ทิปส์ใส่คอนแทคเลนส์ให้ง่ายขึ้น ที่มือใหม่ควรรู้!

การใส่คอนแทคเลนส์เองครั้งแรก มือใหม่ทุกคนล้วนประหม่ากันทั้งนั้นค่ะ ต้องฝึกใส่กันบ่อยๆ ถึงจะเริ่มง่ายขึ้น แต่มันก็จะดีกว่า ถ้ามือใหม่ได้รู้เคล็ดลับในการใส่คอนแทคเลนส์ ก่อนใส่เองครั้งแรก เพื่อลดความกลัวในการใส่และเตรียมตัวที่จะใส่เองได้ วันนี้เราเลยมีทิปส์ดีๆ มาแชร์ให้ค่ะ ว่าจะทำยังไงดีให้ใส่คอนแทคเลนส์เองได้ง่ายขึ้นสำหรับมือใหม่ ถ้าใครพร้อมแล้ว ก็ตามมาดูกันเลยค่า

รักษาความสะอาดก่อนใส่คอนแทคเลนส์

อุปกรณ์เก็บคอนแทคเลนส์ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ คอนแทคเลนส์อยู่ในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ ไม่มีเศษฝุ่นผง และต้องยังไม่หมดอายุ เพราะคอนแทคเลนส์ที่สะอาดอยู่ในสภาพสมบูรณ์จะมีสัมผัสที่นิ่ม ช่วยให้ใส่ได้ง่ายขึ้น และก่อนใส่ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสเลนส์ด้วยค่ะ

ใช้นิ้วชี้ข้างที่ถนัดในการใส่คอนแทคเลนส์

เมื่อเช็คความสะอาดเสร็จแล้ว ก็จับเลนส์ขึ้นมาให้อยู่บนปลายนิ้วชี้ เลือกใช้ข้างที่ถนัดนะคะ เวลาที่ใส่จะสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของปลายนิ้วได้ง่ายขึ้น เวลาใส่ในดวงตาจะสามารถใส่ได้ง่ายขึ้นอีกค่ะ

หยดน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ลงบนนิ้วชี้ให้เปียกๆ เล็กน้อย

วิธีนี้จะทำให้คอนแทคเลนส์อยู่บนนิ้วไม่หลุดร่วง เหมือนตอนอยู่บนนิ้วแห้งๆ และยังสามารถช่วยให้ขยับเลนส์ตอนใส่ได้ง่ายขึ้นเพราะคอนแทคเลนส์สามารถเลื่อนไปมาได้บนพื้นผิวนิ้วที่เปียกน้ำได้ดีกว่า ไม่แนะนำให้เป็นน้ำเปล่าเพราะอาจมีสิ่งสกปรก ใช้เป็นน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ดีกว่า

ใช้ปลายนิ้วชี้ข้างที่ไม่ถนัดดึงเปลือกตาบนขึ้น

เมื่อเริ่มใส่คอนแทคเลนส์การจะใส่เข้าไปในดวงตาของหลายคนอาจจะยาก ลองใช้ปลายนิ้วชี้ของข้างที่ไม่ถนัดดึงเปลือกตาขึ้นไปด้านบน เพื่อเพิ่มพื้นที่ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ แล้วใช้นิ้วกลางของข้างที่ถนัดดึงเปลือกตาล่างลงเพื่อเปิดดวงตาให้มีพื้นที่มากขึ้นก่อน

ไม่กระพริบตาแล้วมองบน จะช่วยให้ใส่ง่ายขึ้น

เมื่อได้พื้นที่บนดวงตามากขึ้นแล้ว จะใช้นิ้วชี้ที่มีคอนแทคเลนส์หงายเป็นตัว  U บนปลายนิ้ว ไม่สลับด้านในด้านนอก ค่อยๆ ใส่คอนแทคเลนส์ลงบนดวงตา โดยไม่กระพริบตา แล้วมองบนขึ้นเล็กน้อย สนใจกับสิ่งด้านบน อย่าจดจ่อกับคอนแทคเลนส์ที่จะใส่มากเกินไป แล้วค่อยดันเลนส์ชิดดวงตาค่ะ เมือรู้สึกว่าเลนส์ติดกับตาดำแล้ว กระพริบตาถี่ๆ สัก 3-5 ครั้ง จะช่วยให้คอนแทคเลนส์ขยับเข้าที่ได้

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยกับการใส่คอนแทคเลนส์นะคะ แต่ถ้าใส่แล้ว กระพริบตาแล้วยังรู้สึกเคืองๆ ตาให้เอาออก แล้วใส่เข้าไปใหม่ เช็กว่าเลนส์สะอาดไหม ให้ล้างและระวังเลนส์แห้งจะทำให้ใส่ยาก ก็เพิ่มน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ก่อนใส่ ก็จะทำให้ใส่ง่ายขึ้น อาจจะดูขั้นตอนเยอะสักหน่อย แต่ฝึกบ่อยๆ ก็จะใส่ได้ง่ายขึ้นค่ะ ลองฝึกกันดูน้า

ขอบคุณ : 5minutesformom, cdc.gov, everydayhealth.com, valvistavision, freepik.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.