รู้จักกับยาปรับฮอร์โมน ee20D, ee30D และ ee35C ตัวไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ทำความรู้จักกับยาปรับฮอร์โมน ee20D, ee30D และ ee35C ตัวไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ยาปรับฮอร์โมน ee20D, ee30D และ ee35C คืออะไร ? แตกต่างกันยังไง? แล้วตัวไหนที่ใช่สำหรับคุณ

เป็นเรื่องที่สาวๆ หลายคนสับสนเลยนะคะ ว่าเวลาจะซื้อยาปรับฮอร์โมนเนี่ย นอกจากบางตัวที่จะช่วยคุมกำเนิดแล้ว จะเลือกยังไงให้เหมาะกับคุณมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงให้ได้มากที่สุด หรือหลายคนก็อยากได้ที่ช่วยลดสิว ตัวไม่บวมและลดอาการปวดท้องประจำเดือน แล้วฉันควรจะเลือกแบบไหนดี? มาเลยค่ะ! เพราะว่าวันนี้ Ladyissue จะมาตอบโจทย์ให้สาวๆ หายข้องใจเกี่ยวกับการเลือกใช้ยาปรับฮอร์โมน ee20D, ee30D และ ee35C ว่าแต่ละอันคืออะไร มีผลดียังไง เหมาะกับใครบ้าง มาฝากกัน

ทำความรู้จักกับชื่อเล่นของยาคุม

หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า “ยาปรับฮอร์โมน ee20d, ee30d และ ee35c” นี่หมายความว่าอะไร ดังนั้น Ladyissue ขอสร้างความเข้าใจให้กับสาวๆทุกคน ก่อนว่า ชื่อพวกนั้นมันคืออะไร ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราพูดว่า “ยาปรับฮอร์โมน ee20d, ee30d และ ee35c” เพราะจริงๆ เบื้องหลังชื่อเล่นเหล่านี้ มีความหมายซ่อนอยู่นะคะสาวๆ

 • ee หมายถึง Ethinyl estradiol หรือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนของผู้หญิงนั่นเอง โดยเลข 20, 30, 35 หมายถึง ปริมาณเอสโตรเจนที่มีอยู่ในยา โดย ee20-35 จัดเป็นยาคุมระดับฮอร์โมนต่ำเมื่อเทียบกับในอดีต ทำให้เกิดผลข้างเคียง อย่างเช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะที่สาวๆอาจพบเจอ ได้น้อยกว่าที่มีระดับฮอร์โมนมากกว่านี้
 • d หมายถึง ส่วนประกอบของตัวยาที่ชื่อว่า ดรอสไพรีโนน และ c จะหมายถึง ส่วนประกอบของตัวยาที่ชื่อว่า ไซโปรเตอโรน อะซิเตท

EE (Ethinyl estradiol) คืออะไร?

ยาปรับฮอร์โมนจะมีส่วนประกอบของเอสโตรเจนที่สร้างขึ้นมาทดแทนฮอร์โมนแบบธรรมชาติ (EE: Ethinyl estradiol) โดยยาปรับฮอร์โมนแต่ละแบบ จะแบ่งตามปริมาณเอสโตรเจนที่เป็นส่วนประกอบ คือ ee 20-35 ซึ่งระดับฮอร์โมนที่แตกต่างกันจะเหมาะกับผู้หญิงแต่ละแบบ แต่ก็ถือได้ว่ามีระดับฮอร์โมนต่ำเมื่อเทียบกับในอดีต ซึ่งยาคุมระดับฮอร์โมนต่ำนี้ จะช่วยลดอาการผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับสาว ๆ เช่น อาการเวียนหัว หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) คืออะไร?

