เป็นผู้หญิงต้องสตรอง! รวม 10 วิธีรับมือเรื่องสิวๆ แบบอยู่หมัด

คำว่า “เรื่องสิวๆ” เอาไว้เปรียบเทียบกับเรื่องที่มันเล็กน้อยใช่ไหมคะ แต่จะบอกว่าตอนเป็นสิวมันไม่ได้เป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างนั้นเลยน่ะสิ! ยิ่งช่วงเป็นประจำเดือนที่ฮอร์โมนแปรปรวนนะ อื้อหือ สิวขึ้นให้พรึ่บ บางคนนี่หน้ามันเพิ่มด้วยยิ่งทำให้สิวกระจายไปทั่วใบหน้าเลยจ้า แต่ถึงจะหน้าสิวขนาดไหนผู้หญิงอย่างเราต้องไม่ยอมแพ้ค่ะซิส ต้องสู้ ต้องสตรอง!! เราเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนสามารถสู้กับอุปสรรคของชีวิตทุกอย่างได้รวมถึงอุปสรรคของร่างกายตัวเองค่ะ และเราก็ได้รวมวิธีรับมือเรื่องสิวๆ รวมทั้งอาการผิวมันที่จัดว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของสาวๆ มาให้แล้วค่า

1. ไม่ใจร้อน

Photo By : thefacialfitness

สาวๆ ที่หน้ามัน เป็นสิว มักจะมีอาการวิตกกังวลใช่ไหมคะ (เราก็เป็นจ้า) เวลาจะออกจากบ้านคือแทบจะเอาถุงคลุมหัว แบบอายจังเลยมีสิวเม็ดใหญ่อยู่ตรงแก้ม ไม่อยากให้ใครเห็นเลย ตอนเป็นสิวนี่อยากจะขังตัวอยู่ในบ้าน ได้แต่ภาวนาให้มันหายเร็วๆ เอาแบบตื่นเช้ามาแล้วมันหายไป ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้จ้า! ด้วยความใจร้อนบางคนถึงขั้นกระทำอุกอาจ จัดการบีบสิวมันซะเลย ขอบอกว่าวิธีนี้แย่มากกกกก หน้าเธอจะเป็นรอยแผลเป็นนะจะบอกให้ เผลอๆ คือสิวเห่อกว่าเดิมด้วยนะจ๊ะ เพราะงั้นขอให้ใจเย็นก่อน เราต้องสวยทั้งหน้าและอารมณ์ค่ะ ค่อยๆ รักษาไปจนกว่ามันจะยุบตัวไปเองนะคะซิส

2. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

Photo By : BoscovsOnline

ข้อนี้ย้ำเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะคนที่แต่งหน้าค่ะ อย่าคิดว่าล้างหน้าแค่โฟมแล้วจะพอ ในเมื่อสิ่งที่ผิวหน้าต้องเจอมีทั้งมลภาวะจากฝุ่นควัน แสงแดด แล้วยังมีรองพื้นกับเครื่องสำอางที่เราลงไว้อีก เท่ากับว่าผิวหน้าต้องเจอมลภาวะคูณสองเลยจ้า ดังนั้นช่วยเช็ดหน้าด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์ก่อนล้างหน้าด้วยค่ะ สำหรับคนที่ไม่แต่งหน้าก็ให้ระวังเรื่องการล้างหน้าพร่ำเพรื่อด้วย เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ จะไปกระตุ้นให้หน้ามันเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สิวชอบมากกกกกก ยิ่งหน้ามันจะยิ่งก่อให้เกิดสิว ทีนี้ล่ะงานเข้าเลย ต้องเสียเวลามานั่งรักษาสิวที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเก่าเลยนะจ๊ะ

3. ทานยาคุม

มาเข้าใจกันก่อนนะซิส ยาคุมไม่ได้ช่วยเรื่องคุมกำเนิดอย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะงั้นไม่มีแฟนก็ทานได้ค่ะ ยาคุมมีประโยชน์เยอะเลย ช่วงก่อนเป็นประจำเดือนเนี่ยฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงบ่อย สิวก็ขึ้น หน้าก็มัน บางคนมีอาการบวมน้ำด้วย แถมยังปวดท้องประจำเดือนหรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออีก การทานยาคุมก็ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้จ้า อย่างเช่น ยาคุม Melodia ที่เป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด สูตรฮอร์โมนต่ำ ที่ประกอบด้วย Drospirenone และ Ethinylestradiol ที่มีส่วนช่วยในการรักษาสิวจากฮอร์โมน ลดผิวมัน แต่ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องอ้วน บวมน้ำและยังลดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดท้อง คัดตึงหน้าอก อารมณ์เหวี่ยงวีน ด้วยค่ะ จัดว่าช่วยลดและบรรเทาอุปสรรคสำคัญของชีวิตผู้หญิงอย่างเราๆ ได้ดีนักแหละ เห็นประโยชน์เพียบแบบนี้ก็ไม่ได้หาซื้อยากนะคะ ยาคุมมีขายตามร้านขายยาทั่วไปเลยค่ะ ราคาไม่ถึง 300 บาทด้วย เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยแหละค่ะ

