สิวบุกทำยังไงดี! วิธีรับมือเรื่องสิวๆ เปลี่ยนให้หน้าใส

เรื่องสิวเนี่ยจัดว่าเป็นปัญหาใหญ่ของผู้หญิงหลายคนเลยนะคะ ก็แหม เวลามีสิ่งแปลกปลอมผุดขึ้นมาบนหน้ามันพาลให้เราไม่มั่นใจในตัวเองเลยใช่ไหมล่ะซิส บางคนก็ตัดสินใจบีบเลยจ้า แล้วบีบเองก็ผิดๆ ถูกๆ จนสุดท้ายก็อักเสบแล้วก็เป็นแผลเป็นจนได้ เอาแบบนี้ค่ะ ถ้าเธออยากหน้าใสไร้สิวมาดูวิธีรับมือดีๆ ได้ทางนี้เลยจ้า

ก่อนสิวจะขึ้นทำยังไง

Photo By : skinmatters

สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือก่อนจะเป็นสิวมักใช้เวลาราว 8 สัปดาห์ (ราว 2 เดือน) นับจากตอนที่รูขุมขนเริ่มอุดตันจนกลายเป็นสิวค่ะ สังเกตได้ง่ายๆ ว่าพอจะเป็นสิวเนี่ยผิวหนังจะเริ่มเป็นตุ่มไตและเริ่มบวมแดงขึ้นตามลำดับ ซึ่งเวลานี้แหละค่ะสำคัญมากกก เพราะถ้ารีบดูแลผิวหน้าตั้งแต่ตอนนี้มีโอกาสที่สิวจะสลายหายไปแบบไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้ปวดใจค่ะซิส

Photo By : nicoleyie

วิธีรักษาให้ใช้ยารักษาสิว Benzoyl Peroxide ทาทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก ซึ่งยาตัวนี้ใช้ตอนช่วงกลางคืนจะดีกว่าเพราะไม่ต้องเจอแสงแดดค่ะ (เหตุผลเพราะยาตัวนี้ใช้แล้วหน้าจะไวต่อแสงแดดค่ะซิส) แล้วตอนเช้าก็อย่าลืมใช้ครีมกันแดดด้วยนะจ๊ะ ไม่อย่างนั้นหน้าจะหมองคล้ำเหมือนโดนของจ้า

ถ้าหัวสิวขึ้นแล้วทำยังไง

Photo By : oprah

ถ้าเธอเป็นสิวแล้วบีบ เค้นเพื่อให้หนองออกมาแล้วล่ะก็ ขอบอกว่าวิธีนี้มีความเสี่ยงให้สิวอักเสบและเป็นแผลได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ปล่อยทิ้งเอาไว้อย่างนั้นนะคะ ในกรณีที่หัวสิวขึ้นแล้วนั่นหมายความว่าเธอต้องเอาหนองที่อยู่ในนั้นออกค่ะ แต่ห้ามบีบเค้นอย่างรุนแรงเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นแผลใหญ่ได้ค่ะซิส ทีนี้รักษายากเลยจ้า

Photo By : refinery29

วิธีเอาหัวสิวออกในกรณีที่เป็นหัวหนองแล้ว แบบที่อ่อนโยนที่สุดคือใช้แผ่นแปะสิวที่ดูดหนองออกค่ะ แต่ว่าอาจจะต้องใช้เวลาหน่อยกว่าหนองจะออกหมด ส่วนใครที่รอไม่ไหว อยากจะเอาออกให้หมดเลยทีเดียว ให้กดสิวค่ะ ใช้แอลกอฮอล์เช็ดอุปกรณ์ให้เรียบร้อยแล้วสะกิดหัวสิวให้เปิดออก จากนั้นค่อยๆ กดเอาหนองออกมาเลย ส่วนเคล็ดลับลดอาการบวมและอักเสบของสิวคือเอาผ้าห่อน้ำแข็งแล้วประคบผิวได้เลยค่า

หลังการกดสิวจะเป็นยังไง

Photo By : boldsky

ผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะซิส เป็นไปได้ว่าคนที่กดสิวออกเสร็จแล้วอาจจะเกิดแผลเป็นใหญ่ อาจจะมีอาการอักเสบร่วมด้วย (ซึ่งบางคนอาจจะไม่เป็นอะไรเลยค่ะ) แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นสิวแล้วต้องดูแลรักษาตั้งแต่หัวสิวยังไม่ขึ้นจนกระทั่งกดสิวออกไปแล้วนะจ๊ะ เป็นไปได้ถ้าเป็นสิวพยายามอย่าไปจับ แคะ แกะ เกาใดๆ เพราะมือของเธอมีแบคทีเรียมากมายที่อาจจะทำให้เป็นสิวมากขึ้นด้วยค่า

Photo By : stylesatlife

หลังจากกดเอาหนองในสิวออกหมดแล้ว แต่ผิวหน้าเป็นรอยแผลเป็นให้เธอทายารักษาแผลเป็นจากสิวอย่างสม่ำเสมอ เดี๋ยวแผลเป็นก็จะจางหายไปเองค่ะ ข้อควรระวังที่เราอยากจะเตือนอีกอย่างคือ ถ้าจะกดสิวต้องมั่นใจว่านั่นเป็นสิวที่กดได้แล้วจริงๆ มีหนองออกมาพร้อมจะกดออกแล้ว เพราะถ้าเธอกดสิวที่ยังไม่พร้อมจะเอาออกแล้วหนองแตกใต้ผิวหนังแทนที่จะออกมาบนผิวหนังแล้วล่ะก็ หนองนั้นอาจจะทำลายชั้นผิวของเธอได้ และหลังจากนั้นจะกลายเป็นแผลที่ใหญ่และใช้เวลารักษานานค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก sheknowswikihowverywell

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design