ดรอสไพรีโนน เป็นฮอร์โมนที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งในยาคุมกำเนิด มีคุณสมบัติพิเศษที่มีประโยชน์นอกเหนือจากการคุมกำเนิด คือช่วยลดอาการอ้วนบวมน้ำเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย ซึ่งจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวของสาว ๆ เปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นได้ และด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้เอง ที่ทำให้ดรอสไพรีโนนเนี่ย เป็นเหมือนกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ร่างกายสร้างขึ้นมา และดรอสไพรีโนนนี้ก็สามารถช่วยลดสิว ลดความมันของเส้นผม รวมถึงใบหน้าของสาว ๆ ได้ เพราะมันมีฤทธิ์ยับยั้งฮอร์โมนเพศชายนั่นเองค่ะ

ไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acetate) คืออะไร?

ตัวนี้เป็นฮอร์โมน ที่มีคุณสมบัติเด่นกว่าโปรเจสตินตัวอื่นๆในเรื่องของการต้านฮอร์โมนเพศชาย นำมาใช้ในการรักษาความวุ่นวายใจของสาว ๆ หลายคน เช่นอาการหน้ามัน สิวเห่อ กระทั่ง ขนดกในผู้หญิง โดยจะช่วยให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่ดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้นเมื่ออาการสิวหายไป หรือหน้ามีความมันลดลง

แน่นอนค่ะ ว่ายาปรับฮอร์โมน แต่ละแบบมีให้เลือกซื้อตามโดส ee ต่างกัน คุณสมบัติของแต่ละตัวเองก็ต่างออกไปเช่นกัน ดังนั้นเมื่อทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับชื่อยาและส่วนประกอบของตัวยาโดยเบื้องต้นแล้ว ต่อไป Ladyissue จะพาไปดูว่ายาปรับฮอร์โมนแต่ละชนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร เลือกทานยังไงให้ตอบโจทย์สาวๆแต่ละคนมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย! แต่อย่าลืมปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยา รวมถึงศึกษาข้อมูลในเอกสารที่มีในกล่องยาด้วยนะคะ


1. ยาปรับฮอร์โมน ee20d

จุดเด่นของยาปรับฮอร์โมน ee20d

ยาปรับฮอร์โมน ee20d จะใช้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ประโยชน์ของมันมีหลายอย่างมาก ข้อแรกคือ ไม่ทำให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มที่เกิดเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกายเพราะมีส่วนผสมของ ดรอสไพรีโนน ที่ช่วยลดเรื่องการบวมน้ำ และยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและลดอาการเหวี่ยงวีนก่อนมีประจำเดือน หรือ PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) ที่สาวๆ เรารู้จักกันดี รวมถึงยังช่วยลดสิวและรักษาสิวได้อีกด้วยนะคะ

สรรพคุณของยาปรับฮอร์โมน ee20d

 • ช่วยรักษาอาการของ PMDD/Premenstrual Dysphoric Disorder ได้ด้วย นั่นก็คือ จะช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนชนิดรุนแรง ลดอาการเหวี่ยงวีนไม่รู้ตัว (ที่เกิดจากฮอร์โมน) ให้น้อยลง
 • ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน
 • ลดบวมน้ำ ซึ่งมาจากส่วนประกอบที่ชื่อว่า ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)
 • รักษาสิวที่มีอาการปานกลาง (หากเป็นสิวเห่อ แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังแทน)
 • ลดน้ำมันใต้ผิวที่ทำให้ผิวมันเยิ้ม

ยาปรับฮอร์โมน ee20d เหมาะกับใคร?

ตัวนี้เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่เคยกินยาคุมมาก่อน และกลัวเรื่องของการอ้วนบวม รวมถึงสาวๆ ที่อยากได้ยาคุมลดสิวและผิวมันอีกด้วยค่า

วิธีทานยาปรับฮอร์โมน ee20d

ยาปรับฮอร์โมน ee20D เป็นยาคุมที่หาซื้อง่ายและหลายคนก็จะเลือกกินชนิดนี้กันก่อนนะคะ วิธีกินก็จะเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จึงไม่ยากที่จะเริ่มกินยาปรับฮอร์โมน ee20D เพื่อคุมกำเนิดกันนั้นเองค่ะ แต่ให้ดีที่สุด ควรเริ่มทานวันแรกของวันที่มีประจำเดือนมา จะได้ไม่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น ถุงยางอนามัยร่วมด้วย

