10 วิธีแก้สะอึกแบบง่ายๆ หายเร็วทันใจ

ไม่ไหวแล้วจ้า เดิน อยู่ดีๆ หรือก้มหน้าแปบๆ ก็เกิดอาการสะอึกขึ้นมา แล้วสะอึกผ่านมา 5 นาทีก็แล้ว 10 นาทีก็แล้ว ไม่หายเองสักที ทำไงดีล่ะทีนี้ให้หายสะอึกล่ะคุณณณณ อย่าปล่อยให้สะอึกจนเหนื่อยค่ะ เรามีวิธีแก้สะอึกมาฝากถึง 10 วิธี แถมช่วยให้หายสะอึกได้เร็วขึ้นด้วย เผื่อใครเข้าไปนั่งสะอึกตอนประชุม เดี๋ยวงานงอกเนอะ ตามมาดูกันเลยค่า

สาเหตุการเกิดอาการสะอึก

การสะอึก เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อระหว่างอกกับช่องท้องอย่างเฉียบพลัน ทำให้หายใจเร็วและอากาศติดอยู่ที่เส้นเสียง จนเกิดเสียงสะอึก หรือเกิดจากก๊าซ เช่น การทานอาหารมากเกินไป น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ก็สามารถทำให้เกิดอาการสะอึกได้เช่นเดียวกันนะคะ โดยปกติอาการสะอึกสามารถหายเองได้นะคะ แต่ถ้าเกิน 48 ชั่วโมง ควรไปหาหมอดีกว่าค่ะ

วิธีแก้อาการสะอึก

วิธีที่ 1. กลั้นหายใจ จิบน้ำหลายๆ อึก

วิธีแรกเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายได้ภายใน 1 นาที แค่กลั้นหายใจแล้วดื่มน้ำระหว่างกลั้นหายใจสักประมาณ 10 อึก หรือหลายๆ อึกเร็วๆ หลังจากดื่มน้ำเสร็จ ก็จะหายสะอีกได้ง่ายๆ เลยค่ะ

วิธีที่ 2. ดื่มน้ำจากปากแก้วฝั่งตรงข้าม

เอาน้ำใส่แก้ว แล้วก้มตัวลงดื่มน้ำจากปากแก้วฝั่งตรงข้าม จะช่วยให้การหายใจเข้าที่ ดื่มซ้ำหลายๆ ครั้งก็ช่วยให้หายจากอาการสะอึกได้อีกวิธี

วิธีที่ 3. ปิดปากและปิดจมูกก่อนหายใจ

วิธีนี้ให้ใช้มือปิดปากและจมูกแล้วหายใจเร็วๆ สัก 2 นาทีจนกว่าจะรู้สึกว่าหายใจไม่ทัน ค่อยปล่อยมือออกจะช่วยให้หายสะอึกได้

วิธีที่ 4. สูดหายใจเข้าปอดลึกๆ

ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นหายใจไว้เป็นเวลา 10 วินาที แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก พอผ่อนลมหายใจสุดแล้วก็ให้รีบดื่มน้ำตามในทันที

วิธีที่ 5. กัดมะนาว

วิธีนี้ให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วน้ำมากัดลงบนชิ้นมะนาว โดยรสเปรี้ยวของมะนาวจะทำให้ปุ่มรับรสทำงาน ทำให้หายสะอึกได้ค่ะ นอกจากน้ำมะนาวแล้ว น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ลก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

วิธีที่ 6. ก้มหน้าคางชิดอก กลืนน้ำที่อมไว้

เริ่มจากอมน้ำไว้ในปากก่อนนะคะ แล้วก้มหน้าให้คางชิดอก แล้วค่อยๆ กลืนน้ำลงคอ ก็จะช่วยให้หายสะอึกได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันค่ะ

วิธีที่ 7. จิบน้ำเย็นจัดเร็วๆ ติดต่อกัน

ใครที่มีน้ำเย็นจัดๆ ก็เอามาเลยค่ะ ค่อยๆ จิบแบบเร็วๆ ลงคอสักประมาณ 10 อึก วิธีนี้จะช่วยให้การหายใจดีขึ้น และจะหายสะอึกได้เร็วขึ้น

วิธีที่ 8. กลืนข้าวหรือขนมปังแห้งๆ

โดยข้าวต้องหุงสุกกับขนมปังแห้งๆ ขนาดเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณ 1 ช้อนชา แค่พอกลืนได้ อย่าใหญ่มากไป ติดคอนะเธอ จากนั้นก็กลืนลงไปทั้งแห้งๆ ระบบการหายใจจะได้ปรับใหม่หลังจากการกลืนข้าว ทำให้หายสะอึกได้ค่า

วิธีที่ 9. ทำให้ตัวเองจามหรือเรอ

วิธีนี้ก็จะช่วยให้เกิดการหายใจแบบรวดเร็ว จนหายสะอึกได้นะคะ บางคนอาจจะมองแสงอ่อนๆ ก็ทำให้จามได้ หรือกลั้นหายใจสักพักก็เรอได้ ลองหาวิธีที่เข้ากับตัวเองได้นะคะ

วิธีที่ 10. อุดหูทั้ง 2 ข้างก่อนดูดน้ำ

วิธีสุดท้ายให้ใช้มืออุดหูทั้ง 2 ข้างเอาไว้ แล้วดูดน้ำจากหลอดไปเรื่อยๆ สัก 30 วินาที จะช่วยให้หายใจได้ตรงจังหวะมากขึ้น ก็จะหายสะอึกได้นะคะ

ครบแล้วทั้ง 10 วิธีแก้อาการสะอึก ใครที่อยู่ๆ ก็สะอึก แล้วรู้สึกรำคาญไม่อยากรอหายเองใน 48 ชั่วโมง ก็เลือกวิธีเหล่านี้ใช้ได้นะคะ แต่ถ้าเป็นบ่อยเกินไป แล้วไม่หายเอง ก็ต้องไปหาหมอเพื่อหาสาเหตุที่อาจจะเกิดจากโรคกันดูนะคะ

ขอบคุณ : helloyishi.com, howrid.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.