จ้องแสงแดดแรงๆ เสี่ยงเป็นกระจกตาอักเสบได้นะ!

ประเทศไทยอากาศร้อนนะคะ แดดก็แรง เราเลยต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี แต่ว่าดวงตาล่ะคะ? เราไม่มีครีมกันแดดสำหรับดวงตานี่นา หลายคนไม่ได้ใส่ใจคิดว่าคงไม่เป็นอะไร แต่รู้ไหมคะว่าแสงแดดจากดวงอาทิตย์ สามารถทำให้เราเป็นกระจกตาอักเสบได้นะคะ ซึ่งถ้าปล่อยปละละเลยจะเป็นอันตรายต่อดวงตามากเลยนะคะซิส! อยากให้ดวงตาคู่สวยอยู่กับเราได้นานๆ ก็ต้องถนอมการใช้งานหน่อยนะจ๊ะ

กระจกตาอักเสบคืออะไร

มารู้จักกันก่อนนะคะ กระจกตาอักเสบ เป็นอาการอักเสบของกระจกตาค่ะ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน หนึ่งในตัวการที่สำคัญก็คือแสงแดดนี่แหละ ถ้าจะให้เปรียบเทียบ กระจกตาอักเสบก็คล้ายกับผิวหนังของเราที่โดนแดดเผาไหม้ ทำให้รู้สึกแสบและระคายเคืองค่ะ แต่พอมาเกิดขึ้นที่ดวงตา ก็จะเป็นอาการเจ็บปวดที่ดวงตาแทนผิวหนังนั่นเอง

นอกเหนือจากอาการเจ็บปวดที่ดวงตาแล้ว กระจกตาอักเสบจะมีอาการตาแดง ไวต่อแสงสว่าง รังสียูวี และบางคนอาจจะสูญเสียการมองเห็นชั่วคราวได้ด้วย อันตรายมากเลยนะคะซิส

กระจกตาอักเสบเกิดจากอะไร

สาเหตุของกระจกตาอักเสบเกิดได้จากหลายอย่างเลยค่ะ แต่ตัวการหลักเลยคือแสงแดดและคอนแทคเลนส์นะ คนที่ใส่คอนแทคเลนส์จึงต้องระวังให้ดี เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับดสงตาโดยตรง ให้เลือกใส่แบบที่ปลอดภัยถูกหลักอนามัยด้วยนะคะ

ส่วนแสงแดดนั้น ส่งผลให้เกิดกระจกตาอักเสบได้เพราะดวงตาสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานค่ะ บางคนอาจจะคิดว่าไม่ได้จ้องดวงอาทิตย์ตรงๆ สักหน่อย คงไม่เป็นไร ขอบอกว่าคิดผิดนะคะ อานุภาพจากรังสียูวีมีพลังมากกว่าที่เราคิดค่ะ แม้ว่าจะเป็นแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ หรือแสงจากหลอดไฟก็ตาม ส่งผลให้เกิดกระจกตาอักเสบได้ทั้งนั้นค่า

การป้องกันและดูแลรักษาดวงตา

ต้องบอกว่าโชคดีที่อาการกระจกตาอักเสบไม่ได้เป็นถาวร (แต่ก็ละเลยไม่ได้นะคะ เป็นหนักขึ้นมาจะยุุ่ง) การดูแลรักษาก็คล้ายกับตอนที่ผิวไหม้จากแสงแดดนั่นแหละค่ะ คือต้องพักดวงตา ปล่อยให้มันฟื้นฟูตัวเองตามกลไกทางธรรมชาติ ใครที่มีอาการระคายเคืองก็ให้ใช้ยาหยอดตาตามที่แพทย์สั่งนะจ๊ะ

นอกจากนี้แล้ว ถ้าต้องออกไปเจอแดดข้างนอกแบบเลี่ยงไม่ได้ แล้วแดดมันจ้าเหลือเกิน แนะนำให้ใส่แว่นกันแดดค่ะ แว่นกันแดดนะคะไม่ใช่แว่นตาแฟชั่น ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้อย่างเพียงพอนะซิส

ขอบคุณ allureweheartittumblrzWinnieYaptheodysseyonlinetheeverygirlondadeaquario

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design