4. ดื่มน้ำเปล่า

Photo By : pinterest

เข้าใจว่าพวกน้ำอัดลมแล้วก็น้ำสีๆ ทั้งหลายมันน่าอร่อยกว่ากันเยอะ แต่ว่าน้ำพวกนั้นไม่มีประโยชน์เท่าน้ำเปล่าหรอกค่ะ แล้วจะบอกให้ว่าน้ำเปล่าโนแคลอรี่นะจ๊ะ พวกน้ำสีๆ ที่ชอบดื่มกันน่ะน้ำตาลทั้งนั้นแถมแคลอรี่สูงปรี๊ดอย่างกับหอไอเฟล (นี่ก็พูดให้เว่อร์ไว้ก่อนจะได้หันมาดื่มน้ำเปล่ากัน) เอาเถอะ ต่อให้แคลอรี่ไม่ได้สูงขนาดนั้น น้ำเปล่าก็ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าอยู่ดีค่ะ ดื่มแล้วช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถขับของเสียออกมาได้ดี ส่งผลให้รูขุมขนไม่อุดตัน ทำให้หน้าไม่มัน มีผลให้สิวลดลง แล้วยิ่งช่วงเป็นประจำเดือน ขอแนะนำให้สาวๆ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเลย ประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน เพราะนอกจากช่วยเรื่องสุขภาพและเรื่องสิวแล้ว ยังช่วยเรื่องอาการตัวบวมที่เกิดจากฮอร์โมนแปรปรวนได้ด้วยนะ

5. ทานอาหารที่เหมาะสม

Photo By : pinterest

อาหารแบบไหนล่ะถึงจะเหมาะสม? ไม่ยากค่ะ แค่ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่าอาหารไม่ใช่ปัจจัยโดยตรงที่ทำให้เกิดสิวหรอกค่ะ พวกสารอาหารในอาหารเนี่ยแหละเป็นสาเหตุเลย สารอาหารที่อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวก็ควรเลือกทานแต่น้อย เช่น ไอโอดีน ฟลูออไรด์ แป้ง น้ำตาล นม เป็นต้น ผู้หญิงอย่างเราต้องไม่ยอมแพ้ที่จะเลือกสิ่งที่ดีและปลอดภัยที่สุดให้ตัวเองค่ะ อย่ายอมแพ้ต่อของหวานที่มายั่วยวนกิเลสเราค่ะซิส ดังนั้นก่อนจะทานอะไรก็ลองตรวจสอบดูว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง ในปริมาณเท่าไหร่ เช่น เป็นคนติดกาแฟมาก ต้องดื่มทุกวัน เราไม่ได้ห้ามไม่ให้ดื่มกาแฟค่ะ แต่ลองลดปริมาณน้ำตาลในกาแฟดูไหม เพราะน้ำตาลถ้าทานในปริมาณมากนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังอาจก่อให้เกิดสิวได้อีกด้วยค่ะ

6. ไม่เครียด

Photo By : pinterest

ข้อนี้จัดว่ายาก (หัวเราะอย่างขมขื่นเลยค่ะ) ก็คนหน้ามัน เป็นสิวอ่ะนะ จะให้ทำอารมณ์ปกติเหมือนไม่มีสิวบนหน้า ทำไม่ได้หรอก แล้วยิ่งคนที่เป็นประจำเดือนร่วมด้วยนะซิส นอกจากหน้ามันและสิวบุกเป็นพิเศษแล้ว ฮอร์โมนที่แปรปรวนยังทำให้มีอาการบวมน้ำได้ด้วย เรียกได้ว่าปัญหาคูณสอง เครียดกว่าเดิมอีกค่า แต่ขอให้ทำใจให้สบาย เพราะความเครียดเป็นอาหารชั้นดีของปัญหาเหล่านี้ค่ะ ยิ่งเครียดร่างกายยิ่งแปรปรวน ยิ่งสิวบุกนะจ๊ะ แนะนำว่างดส่องกระจกไปสักพักค่ะ เข้าใจว่ายิ่งเห็นใบหน้ามันๆ สิวเยอะๆ ของตัวเองแล้วจะยิ่งเครียดไปกันใหญ่ ลองหากิจกรรมอื่นทำดูนะคะ จะได้ลดความสนใจจากใบหน้าไปได้ค่ะ

