ก่อนซื้อสกินแคร์ควรรู้จัก! 5 ส่วนผสมยอดฮิตที่ควรค่าแก่การซื้อ

ในการเลือกซื้อสกินแคร์บำรุงผิวสักชิ้น หลายคนต้องเคยพลิกขวดเพื่อดูส่วนประกอบในครีมว่ามีอะไร แต่ก็อาจจะงงๆ กันนิดหน่อยว่าแล้วส่วนผสมเหล่านั้นช่วยเรื่องอะไรกันบ้าง วันนี้เราเลยจะพามารู้จักกับส่วนผสมที่นิยมใช้ในสกินแคร์ว่ามีอะไร ส่งผลดีกับผิวยังไง เวลาที่ซื้อครั้งต่อไป จะได้เลือกให้ตอบโจทย์กับผิวของสาวๆ มากขึ้นกันค่า ตามมาดูกันเลย

Hyaluronic Acid

สำหรับ Hyaluronic Acid หรือ กรดไฮยาลูรอนิค เป็นสารธรรมชาติที่พบในร่างกายได้ตามข้อต่อ เนื้อเยื่อเซลล์ผิวหนัง ลดการเสียดสีตามบริเวณข้อต่อของร่างกาย โดยกรดไฮยาลูรอนิคจะช่วยอุ้มน้ำให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวโดยไม่สร้างความมันแก่ผิวหน้าและบำรุงลึกถึงผิวหนังชั้นล่าง จึงช่วยให้ผิวมียืดหยุ่น ยกกระชับ ลดริ้วรอยบนผิว ลดการสร้างอนุมูลอิสระบนผิว จึงเป็นส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวหน้าดูฉ่ำน้ำ หน้ากระชับไม่เหี่ยวก่อนวัยอันควร ผิวสุขภาพดีและดูเด็กกว่า กรดไฮยาลูรอนิคสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวอีกด้วย

Ceramide

สาร Ceramide หรือเซราไมด์ เป็นไขมันประเภทหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบของเหยื่อหุ้มเซลล์ ป้องกันสิ่งแปลกปลอมและช่วยให้ผิวมีการอุ้มน้ำให้ผิวชุ่มชื้น โดยสารตัวนี้จะอยู่บริเวณชั้นผิวกำพร้าติดกับเคราติน เป็นตัวเชื่อมเคราตินให้เรียงตัวแบบเป็นระเบียบ ซึ่งจะทำให้ผิวแข็งแรง สารเซราไมด์จึงช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าเซลล์ผิว ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดการสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง และยังช่วยลดการเกิดฝ้ากระจุดด่างดำ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้ โดยเซราไมด์ก็สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวค่า

Lactic Acid

ต่อกันที่สารยอดนิยมอีกตัวคือ Lactic Acid หรือกรดแลคติก เป็นกรดที่พบได้ในน้ำนมและน้ำตาลในผลไม้บางชนิด เป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะอยู่บริเวณผิวหน้าของเรา จะไม่ซึมเข้าลึกถึงชั้นผิวเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ทำงานเหมือน AHA คือจะไม่ทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำออกแล้วทำให้เซลล์ผิวที่เกิดใหม่จะมีความกระจ่างใส ลดรอยสิวและลดการเกิดสิวอีกด้วยค่ะ เนื่องจากกรดแลคติกเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ จึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเช่นเดียวกันค่ะ

Salicylic Acid

Salicylic Acid หรือกรดซาลิไซลิก แอซิค เป็นสารที่ทำความสะอาดผิวหนัง ทำงานเหมือน BHA ที่ทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน ใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง เช่น หูด ตาปลา เซบเดิร์ม และปัญหาสิว จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกและละลายหัวสิวใต้ผิว ช่วยให้สิวหายไวและยังทำให้ผิวอ่อนนุ่มได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งในสกินแคร์สำหรับการรักษาสิวจะมีกรดซาลิไซลิกได้ไม่เกิน 2% และไม่ควรทาเกิน 3 ครั้งต่อวัน และยังมีข้อจำกัดว่าห้ามใช้คู่กับยา Benzyl Peroxide และ Retinoid รวมถึงผลิตภัณฑ์ขัดผิวอีกด้วยนะคะ สำหรับสารซาลิไซลิก ไม่ควรใช้กับคนที่มีผิวแพ้ง่าย และควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ระหว่างที่ใช้ค่า

Niacinamide

สุดท้ายกับ Niacinamide หรือวิตามินบี3 เป็นกรดที่มีความอ่อนโยนกว่า AHA, BHA และวิตามินซี จะช่วยการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายและระบบเผาพลาญ ซึ่งหากอยู่ในสกินแคร์จะช่วยสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดสิวและลดรอยสิวบนผิวหนัง ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขนได้ โดย Niacinamide จะทำงานบนผิวหนังจะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า จึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวได้ค่ะ

ลองเอาไว้เช็กกันว่าครีมบำรุงที่จะซื้อมีส่วนผสมของอะไรและช่วยอะไรบ้าง จะได้เอาไว้เลือกสกินแคร์ครีมบำรุงผิวให้เหมาะกับผิวและปัญหาผิวที่เจอกันได้นะคะ

ขอบคุณ : esthe.online, mamonde.com, PostView.nhn, naver.com, sephora.com, myserendipityjourney

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.