เลือกก่อนกิน! 5 อาหารทำร้ายฟัน ที่ต้องหลีกเลี่ยง

คนเรามีฟันอยู่แค่ 2 ชุดเท่านั้นนะคะ ยิ่งใครที่ฟันแท้ขึ้นแล้วยิ่งต้องดูแลให้ฟันสุขภาพดีเสมอ นอกจากการแปรงฟันอย่างต่ำวันละ 2 ครั้ง การใช้ไหมขัดฟันหรือการไปหาทันตแพทย์ตรวจฟันเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันผุหรือเกิดปัญหาฟัน สาวๆ ก็สามารถดูแลฟันง่ายๆ ได้อีกวิธีคือการเลือกทานอาหาร วันนี้เราเลยมีลิสต์รายชื่ออาหารที่เราอาจจะกินบ่อยไม่รู้ตัว แต่จัดได้ว่าเป็นตัว Top สำหรับการทำร้ายฟันมาฝากกันค่ะ จะมีอาหารอะไรบ้างที่เราต้องเลี่ยงเพื่อรักษาสุขภาพฟัน ก็ตามมาดูกันเลยค่า

น้ำแข็ง

น้ำแข็งอาจจะไม่ได้มีน้ำตาลแล้วจะทำร้ายฟันได้ยังไง? ถ้าเอาน้ำแข็งมาแช่เย็นในน้ำจะไม่มีปัญหาอะไรเท่าไหร่ค่า แต่หลายคนชอบที่จะเคี้ยวน้ำแข็งก้อน ซึ่งการเคี้ยวน้ำแข็งก้อนเนี่ยแหละค่ะ ที่ทำให้น้ำแข็งสัมผัสฟันโดยตรง ความเย็นและแข็งของก้อนน้ำแข็งจะทำลายฟันและเหงือก โดยมีส่วนทำให้เคลือบฟันเสียหาย ที่เป็นสาเหตุของฟันผุ และยังสามารถทำให้เหงือกเจ็บและเกิดอาการเสียวฟันได้อีกด้วย

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวส่วนมากจะเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีที่ดีต่อผิว แต่การกัดลงตรงๆ ในจำนวนมาก จะทำร้ายเคลือบฟันและกัดเซาะเหงือก เป็นสาเหตุที่ให้เกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น เนื่องจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นไม่ควรกินในปริมาณที่เยอะเกินไป หรือควรคั้นน้ำเจือจางลงในน้ำเปล่ามากๆ สักหน่อย ก็ช่วยให้กินได้อย่างปลอดภัยกบฟันได้มากขึ้นน้า

กาแฟ

คาเฟอีนในกาแฟช่วยให้ตื่นตัวและสดชื่นในการทำงานได้ดีก็จริงนะคะ แต่ในกาแฟหลายคนก็ต้องมีการเติมน้ำตาลลงไปเพื่อเพิ่มความหวาน แบคทีเรียในช่องปากชอบและทำลายเคลือบฟันจนเกิดฟันผุได้ นอกจากนี้ทั้งชาและกาแฟที่หลายคนชอบเมื่อดื่มบ่อยๆ เป็นประจำ ก็สามารถทำให้เกิดคราบฟันได้อีกด้วยนะคะ ลองเลี่ยงเป็นดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำเปล่าเพื่อให้ร่างกายสดชื่นสลับกันดูก็ได้ค่า

ผลไม้แห้ง

ผลไม้แห้งเป็นขนมหวานที่หลายคนเลือกกินแทนขนมขบเคี้ยวหรือขนมกรุบกรอบอื่นๆ เพื่อลดน้ำหนัก แต่ว่าในผลไม้แห้งก็ยังมีน้ำตาลอยู่ และนอกจากน้ำตาลในผลไม้แห้งแล้วยังมีความเหนียวหนึบของผลไม้แห้ง ที่ทำให้น้ำตาลเกาะบนฟันได้นานขึ้น เมื่ออยู่บนฟันนานๆ ก็ทำให้น้ำตาลทำร้ายเคลือบฟันของเราจนเกิดฟันผุได้ ดังนั้นหลังกินผลไม้แห้งอย่าลืมบ้วนปากหรือแปรงฟันหลังจากกินกันด้วยนะคะ

น้ำอัดลม

เครื่องดื่มแสนชื่นใจในช่วงอากาศร้อน แต่ในเครื่องดื่มที่เป็นน้ำอัดลมจะมีทั้งน้ำตาลที่เป็นอาหารของแบคทีเรีย ที่จะผลิตกรดมาทำร้ายเคลือบฟันเป็นสาเหตุของฟันผุแล้ว ยังมีโซดาที่มีฤทธิ์เป็นกรด สามารถกัดเซาะเคลือบฟันให้บางหรือเสียหายได้ และยังมีคาเฟอีนที่เป็นสาเหตุของการเกิดคราบฟันอีกด้วยนะคะ ดังนั้นดื่มแต่พอดี เพื่อรักษาฟันและสุขภาพเอาไว้ดีกว่า

ทั้ง 5 รายการเป็นอาหารที่เราหลายคนนิยมกินกันอยู่นะคะ โดยหากกินในจำนวนที่มากไปหรือไม่แปรงฟันหลังรับประทานก็จะเป็นสาเหตุที่ทำร้ายฟันแบบไม่รู้ตัวกันได้ ดังนั้นหลีกเลี่ยงหรือกินแต่พอดีกันดีกว่าค่ะ ^^

ขอบคุณ : mouthhealthy, dentalplans, thebrainmaze, planetayurveda, oola.com, new.qq.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.