วิธีดูแลหลังเจาะหูมาใหม่ ให้แผลแห้งเร็ว ลดการอักเสบ!

การเจาะหูก็เป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งที่แล้วแต่ความชอบของคนเลยน้า หลายคนเจาะรูเดียวก็พอแล้ว แต่บางคนอยากจะเจาะเพิ่มก็ได้ แต่ว่าหลังจากการเจาะหูแล้วจะทำยังไงให้แผลที่เจาะหูมาแห้งเร็วและลดการอักเสบได้ล่ะ? เพราะแผลแห้งไว เราก็สามารถเปลี่ยนมาใส่ต่างหูเก๋ๆ ได้ไวขึ้น จะทำยังไง มีวิธีไหนก็ตามมาดูกันค่า เรามีวิธีมาฝากกัน

ใช้น้ำเกลือเช็ดรอบแผล

หลังจากเจาะหูมาแล้วก็ต้องมีการล้างแผลนะคะ โดยหลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์เพราะจะทำให้แสบเกินไป เราสามารถใช้เป็นน้ำเกลือล้างแผล เช็ดรอบรอยเจาะหูเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้แผลแห้งเร็วขึ้นได้

ไม่หนีบต่างหูแน่นเกินไป

ระวังเลยนะคะ เวลาที่เจาะหูเสร็จแล้วจะหนีบต่างหู ไม่ควรหนีบแป้นต่างหูให้ชิดหรือหนีบหูแน่นเกินไป เพราะจะทำให้หูอักเสบมากขึ้น เวลาที่ใส่ต่างหูจึงควรหนีบแบบห่างๆ ให้มีพื้นที่ระหว่างต่างหูกับหูเอาไว้ด้วยน้า

หลีกเลี่ยงการจับต่างหูบ่อยๆ

บอกเลยน้าว่าช่วงที่เจาะหูมาใหม่ การจับต่างหูหมุนบ่อยๆ เพราะกลัวต่างหูจะติดกับหูจนทำให้ตัน ควรหลีกเลี่ยงเลยค่ะ เพราะแผลเจาะหูก็เหมือนแผลต่างๆ ในร่างกายที่ยิ่งจับยิ่งโดน ก็ยิ่งอักเสบได้ง่ายนะคะ

ใส่ต่างหูเอาไว้จนกว่าแผลจะดีขึ้น

หลายคนสงสัยว่าเจาะหูมาใหม่แล้วจะถอดต่างหูออกในช่วงอาบน้ำและตอนนอนจะดีไหม? การที่แกะออกในช่วงที่เจาะหูแรกๆ จะทำให้แผลมีเลือดไหลและไม่สะดวกเวลาใส่กลับที่จะทำให้เจ็บมากกว่าเดิมนะคะ ดังนั้นเพื่อลดการอักเสบ ควรใส่ไว้จนกว่าแผลจะแห้งดีกว่าค่ะ

หลังสระผมต้องเช็ดให้แห้ง

การสระผมทำให้แผลเปียกแล้วแผลจะอักเสบมีผลไหม? การที่แผลเปียกจะทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ ดังนั้นหลังจากสระผมแล้วก็ต้องเช็ดหัวและแผลเจาะหูให้แห้ง เช็ดเบาๆ พอน้า ก็จะช่วยให้แผลแห้งไวได้จ้า

กินอาหารปรุงสุก

หลายคนต้องเคยได้ยินมาค่ะว่าหลังเจาะหูมา ต้องงดไข่หรือข้าวเหนียวเพื่อป้องกันการเกิดหนองและการอักเสบ ซึ่งความจริงสามารถทานได้นะคะ แต่ที่แนะนำจริงๆ ควรเป็นอาหารปรุงสุกและงดอาหารที่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ อย่างปลาร้าหรือของดองจะดีกว่าค่ะ

นอนได้ตามปกติทุกท่า

หากกังวลว่านอนตะแคงข้างแล้วไม่ถอดต่างหูออกแผลจะอักเสบไหม อาจจะเจ็บหรือรำคาญบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นทำให้เลือดไหลและอักเสบเพิ่ม สาวๆ ที่เจาะหูมาใหม่ก็สามารถนอนได้ทุกท่าที่สบายโดยไม่ต้องกังวล และแผลเจาะหูก็สามารถแห้งเองได้ตามปกติของร่างกายนะคะ

แนะนำเพิ่มเติม ในกรณีที่ตัดสินใจจะเจาะหูใหม่หรือเจาะเพิ่ม ก่อนที่จะเริ่มเจาะ ควรเลือกต่างหูที่เป็นโลหะดีๆ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น ทอง เงินหรือสแตนเลส ก่อนเจาะจะช่วยลดการอักเสบและอาการแพ้จากการเจาหูได้ค่ะ เท่านี้แผลเจาหูก็จะแห้งไวเปลี่ยนต่างหูสวยๆ ได้ตามใจชอบแล้วววว

Thank you : wikihow.com, wikihow.com, popsugar.com, afashionblog.com, healthline.com, blomdahl.com, cookinglight.com, sleepsugar.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.