10 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มทานยาคุมกำเนิด

ไม่ใช่เรื่องที่จะมาเหนียมอาย และละเลยที่จะหาศึกษาหาข้อมูลที่ถูกต้องกันอีกต่อไป การใช้ยาคุมกำเนิดแบบไม่ถูกวิธีย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ซึ่งหากใช้อย่างถูกต้องก็สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงเกือบ 100% (แต่ไม่ถึง 100% นะคะ)

มีข้อสำคัญความรู้อีกเยอะสำหรับยาคุมกำเนิดแบบเม็ด หากคุณกำลังเป็นคนที่เพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด ข้อต่างๆต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณควรรู้สำหรับการทานยาคุมกำเนิด

1. ควรเช็คสุขภาพของตัวเองก่อนเริ่มทานยาคุมกำเนิด เพราะมีบางโรคที่ไม่สามารถทานยาคุมกำเนิดได้ เช่น มะเร็งเต้านม เนื้องอกที่เต้านมหรือมดลูก โรคตับ โรคถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับหัวใจและโลหิต

2. การทานยาคุมกำเนิดจำเป็นต้องทานในเวลาเดิมในทุกๆวัน เช่น หากทานก่อนนอน ก็ต้องทานก่อนนอนทุกวัน หากลืม หรือทานไม่ตรงเวลา ประสิทภาพในการคุมกำเนิดจะลดลง

3. ยาที่ใช้รักษาโรคประจำตวบางอย่างอาจมีผลต่อต้านการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด เช่น ยากันชัก ยาลดน้ำตาลในเลือด ยาลดความดัน ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด จึงควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณก่อนใช้ยาคุมกำเนิด

5. การทานยาคุมกำเนิดเพื่อหวังผลในเรื่องของความสวยงาม สามารถคาดหวังได้ แต่อย่าลืมนะ! ว่าจุดประสงค์ของยาชนิดนี้ คือเกิดมาเพื่อใช้คุมกำเนิด

6. หากคุณคือคนที่เพิ่งเริ่มคุมกำเนิด ยี่ห้อยาคุมที่เหมาะกับคุณ คือยี่ห้อที่มีค่าฮอร์โมนต่ำๆ ซึ่งมีอาการค้างเคียงเกิดขึ้นน้อย แนะนำ ยี่ห้อ Yasmin และ Yaz (ช่วยรักษาสิว ลดอาการบวมน้ำได้ด้วย)_Yasmin yaz_3mg_002mg

7. วิธีใช้ยาคุมกำเนิด แนะนำให้ทำตามวิธีใช้ที่ฉลากในกล่อง เพราะยาแต่ละตัวมีวิธีการใช้และทำงานต่างกัน วิธีในอินเตอร์เน็ตก็ไม่ได้ผิด แต่ทำตามข้างกล่องเป็นวิธีที่ชัวร์ และเหมาะกับยายี่ห้อที่คุณเลือกมากกว่า

8. ยาคุมกำเนิดสามารถกินต่อเนื่องได้เป็นเวลานานๆ ไม่จำเป็นต้องพักการกินยาคุมกำเนิด ไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ มีบุตรยาก หรือแท้งบุตรง่ายแต่อย่างใด

9. หลังหยุดยาคุมกำเนิด สามารถตั้งครรภ์ได้ทันที

10. หากไม่ต้องการใช้ยาคุมกำเนิดแล้ว ไม่ควรหยุดกินทันที ควรกินให้หมดแผงที่ใช้อยู่ แล้วค่อยหยุด

About Author

Avatar

♥makeup ♥lifestyle ♥Beauty blogger พร้อมอัพเดทเทรนด์ Make up และเรื่องราว Beauty แบบเรียลไทน์ ไม่อยากตกเทรน ต้องติดตามกันให้ดี! :)

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design