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

Photo By : pinterest

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดแล้วค่ะ บางคนนอนน้อยแล้วยังต้องใช้ชีวิต ต้องทำกิจกรรมมากมายก็ยิ่งเครียด พอเครียดร่างกายก็ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้สิวเพิ่มขึ้นได้ค่ะ ที่ว่าการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดเพราะตอนนอนเป็นช่วงที่ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองค่ะ คิดดูสิคะว่าถ้านอนน้อย นอนไม่พอร่างกายจะเอาเวลาที่ไหนไปพักและฟื้นฟูตัวเอง และไม่ใช่แค่เรื่องพักผ่อนไม่เพียงพอนะคะ การนอนผิดเวลาก็ส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุลได้เหมือนกันจ้า เช่น เธอเคยนอนสามทุ่ม แต่ช่วงนี้ต้องทำงานเลยได้นอนเที่ยงคืนแล้วยังต้องตื่นเร็วอีก ก็จะเกิดอาการนอนไม่พอตามมา เป็นแบบนี้รับรองว่าร่างกายต้องเสียสมดุลและสิวก็จะมาเยือนค่ะซิส

8. รักษาความสะอาดของร่างกาย

Photo By : quickanddirtytips

สาเหตุหลักอีกอย่างของการเกิดสิวคือความสกปรกนี่แหละค่ะ คิดง่ายๆ แต่เดิมก็หน้ามันอยู่แล้ว ยังจะต้องไปเจอฝุ่นควัน แสงแดด มลภาวะข้างนอกมากมาย แล้วไหนจะต้องมาเจอมือของเราที่ไปจับอะไรมาก็ไม่รู้ เชื้อโรคเพียบ มาสัมผัสกับใบหน้า ความสกปรกคูณสองมาเจอกัน คิดว่าผลจะออกมาเป็นอะไรล่ะคะ ก็สิวยังไงล่ะจ๊ะ เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญมากสำหรับคนเป็นสิว เพราะสิวนอกจากจะเกิดจากฮอร์โมนที่ผิดปกติแล้ว ยังเกิดจากสิ่งสกปรกได้ด้วยค่ะ ดังนั้นรักษาความสะอาดให้ดี อย่าสัมผัสผิวหน้าด้วยมือเปล่าบ่อยๆ ปลอกหมอนก็ควรเปลี่ยนเป็นประจำด้วยค่ะ ทำแบบนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดสิวได้จ้า

9. ออกกำลังกาย

Photo By : pinterest

อย่าปล่อยให้หน้ามันๆ และสิว ทำให้เราพ่ายแพ้ค่ะ เป็นผู้หญิงต้องไม่ยอมแพ้ที่จะสวยทั้งหน้าและหุ่นนะจ๊ะ เพราะงั้นหยิบรองเท้าผ้าใบออกมาค่ะ ไปวิ่งกัน ไปเต้นแอโรบิก ไปเล่นโยคะ ง่ายๆ คือไปออกกำลังกายกันเถอะ! เพราะการออกกำลังกายทำให้เหงื่อออก ช่วยขับของเสียออกมาผ่านรูขุมขนได้ดีนักแหละ นอกจากนี้ร่างกายยังขับสารแห่งความสุขออกมา ทำให้มีความสุข ไม่เครียดด้วยค่ะ จัดว่าเป็นกิจกรรมชั้นดีในการลดสิวเลยแหละ

10. เลือกใช้สกินแคร์ให้ถูกต้อง

Photo By : lorealparisusa

อย่างที่รู้กันว่าช่วงที่เป็นสิวผิวจะแพ้ง่ายเป็นพิเศษ เจออะไรแปลกปลอมหน่อยก็เป็นสิวขึ้นมาใหม่ละ การเลือกสกินแคร์ที่จะใช้ช่วงเป็นสิวเลยต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ เพราะใช้ผิดเสี่ยงเป็นสิวเพิ่มขึ้นนะจ๊ะ สกินแคร์ที่เหมาะสมกับช่วงที่เป็นสิวคือสกินแคร์แบบอ่อนโยน ไม่ทาแล้วเนื้อหนาหนักหน้าเกิน ไม่ทำให้หน้ามันแต่ก็ต้องไม่ทำให้หน้าแห้งเกินไปด้วย ที่สำคัญเลยคือช่วงเป็นสิว ห้ามสครับหน้าเด็ดขาด! ย้ำเน้นๆ ว่าห้ามสครับหน้านะคะ เพราะการสครับหน้าเป็นการรบกวนสิวทำให้สิวอักเสบขึ้นได้ค่ะ ทีนี้สิวที่มีแววว่าจะหายไปอาจจะอักเสบบวมแดงขึ้นมาอีกก็ได้ค่ะ ต้องเสียเวลารักษากันยาวเลยนะจะบอกให้

Photo By : pinterest

และนี่ก็เป็น 10 วิธีรับมือเรื่องสิวๆ ให้อยู่หมัดตามแบบฉบับของผู้หญิงสตรอง ที่ไม่ขอยอมแพ้อุปสรรคทั้งทางร่างกายและจิตใจค่ะ สาวๆ สามารถติดตามข้อมูลน่ารู้ของผู้หญิงเพิ่มเติมได้ที่ https://neversurrender.in.th หรือทาง https://www.facebook.com/NeverSurrenderThailand ได้เลยค่า

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Avatar

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design