โดยยาปรับฮอร์โมน ee20D จะมีจำนวน 28 เม็ด มีเป็นเม็ดยา 24 เม็ดสีชมพูอ่อน ซึ่งมีตัวยา Drospirenone 3 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัมเท่ากันทุกเม็ด และเม็ดยาสีขาวหรือเม็ดแป้งจำนวน 4 เม็ดที่ไม่มีตัวยา แต่ให้กินเพื่อกันลืมกินยา


2. ยาปรับฮอร์โมน ee30d

จุดเด่นของยาปรับฮอร์โมน ee30d

ยาปรับฮอร์โมนชนิดต่อมากับ ee30d โดยยาปรับฮอร์โมนตัวนี้จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากขึ้น ทานแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนบวมน้ำ ซึ่งสาวๆสามารถเริ่มกินในวันแรกที่มาประจำเดือน และสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาได้ทั่วไป เป็นอีกหนึ่งชนิดของยาคุมที่หลายคนเลือกใช้ เพราะหาซื้อง่ายและเริ่มกินได้ง่ายอีกด้วย แต่ยังไงสาว ๆ อย่าลืมอ่านเอกสารในกล่องยา และอย่าลืมปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาด้วยนะคะ

คุณสมบัติของยาปรับฮอร์โมน ee30d จะช่วยคุมกำเนิดป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีตั้งแต่กินเม็ดแรก โดยไม่ต้องรอ 7 วัน นอกจากนี้ไม่ทำให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มที่เกิดเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย ลดอาการปวดท้องประจำเดือน ลดการเกิดสิว ลดความมันของผิวและผมได้อีกด้วยค่ะ

สรรพคุณของยาปรับฮอร์โมน ee30d

 • ช่วยคุมกำเนิด โดยไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มจากการบวมน้ำ
 • ลดบวมน้ำ ซึ่งมาจากส่วนประกอบที่ชื่อว่า ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)
 • รักษาสิวที่มีอาการปานกลาง (หากเป็นสิวเห่อ แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังแทน)
 • ลดน้ำมันใต้ผิวที่ทำให้ผิวหน้า หรือหนังศีรษะลักษณะมันเยิ้ม โดยเป็นผลมาจากฮอร์โมน

ยาปรับฮอร์โมน ee30d เหมาะกับใคร?

ยาปรับฮอร์โมนชนิดนี้ จะเหมาะกับสาวๆ ที่กลัวเรื่องทานยาคุมแล้วตัวจะอ้วนบวม และต้องการลดความมันของผิวและผม ลดการเกิดของสิวได้ด้วยค่ะ

วิธีทานยาปรับฮอร์โมน ee30d

โดยยาปรับฮอร์โมน ee30d จะเป็นเม็ดยาสีขาวจำนวน 21 เม็ด มีตัวยา Drospirenone 3 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัมเท่ากันทุกเม็ด ไม่มีเม็ดแป้ง ต้องกินติดต่อกันทุกวัน วันละ 1 เม็ดจนหมดแผง แล้วหยุดกิน 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ ห้ามลืมกันเลยนะคะ


3. ยาปรับฮอร์โมน ee35c

จุดเด่นของยาปรับฮอร์โมน ee35c 

ยาปรับฮอร์โมน ee35c จะช่วยเรื่องของการรักษาภาวะของฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติในผู้หญิงนะคะ จะมีอาการเช่น สิวขึ้นมากกว่าปกติ ผิวมันมาก อาการขนดกในผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ รวมถึงอาการภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (polycystic ovary syndrome)  เนื่องจากมี Cyproterone acetate (ไซโปเทอโรนอาซีเตด) ที่ช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย จึงสามารถลดการเกิดสิว ผิวมันและขนดกได้

สรรพคุณของยาปรับฮอร์โมน ee35c

 • ช่วยคุมกำเนิด
 • ยับยั้งฮอร์โมนเพศชาย โดยช่วยลดอาการขนดก สิวและผิวมันน้อยลง
 • ลดอาการภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ(PCOS) อันเกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุลภายในร่างกาย

ยาปรับฮอร์โมน ee35c เหมาะกับใคร?

เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติ มีปัญหาเรื่องสิวผิวมันและขนดกค่ะ เพราะยาปรับฮอร์โมนee35c จะช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชายที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ขนดกและผิวมัน เป็นที่นิยมสำหรับการรักษาสิวเนื่องจากฮอร์โมนเพศชายสูงมากเกินไป

วิธีทานยาปรับฮอร์โมน ee35c

ยาปรับฮอร์โมน ee35c จะมีเม็ดยาสีขาว 21 เม็ดต่อ 1 แผง ในเม็ดยามีส่วนประกอบของ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม และ Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และต้องกินยาติดต่อกันทุกวัน วันละ 1 เม็ด โดยการคุมกำเนิดจะต้องกินยาให้ครบ 7 วันก่อนจึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ และเมื่อกินยาครบ 21 เม็ดแล้วต้องหยุดยา 7 วัน ก่อนเริ่มต้นกินแผงใหม่ค่ะ

เปรียบเทียบยาปรับฮอร์โมนแต่ละแบบต่างกันยังไง

ทำความรู้จักกับยาปรับฮอร์โมน ee20D, ee30D และ ee35C ตัวไหนที่ใช่สำหรับคุณ

สรุปเกี่ยวกับยาปรับฮอร์โมน

สาวๆคงรู้จักกับที่มาของชื่อเล่น ยาปรับฮอร์โมนทั้ง 3 แบบแล้วไม่ว่าจะเป็นปริมาณแบบ ee20D, ee30D หรือ ee35C ฉะนั้น Ladyissue ขอทิ้งท้ายไว้ว่า ก่อนจะทาน ต้องลองสังเกตอาการของตัวเอง เช่น ชอบวีนแตกก่อนประจำเดือนมา หรือปวดท้องรุนแรง กลัวทานแล้วตัวบวม หรือขนดกหนักมาก จะได้รู้ว่าว่าตัวเองจะเหมาะกับยาปรับฮอร์โมนชนิดไหนมากที่สุด แต่ทั้งนี้การทานยาปรับฮอร์โมนทุกชนิด ก่อนที่จะเริ่มกินหรือเปลี่ยนยาในการกิน สำคัญมากนะคะ ที่สาวๆ จะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้าน และอย่าลืมอ่านเอกสารที่อยู่ภายในกล่อง เพื่อความปลอดภัยของสาว ๆ นะคะ

อ่านมาถึงตรงนี้และได้รู้จักยาปรับฮอร์โมนชนิดต่างๆ กันแล้ว แต่ว่ายังไม่รู้ว่าตัวเองจะเหมาะกับยาปรับฮอร์โมนแบบไหน ถ้าสังเกตุตัวเองแล้วยังไม่แน่ใจ ตามมาทางนี้เลยค่า สาว ๆ สามารถมาร่วมเล่น Quiz ค้นหาตัวตนว่า คุณเป็นสาวที่มีฮอร์โมนแบบไหนได้แล้ววันนี้ที่ www.hormonequizs.com เขาจะบอกลักษณะของฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆ แล้วแนะนำต่อให้ค่ะ ว่าสาวๆ ควรทานยาปรับฮอร์โมนตัวไหนดี ง่ายๆ เลยค่า

PP-PF-WHC-TH-0118-1(06/20)

 แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ขอบคุณ : wtnh.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

1 Comment

 1. ยาคุม ee35c ทำให้อ้วนบวมน้ำมั้ยคะ

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design