เลือกให้ถูก! คลีนเซอร์แบบไหนเหมาะกับ 5 ไทป์ผิว

สาวๆ หลายคนก็รักการแต่งหน้า ก็เลยต้องมีการรักษาความสะอาดให้ดีกันหน่อย จะต้องมีการเลือกคลีนเซอร์เพื่อทำความสะอาดผิว ให้เข้ากับสภาพผิวเพื่อจะได้ดูแลและบำรุงผิวในตัวด้วยน้า แต่จะรู้ได้ยังไงว่าสภาพผิวตัวเองเป็นแบบไหน แล้วต้องใช้คลีนเซอร์ยังไง ตามมาเลยค่ะ เพราะวันนี้เราจะดูกันว่าผิวเป็นแบบไหน และเหมาะกับคลีนเซอร์ชนิดไหน ก็ตามมาดูกันค่า

สาวผิวมัน

สภาพผิวมัน : สาวผิวมันจะมีรูขุมขนกว้าง ผิวมีน้ำมันบนใบหน้าเยอะ เวลาออกแดดหรือนั่งทำงานแล้วโดนแสงจะเห็นความมันบนใบหน้า แล้วมีความมันวาวของน้ำมัน และบนผิวจะมีสิวอุดตัน หรือสิวหัวดำ

คลีนเซอร์ที่เหมาะสม : ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับสาวผิวมันจะมีโฟมล้างหน้า เจลล้างหน้าและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มี Glycolic Acid และ Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้ดีกว่าค่ะ

สาวผิวแห้ง

สภาพผิวแห้ง : สาวผิวแห้งจะมีรูขุมขนเล็ก มีความหมองคล้ำและผิวมีความหยาบแห้งเวลาสัมผัส และยังมีแนวโน้มที่ผิวจะแดงเห่อและดูเป็นขุยง่ายนะคะ โดยคนที่มีผิวแห้งจะรู้สึกแห้งคันและระคายเคืองได้ง่าย เนื่องจากผิวขาดน้ำ

คลีนเซอร์ที่เหมาะสม : คลีนเซอร์ที่เหมาะสมกับสาวผิวแห้งจะเป็นคลีนเซอร์ประเภท ไมเซลล่า วอเตอร์ หรือคลีนเซอร์เนื้อครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์อย่างวิปโฟมที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid และ Glycerin ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวค่า

สาวผิวธรรมดา

สภาพผิวธรรมดา : สาวผิวธรรมดาจะค่อนข้างไม่ค่อยเห็นรูขุมขน สีผิวมีความเนียน เป็นประเภทผิวที่แพ้และเป็นสิวน้อยที่สุด เป็นสภาพผิวที่ผิวไม่มันและแห้งเกินไป จัดเป็นผิวสุขภาพดีเลยล่ะค่า

คลีนเซอร์ที่เหมาะสม : สำหรับสาวผิวธรรมดาจะสามารถใช้เป็นคลีนเซอร์ประเภท ออยล์ ครีมหรือแบบไมเซลล่า วอเตอร์ ที่มีส่วนผสมของของ Hyaluronic Acid ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวของสาวๆ ดูออร่าเป็นธรรมชาติได้

สาวผิวผสม

สภาพผิวผสม : สาวผิวผสมจะมีรูขุมขนที่ไม่ใหญ่มาก อยู่บริเวณ T –Zone ที่ทำให้ผิวหน้าบริเวณหน้าผาก จมูกและคางดูเป็นผิวมัน แต่บริเวณแก้มจะแห้ง ทำให้สามารถเกิดสิวอุดตันและสิวหัวดำได้บริเวณที่มีความมันเยอะกว่า

คลีนเซอร์ที่เหมาะสม : เพราะเป็นสิวผสม จะสามารถใช้คลีนเซอร์ประเภทเจลหรือครีมล้างหน้าเพื่อขจัดความมันและรักษาความชุ่มชื้นไว้ในผิวจะดีกว่า เลือกคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของ Glycolic หรือ Lactic Acid จะช่วยให้ผิวสะอาดเหมาะกับสาวผิวผสมค่า

สาวผิวแพ้ง่าย

สภาพผิวแพ้ง่าย : สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายสามารถสังเกตได้จากรูขุมขนกว้าง ผิวแดงแห้งและหยาบกร้านเวลาสัมผัส ลอกเป็นขุย นอกจากนี้ยังอาจจะมีอาการคัน บวม ตึงและระคายเคืองผิวร่วมด้วยนะคะ

คลีนเซอร์ที่เหมาะสม : เลือกคลีนเซอร์แบบ ไมเซลล่า วอเตอร์ หรือแบบครีมโฟม หรือคลีนเซอร์ที่เป็น Hypoallergenic ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยลง และต้องหลักเลี่ยง Sulfate ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ด้วยนะคะ

ลองเช็คสภาพผิวกันก่อนนะคะ ว่าสาวๆ มีสภาพผิวเป็นแบบไหน แล้วเลือกคลีนเซอร์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว ก็จะช่วยทำความสะอาดและบำรุงผิวให้สวยเป็นธรรมชาติได้ค่า

ขอบคุณ: childrenforchildren.org, sehatq.com, verywellhealth.com, sirabee.com, nbcnews.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.