ประวัติ โซเฟีย อมอร์รูโซ Girlboss ตัวจริง ที่ชีวิตถูกนำไปสร้างเป็นซีรี่ส์ใน Netflix!

ใครว่าผู้หญิงต้องเป็นช้างเท้าหลังเสมอไปกันคะซิส? เราไม่ต้องคีพลุคเป็นกุลสตรี อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเหมือนสมัยก่อนก็ได้ สำหรับยุคนี้ต้อง Girlboss สิถึงจะเริ่ด! เราจะเห็นได้ว่าสมัยนี้มีผู้หญิงสไตล์นี้เยอะขึ้น สาวๆ สามารถสวย เก่ง และสตรองด้วยได้แบบไม่แคร์สื่อเลยจ้า #สะบัดบ็อบ

Photo By : powerhousearenamariaj

หนึ่งใน Girlboss ที่สาวหลายคนน่าจะรู้จักกันดีคือ โซเฟีย อมอร์รูโซ (Sophia Amoruso) เธอเป็นเจ้าของหนังสือสร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม #GIRLBOSS หรือในชื่อไทยคือ “เพราะเป็นผู้หญิงไม่แคร์ใคร ฉันถึงได้เป็นนายคน” แถมชีวิตยังน่าสนใจจนถูกนำไปสร้างเป็นซีรี่ส์คอมเมดี้ฉายทางช่อง Netflix อีกด้วยนะคะ

Photo By : nvdaily

ย้อนกลับไปในอดีต โซเฟียเป็นแค่หญิงสาววัย 22 ที่หลงใหลเสื้อผ้ามือสองแนววินเทจเอามากๆ ในปี 2006 เธอจึงเริ่มขายเสื้อผ้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่ขาช็อปอย่างเรารู้จักกันดี นั่นก็คืออีเบย์ (eBay) โดยใช้ชื่อร้านว่า Nasty Gal Vintage สินค้าของเธอจะหามาจากร้านมือสอง จากนั้นก็นำมามิกซ์ สวมใส่ให้ดูดี แล้วก็ถ่ายรูป เขียนแคปชั่น พร้อมกับวางขายและจัดส่งด้วยตัวเธอเองทั้งหมดค่ะ หนึ่งในไอเท็มที่เคยขายคือแจ็คเก็ตของชาเนลมือสองที่เธอได้มาในราคาแค่ 8 ดอลล่าร์ (ประมาณ 300 บาท) แต่ขายได้ถึง 1,000 ดอลล่าร์เลยนะซิส! (ประมาณ 30,000 กว่าบาท)

พอโซเฟียเห็นว่า Nasty Gal Vintage เริ่มไปได้สวย ในปี 2008 เธอเลยย้ายออกจากอีเบย์และเปิดเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาชื่อว่า Nastygal.com จากนั้นในปี 2009 Nasty Gal ก็มีคลังสินค้าแห่งแรกในแคลิฟอร์เนีย ในที่สุดร้านขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ Nasty Gal Vintage ก็ได้กลายมาเป็นร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ Nasty Gal ที่เติบโตเร็วที่สุดในอเมริกา (จากนิตยสารธุรกิจ INC)

Photo By : hollywoodreporter

Nasty Gal ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม การันตีจากการที่ธุรกิจทำรายได้ 223,000 ดอลล่าร์ในปี 2008 (ประมาณ 7 ล้านกว่าบาท) และเพิ่มขึ้นเป็น 23 ล้านดอลล่าร์ในปี 2011 (ประมาณ 730,000,000 บาท) ซึ่งยอดเงินที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น!

