รังสี UVA และ UVB ต่างกันอย่างไร ส่งผลกระทบกับผิวยังไง?

เรื่องของแสงแดดเป็นเรื่องที่สาวๆ หลายคนต้องระมัดระวังกันอยู่เสมอ โดยบางคนก็อาจจะไม่รู้นะคะว่า รังสี UVA และ UVB คืออะไร แตกต่างกันยังไงและส่งผลกระทบต่อผิวของเรายังไง วันนี้เราเลยพามารู้จักกับรังสีของแดด 2 ชนิดนี้กันนะคะ เพื่อให้ดูแลผิวได้ถูกกัน ใครที่พร้อมแล้ว ก็ตามมาดูพร้อมกันเลยค่า

รังสี UVA คืออะไร ส่งผลกระทบกับผิวยังไง

เริ่มกันที่รังสี UVA หรือชื่อเต็มคือ Ultraviolet A เป็นรังสี UV ที่กระทบกับผิวมากที่สุดถึง 80-95% เพราะคลื่นรังสียาว 320 – 420 nm. จึงเป็นรังสีที่โดนผิวได้มากกว่าและทะลุเข้าชั้นผิว ทำร้ายได้ถึงคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว แถมนั่งอยู่ในอาคาร รังสียูวีชนิดนี้ยังทะลุกระจกเข้ามาทำร้ายชั้นผิวได้อีกด้วย

เนื่องจากรังสี UVA ทำร้ายลึกถึงชั้นผิวที่มีคอลลาเจนและอีลาสติน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดปัญหาริ้วรอย ผิวหนังเหี่ยวย่น ที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยจึงควรบำรุงผิวที่ช่วยป้องกันแสงแดดและบำรุงลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ก็จะช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากรังสี UVA ได้ค่า

รังสี UVB คืออะไร ส่งผลกระทบกับผิวยังไง

ต่อกันเลยกับรังสี UVB ชื่อเต็มก็คือ Ultraviolet B มีมากในแสงแดดประมาณ 5%มีคลื่นรังสียาว 290-320 nm.  เป็นรังสียูวีที่มีพลังงานในเรื่องให้ความรู้สึกร้อนได้มากกว่า UVA และถึง UVB จะไม่ได้ทะลุเข้าชั้นผิวได้ลึกเท่า UVA แต่ความแรงของพลังงานแสง UVB ก็มีมากกว่า และจะมีช่วงเวลาที่แตกต่างกัน เช่น ฤดูร้อนและช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น. จะเป็นช่วงที่มีรังสี UVB มากที่สุดค่ะ

เมื่อ UVB ไม่ทะลุเข้าถึงชั้นผิวชั้นคอลลาเจนและอีลาสติน ถึงไม่ทำให้ผิวดูเหี่ยวย่น แต่รังสี UVB มีพลังงานมาก เมื่อตกกระทบผิวจะก่อให้เกิดปัญหาผิวอย่าง ผิวโดนแดดเผา ผิวหนังไหม้เกรียม ทีทำให้รู้สึกแสบผิวและรอยดำจากแดดได้ จึงต้องป้องกันผิวให้ได้รับ UVB น้อยที่สุด เช่นหลีกเลี่ยงแสงแดด และทากันแดดที่ป้องกันรังสี UVB ด้วยค่ะ

เลือกกันแดดยังไง ให้ป้องกันรังสี UVA และ UVB

การเลือกกันแดดป้องกันรังสี UVA : หากอยากป้องกันรังสี UVA ที่เป็นสาเหตุของผิวเหี่ยวย่นและริ้วรอย ให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA ยิ่งค่า PA+  สูงๆ ก็จะยิ่งป้องกันรังสี UVA ได้มากขึ้น

การเลือกกันแดดป้องกันรังสี UVB : การป้องกันรังสี UVB ที่ทำให้แสบผิว ผิวไหม้แดด ต้องเลือกที่ค่า SPF โดยอย่างน้อยต้องเริ่มที่ค่า SPF 30 แบะสาวผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้กันแดดที่มีค่า SPF มากเกิน 50 เพราะจะทำผิวแพ้ได้ค่า

หากอยากเลือกให้ป้องกันครบทั้ง UVA และ UVB ลดสาเหตุของปัญหาผิวที่เกิดจากแดด ก็เลือกกันแดดที่มีทั้ง SPF และ PA+ ให้เหมาะกับผิว ก็ช่วยลดปัญหาผิวที่เกิดจากรังสีทั้ง 2 ชนิดนี้ได้แล้วค่า

ได้รู้จักข้อแตกต่างและผลกระทบของรังสี UVA และ UVB ที่มีต่อผิว ร่วมถึงได้รู้วิธีการเลือกกันแดด ว่า SPF และค่า PA+ ป้องกัน UV อะไรกันบ้างแล้วนะคะ ต่อไปสาวๆ ก็จะได้เลือกให้ถูก ลดปัญหาผิวกันได้ค่า

ขอบคุณ : polityka.pl, thesun.co.uk, https://komatsu-jyuken.com/concept, facethefuture.co.uk

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.