเทนนิส หรือลูกบอลไว้ที่พื้นกันก่อน
 • จากนั้น ก็วางเท้าลงบนลูกเทนนิส หรือลูกบอลบนพื้น ให้อยู่ประมาณกลางเท้า
 • เริ่มขยับฝ่าเท้า กดน้ำหนักเท้าลงบนลูกเทนนิส แล้วไถฝ่าเท้าไปกับลูกเทนนิสนะคะ
 • เริ่มจากขยับให้ฝ่าเท้าเคลื่อนไปด้านหน้า แล้วขยับกลับมาที่ด้านหลัง ทำซ้ำ 4 – 5 ครั้ง
 • หลังจากขยับเท้าไปข้างหน้าข้างหลังแล้ว ก็หมุนฝ่าเท้าวนๆ ไปกับลูกเทนนิส ให้ทั่วฝ่าเท้า ใช้เวลาประมาณ 1 -2 นาที ทำทั้งสองข้าง ก็เป็นอันเสร็จค่า วิธีนี้ นอกจากจะช่วยคลายกล้ามเนื้อฝ่าเท้าและข้อเท้าแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะ ได้อีกด้วยนะคะ

ขวดน้ำเย็น

มาที่วิธีสุดท้ายกันค่ะ หากใครหาลูกบอลไม่ได้จริงๆ เลย ก็สามารถเลือกเอาขวดน้ำพลาสติก ที่มีน้ำเย็นๆ ข้างในเอามาใช้ได้เหมือนกันนะคะ โดยเริ่มจากการ วางขวดน้ำเย็นไว้บนพื้น แล้วสาวๆ จะนั่งหรือยืนก็ได้น้า ก่อนวางเท้าลงบนขวดพลาสสติกที่มีน้ำเย็นเนี่ย จากนั้นก็กดน้ำหนักลงบนฝ่าเท้าก่อนจะใช้เท้ากลิ้งขวดน้ำไปตามฝ่าเท้า ทำสักข้างละ 3 นาทีก็ช่วยลดอาการปวดเมื่อยเท้าจากการเดินเยอะๆ หรือออกกำลังกายมาก็ได้นะคะ

นอกจากการบริหารเท้าจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยเท้าได้แล้ว แต่การบริหารเท้า ก็ต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลเท้าวิธีอื่นๆ กันด้วยนะคะ อย่างการรักษาความสะอาดเท้า และไม่ใส่รองเท้าที่มีพื้นแบนเกินไป โดยเฉพาะเรื่องของการเลือกรองเท้า ให้เลือกรองเท้าที่มีพื้นหนา รองรับน้ำหนักตัวได้ดี จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยเท้าได้เป็นอย่างดีเลยค่า และรองเท้าที่มีพื้นเนี่ย ยังช่วยรักษาสุขภาพฝ่าเท้าและข้อเท้า ให้สาวๆ มีสุขภาพเท้าที่ดีไปจนแก่เลยนะคะ

สนับสนุนให้เท้าของทุกคนสุขภาพดีโดย SHUBERRY
สั่งซื้อได้ที่ www.facebook.com/Shuberry.Shoes
shuberry.com
IG
 SHUBERRY_SHOE

LineID : @shuberry

Credit : darebee.com , idratherbesweating.com , alignfootwear.com , myquietspaces.org

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design