ดราม่าร้อนๆ! Balenciaga โดนชาวจีนแบนหนัก เพราะเหยียดเชื้อชาติ?!

อย่างที่รู้กันว่าบาลองเป็นแบรนด์ที่กำลังมาแรงมากๆ ในช่วงนี้ ตั้งแต่ถุงสำเพ็ง Bazar Shopper ที่เขย่าวงการแฟชั่นมาแล้ว จนถึงรองเท้าที่สไตล์คล้ายถุงเท้า Speed Trainer ที่ดันฮิตขึ้นมาเสียดื้อๆ แต่ละสไตล์ของแบรนด์นี้ต้องบอกว่าเป็นเอกลักษณ์เหลือเกินค่ะซิส แปลกจนอยากจะจับเข่าคุยกับดีไซเนอร์ของแบรนด์จังเลยว่าคิดได้ยังไงเนี่ย!

Photo By : club21thailand

สาวบางคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากับแบรนด์ Balenciaga มาบ้างไม่มากก็น้อย ขอบอกว่าชื่อแบรนด์อ่านว่าบาเลนเซียก้านะคะ เป็นภาษาสเปน แต่จะอ่านว่าบาลองก็ได้ค่ะซิส เพราะเป็นการออกเสียงแบบฝรั่งเศส เนื่องจากเจ้าของแบรนด์เป็นชาวสเปน แต่ถูกซื้อแบรนด์ไปแล้วและโด่งดังในฝรั่งเศสนั่นเองจ้า สรุปคืออ่านได้ทั้งสองแบบ ไม่ต้องกลัวหน้าแตกแต่อย่างใดจ้ะ

Photo By : hypebaeexpres

สำหรับไอเท็มฮิตของบาลองช่วงนี้ ขอยกให้เป็นรองเท้าผ้าใบรุ่น Tripple S เลยค่ะ มาแรงแซงโค้งมากๆ ฮอตขนาดที่ว่าใครอยากได้ต้องต่อคิวซื้อ ไม่ใช่ว่าเดินดุ่มๆ เข้าช็อปไปแล้วจะได้เลยนะจ๊ะ และด้วยความฮิตของเจ้ารองเท้ารุ่นนี้เนี่ยแหละที่เป็นต้นเหตุให้เกิดเหตุการณ์วุ่นวาย แถมยังกลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงขนาดที่แบรนด์ดังอย่างบาลองต้องมีหนาวซะด้วย!

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ร้านบาลองในปารีสค่ะ มีผู้ใช้ชาวจีนถ่ายวิดีโอขณะเกิดเหตุเอาไว้และโพสว่า “ฉันตัวสั่นไปหมดด้วยความโกรธ ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเป็นชนกลุ่มน้อยเสมอเลย ฉันมาต่อคิวซื้อรองเท้า Balenciaga รุ่น Tripple S ที่ร้านทุกวันและก็มีชาวอัลบาเนียน ฝรั่งเศสแซงคิวฉันทุกวันเหมือนกัน แล้วฉันก็ทำอะไรไม่ได้ด้วย ในวันนี้มีหญิงชาวจีนสูงอายุคนหนึ่งเรียกชาวอัลบาเนียนห้าคนที่กำลังจะแซงคิว หนึ่งในนั้นผลักเธอออกไปแล้วก็ขู่เธอ จากนั้นลูกชายของผู้หญิงคนนั้นก็เข้ามาเพื่อปกป้องแม่ตัวเองและถูกพวกนั้นตี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวฝรั่งเศสจึงเข้ามาหยุดการต่อสู้ แต่ว่าจัดการแค่ชาวจีนเท่านั้น จากความวุ่นวายที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ร้านยกเลิกการขายรองเท้าทั้งที่ชาวอัลบาเนียนพวกนั้นได้ซื้อรองเท้า แถมยังขอให้พวกเราออกจากร้านและอย่ากลับไปซื้อสินค้าร้านนั้นอีก”

หลังจากที่วิดีโอนี้ถูกอัพลงอินเตอร์เน็ตก็ได้กระจายไปในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วเลยค่ะ ชาวจีนหลายคนไม่พอใจอย่างมากเพราะรู้สึกว่าเหตุการณ์นี้ไม่แฟร์อย่างแรง จากนั้นก็เกิดแฮชแท็ก #BoycottBalenciagaDiscriminatesChinese ตามมา เพื่อเป็นการแบนบาลองที่เลือกปฏิบัติต่อชาวจีนอย่างไม่เป็นธรรมนั่นเองจ้า

แต่ทางบาลองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังจากเกิดเหตุการณ์ก็ได้ออกมาแถลงการณ์ว่า “Balenciaga รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ที่ห้างในปารีสในขณะที่ลูกค้ากำลังรอเข้าร้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าไประงับเหตุการณ์ให้สงบในทันทีแล้ว ทาง Balenciaga ต้องงขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อลูกค้าในเหตุการณ์ด้วย และขอยืนยันว่าให้ความเคารพลูกค้าอย่างเท่าเทียมกัน” พอออกแถลงการณ์มาแบบนี้ชาวจีนก็โมโหใหญ่เลยค่ะ เพราะยังไม่ใช่การขอโทษอย่างเป็นทางการ (สังเกตดูว่าไม่ได้เอ่ยถึงชาวจีนด้วยซ้ำ) เหมือนออกมาขอโทษสั้นๆ ให้มันจบๆ อะไรแบบนี้

จากนั้นทางบาลองก็ออกมาแถลงการณ์อีกครั้ง (ซึ่งยาวกว่าเดิม) สรุปใจความได้ว่า “Balenciaga ขอยืนยันว่ายึดมั่นในเรื่องความหลากหลายของเชื้อชาติ และต่อต้านการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม ทางแบรนด์ได้แก้ไขปัญหาโดยการสอบสวนพนักงานที่เกี่ยวข้องและพักงานชั่วคราวแล้ว ทั้งยังขอโทษอย่างที่สุดต่อลูกค้าชาวจีนด้วย”

จากเหตุการณ์ครั้งนี้คงเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่และเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับแบรนด์ต่างๆ ด้วยว่าการบริการลูกค้าทุกเชื้อชาติอย่างเท่าเทียมเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ค่ะซิส ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าบาลองจะซื้อใจลูกค้าชาวจีนกลับมาได้อย่างไรต่อไปนะจ๊ะ

 

ขอบคุณ BALENCIAGAjingdailymediumShanghaiist

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design