Photo By : catking

เคล็ดลับความสำเร็จของแบรนด์อยู่ที่การเน้นใช้โซเชียลมีเดียในการประชาสัมพันธ์และทำการตลาด ต้องขอบคุณมันสมองสุดเริ่ดของโซเฟียที่ตีโจทย์ตลาดแตก ทำให้ Nasty Gal กลายเป็นร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ชื่อดังที่มีลูกค้ากว่า 550,000 คน ใน 60 ประเทศทั่วโลกจนได้! จากความสำเร็จนี้ทำให้โซเฟีย อมอร์รูโซ ติดอันดับผู้หญิงที่รวยได้ด้วยตัวเอง (Richest Self-Made Women) ของนิตยสารธุรกิจชื่อดัง Forbes ด้วยค่า

Photo By : harpersbazaartvguidecaroltognon

เมื่อธุรกิจประสบความสำเร็จ ก็เป็นธรรมดาที่หลายคนจะเริ่มจับตามองและสนใจมากขึ้น ในปี 2014 โซเฟียจึงทำหนังสือชีวประวัติของเธอออกมา จากนั้นได้มีประกาศว่าทาง Netflix นำเรื่องราวของเธอมาสร้างเป็นซีรี่ส์คอมเมดี้ออกอากาศทางโทรทัศน์ในชื่อ Girlboss ด้วยจ้า สาวโซเฟียนี่ฮอตจริงๆ

Photo By : racked

แต่ไม่มีอะไรอยู่กับเราได้ตลอดไปค่ะ ในปี 2016 ในที่สุดโซเฟียก็ต้องบอกลา Nasty Gal ลูกรักทั้งน้ำตา เพราะธุรกิจของเธอล้มละลาย จากนั้นในปี 2017 บริษัทของชาวอังกฤษ Boohoo Group ก็ได้เข้ามาซื้อ Nasty Gal ไปบริหาร ถือว่าเป็นการปิดฉากธุรกิจแรกของโซเฟียที่ไม่สวยนัก แต่ก็นับว่าเธอมาไกลมากเลยทีเดียวค่ะ

Photo By : bustzimbio

หลายคนอาจจะคิดว่านี่มันจบแล้ว This is the end ที่แท้ทรู แต่ขอบอกว่าไม่ใช่ค่ะซิส คิดหรือว่าสาวเก่ง Girlboss ตัวแม่อย่างโซเฟียจะยอมแพ้แค่นี้! เธอได้เริ่มทำธุรกิจใหม่ขึ้นมาอีกครั้งค่ะ เพียงแต่ไม่ใช่การขายเสื้อผ้าออนไลน์เหมือนเดิมอีกแล้ว Girlboss Media ถูกก่อตั้งขึ้น ซึ่งมาจากความตั้งใจของโซเฟียที่จะเดินสายทางสื่อมีเดียเกี่ยวกับผู้หญิงอย่างจริงจัง เธอทำทั้งเว็บไซต์ Girlboss.com ที่มีข่าวสารและบทความสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ทั้งยังมีรายการวิทยุสำหรับผู้หญิง Girlboss Radio และ Girlboss Rally ที่เป็นกิจกรรมรวมตัวของผู้หญิงสไตล์ Girlboss อีกด้วยค่า

Photo By : melissaslittlesecrets, celebritynetworth

แม้จะต้องล้มลุกคลุกคลาน ประสบความสำเร็จบ้างหรือผิดหวังบ้าง แต่สาวโซเฟียก็ยังกลับมายืนได้อีกครั้ง สวย เก่ง และสตรองแบบนี้ สมกับที่เป็นเเจ้าแม่ Girlboss เลยค่ะซิส เธอเป็นตัวอย่างดีๆ ที่ทำให้เราเห็นเลยนะคะว่าแม้จะเป็นผู้หญิงก็สามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะฉะนั้นมาใช้พลังหญิงของเราขับเคลื่อนโลกนี้ไปด้วยกันเถอะค่ะซิส อย่างที่ขุ่นแม่บียอนเซ่บอกไว้ว่า Who run the world? ก็ต้องเป็น Girls อยู่แล้วค่า!

ขอบคุณ girlbossgirlbosssophiaamorusonastygalnastygalgirlboss

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design