สาวๆต้องรู้! ไขปัญหาจุดด่างดำ พร้อมวิธีป้องกันแบบได้ผล

จุดด่างดำเป็นปัญหาหลักและเป็นปัญหาที่สาวไทยนั้นเจอกันมากที่สุด และสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำนั้นมันมีหลายสาเหตุ และส่วนใหญ่คุณไม่ค่อยจะรู้ว่ามันเกิดขึ้นเพราะอะไร ทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ถูกวิธี ดังนั้นวันนี้เลยจะมาบอกสาเหตุของการเกิดปัญหาจุดด่างดำบนใบหน้า พร้อบบอกวิธีกำจัดมันอย่างถูกวิธีให้สาวๆ ไปใช้กันค่ะ

สาเหตุของการเกิดจุดด่างด

1.ปัญหาจากแสงแดด

เป็นปัญหาหลักของสาวไทยเลยที่จะต้องเจอกับแดดแรงๆทุกวัน และที่สำคัญในหลอดไฟธรรมดาที่เรานั่งทำงานกันก็มีรังสีUV ที่ทำให้เกิดจุดด่างดำได้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหา ให้สาวๆ หาครีมกัดแดดดีๆ ที่มีการป้องกัน UV ที่มีค่า SPF สูงๆ เพื่อช่วยปกกันแสงที่จะมาทำลายชั้นผิวของใบหน้าและเป็นปัญหาของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ 

2.ปัญหาจากสิว

เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับทุกคนแล้ว มันยังทิ้งล่องลอยแผลเป็นเป็นจุดด่างทำ โดยเฉพาะสิวอักเสบที่ทั้งเจ็บ ทั้งบวม และเป็นแผลวงกว้าง ทำให้หน้าของเราดูไม่เรียบเนียน และยังเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย

วิธีแก้ปัญหา ให้สาวๆ หาครีมดีๆ สักตัวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป หรือครีมที่ช่วยลดรอยแผลเป็นก็ได้ โดยเหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของสเตรอยค่ะ

3.ปัญหาจากการสคับผิว

ใครว่าการสครับผิวจะดีเสมอไป สำหรับคนที่มีผิวหน้าที่บอบบางนั้นการสครับผิวอาจส่งผลให้ผิวระคายเคืองได้หากถูแรงๆ หรือมีการใช้ที่บ่อยเกินไป ทำให้ผิวหน้าของเราเกินจุดด่างดำได้

วิธีแก้ปัญหา ให้ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ที่จะช่วยลบเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากการสครับผิวของเราได้ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีความนุ่นนวลกว่าแบบเดิม

4.ปัญหาจากฮอร์โมน

ใครจะไปคิดว่าฮอร์โมนจะทำให้เกิดจุดด่างดำได้ แต่มันเป็นไปได้ค่ะสำหรับผู้หญิง ไม่ว่าจะตั้งท้อง ประจำเดือนมา หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ทำให้ฮอร์โมนเอสโทเจนเพิ่มขึ้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดฝ้ากระจุดด่างดำค่ะ

วิธีแก้ปัญหา อาจจะต้องให้สกินแคร์ที่มีตัวช่วยในการลบรอยจุดด่างดำ และใช้ครีมกันแดดที่ SPF 50 บวกๆ เป็นประจำทุกวัน หรืออาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ดูเพื่อการปกกันที่ดีกว่าค่ะ

credit : pinterest.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.