เป็นสิวที่จมูกต้องทำไง บีบได้ไหม?!

แค่เป็นสิวก็เซ็งจะแย่ แอบรำคาญอยากจะบีบๆ ให้มันจบๆ ไป แต่ถ้าบังเอิญดั๊นนนนเป็นสิวที่จมูกอีก โอ๊ยปวดตับค่ะซิส! ทีนี้้ต้องทำไงล่ะ? แล้วถ้าบีบจะเป็นอะไรไหม? ไปดูคำตอบกันค่ะ

1. ทา BP ละลายหัวสิว

เป็นสิวที่จมูกทั้งเจ็บ ทั้งไม่กล้าบีบ ก็ต้องละลายหัวสิวให้อ่อนลงก่อนเลยค่ะ ด้วยการใช้ Benzoyl Peroxide แต้มสิวเอาไว้ 5-20 นาทีก่อนล้างหน้า ถ้าเคยไปหาหมอผิวหนังต้องรู้จักและเคยได้มาทาแน่ๆ แต่ถ้าอยากซื้อเองก็ลองสอบถามกับร้านขายยาก็ได้ค่ะ เริ่มจากแบบอ่อนๆ ก่อนจะได้ไม่ระคายเคือง มีหลายยี่ห้อเช่น Benzac, Enzoxid, PanOxyl, Epiduo, เป็นต้น

2. แต้มสิวด้วย CM ก่อนนอน

สิวที่สร้างปัญหาให้เราส่วนมากก็คือพวกสิวอักเสบที่ทั้งปูดทั้งบวม แถมยังปวดซะด้วย หลังจากละลายหัวสิวแล้ว ก็อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อสิว Clindamycin มาแต้มสิวก่อนนอนด้วยก็ดีค่ะ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ให้ลุกลามจนสิวใหญ่ขึ้นอีก ทาแล้วสิวอักเสบจะยุบลง แต่เป็นยาที่ไม่ควรใช้บ่อย และถ้าให้ดีก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนใช้นะคะ ยี่ห้อก็มีหลากหลาย เช่น Clinda-M, Clienda, Clinda-gel เป็นต้น

3. ถ้ามีหัว ใช้เข็มเจาะออก

ใครที่รำคาญจนเกินจะทน ถ้าเห็นว่าสิวมีหัวพอจะเจาะออกได้ ก็ลองหาซื้อเข็มที่ร้านขายยามาเจาะสิวออกก็ได้ค่ะ แต่ขั้นตอนนี้มันจะเจ็บๆ และเลือดซิบๆ หน่อย ถ้าใจไม่ถึงแนะนำให้ไปพบคุณหมอจัดการให้จะดีกว่านะคะ เพราะต้องเอาเชื้อสิวออกให้หมด ไม่งั้นเดี๋ยวจะอักเสบขึ้นมาอีก

4. สิวไม่มีหัว หาหมอให้ฉีดออก

ส่วนสิวไม่มีหัวที่ได้แต่นูนๆ ปูดๆ ขึ้นมา ไม่มีทางเลือกค่ะซิส ควรไปพบคุณหมอให้ฉีดสิวให้ยุบลงจะง่ายกว่า หรืออย่างน้อยถ้าไม่อยากฉีดสิวคุณหมออาจจะมีคำแนะนำดีๆ ให้ ดีกว่าฝืนรักษาด้วยตัวเอง เพราะสิวไม่มีหัวแบบนี้ล่ะตัวปัญหาเลย

5. อย่าบีบถ้าไม่อยากอักเสบ

พยายามอย่าไปบีบสิวที่จมูก เพราะจะทั้งเจ็บและอักเสบง่ายเลยล่ะ แถมจมูกของคนเราก็ไม่ได้มีเนื้อมากเท่าไหร่ ยิ่งบีบก็ยิ่งเจ็บเปล่าๆ หลังจากบีบก็ต้องเผชิญกับจมูกแดงๆ บวมๆ ดูเสียบุคลิกไปเลยนะคะ ดังนั้นถ้าถามว่าเป็นสิวที่จมูกจะบีบได้ไหม แนะนำว่าอย่าบีบจะดีที่สุด!

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก medicalnewstoday, mariobadescu, health, beautystat, dryagoda, fogut

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

★ Beauty & Fashion Editor ★ Makeup Lover ★ Fashion Victim ★ Social Addicted ★ Hair Style & Hair Color Trend ★ How to & Lifestyle Update

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design