เช็กลิสต์! แอลกอฮอล์ชนิดไหน ผสมสกินแคร์แล้วดีกับผิว?

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่าแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวแห้ง เลยเลี่ยงที่จะใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่ว่าในสกินแคร์ส่วนมากก็จะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเพื่อทำให้สกินแคร์ซึมลงผิวได้ดีขึ้น หรือทำให้สกินแคร์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ จึงไม่ใช่แอลกอฮอล์ทั้งหมดที่จะทำร้ายผิว วันนี้เราเลยมีชื่อของแอลกอฮอล์ที่ใช้กับผิวรวมกับสกินแคร์มาฝากกัน เอาไว้เช็กลิสต์ก่อนซื้อกันนะคะ

แอลกอฮอล์ที่ดีกับผิว

สำหรับแอลกอฮอล์ที่สามารถใส่ร่วมกับสกินแคร์ได้จะแบ่งเป็น 2 ประเภทนะคะ คือ ประเภทตัวทำละลาย และ ประเภทฆ่าเชื้อ จะมีรายละเอียดและข้อแตกต่างใช้งานในสกินแคร์อย่างไร มาตามกันต่อเลยค่า

แอลกอฮอล์ประเภทตัวทำละลาย

จะกลุ่มที่เป็น สาร Glycol  และ Fatty Alcohol ซึ่งเป็นสารอนุพันธ์ของแอลกอฮอล์ มีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลาย โดยจะใช้ละลายสารที่ไม่ใช่การละลายสารในน้ำ ทำให้สารบำรุงผสมกันได้ดีขึ้น และทำให้สารบำรุงส่งความชุ่มชื้นและคุณค่าของครีมบำรุงอื่นๆ ส่งจากสกินแคร์เข้าสู่ผิวได้ดีมากขึ้น สามารถตรวจสอบชื่อแอลกอฮอล์ของทั้ง 2 กลุ่มจะมี

  • กลุ่ม Glycol จะได้แก่ Butylene Glycol และ Propylene Glycol
  • กลุ่ม Fatty Alcohol ได้แก่ Cetyl Alcohol, Steartyl Alcohol , Oleyl Alcohol

สามารถผสมในสกินแคร์ได้เพราะเป็นแอลกอฮอล์ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม แอลกอฮอล์ประเภทนี้จะอยู่ในครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น ครีมและโลชั่นทาผิว เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว แต่ในผู้ที่ผิวแพ้ง่ายก็ระมัดระวังการใช้อยู่นะคะ เพื่อป้องกันผิวแห้งและเกิดการระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

แอลกอฮอล์ประเภทฆ่าเชื้อ

แอลกอฮอล์ประเภทฆ่าเชื้อจะเป็นแอลกอฮอล์กลุ่ม Alcohol Denat. หรือแอลกอฮอล์ดีแนท ที่เป็นแอลกอฮล์จริงๆ ปรับมาจาก Ethyl Alcohol ที่เป็นแอลกอฮอล์แบบดื่มได้มาใส่สารเพิ่มเติมเพื่อปรับเป็นแอลกอฮอล์สำหรับใช้สกินแคร์ โดยจะมีฤทธิ์สำหรับการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยละลานสารประกอบให้เข้ากันและส่งสารเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น โดยจะรู้จักกันในชื่อ เช่น

  • Denatured Alcohol
  • Ethyl Alcohol
  • Methanol
  • Benzyl Alcohol
  • Isopropyl Alcohol
  • SD Alcohol

แอลกอฮอล์ประเภทนี้จะอยู่ในสกินแคร์ที่เป็นน้ำ เช่น โทนเนอร์ น้ำหอม หรือสเปรย์ เพื่อที่จะซึมเข้าผิวได้ง่ายไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กระชับรูขุมขน แต่ก็เป็นแอลกอฮอล์ที่พอระเหยออกจากผิว จะนำน้ำที่อยู่ใต้ผิวขึ้นมาด้วย เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งเสียได้ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง หากสกินแคร์มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชนิดนี้ ไม่สมควรใช้ระยะยาวค่ะ

ได้รู้จักแอลกอฮอล์ที่สามารถใช้กับสกินแคร์และข้อดีของแอลกอฮอล์ที่สามารถใช้กับผิวกันได้แล้วนะคะ เลือกซื้อสกินแคร์คราวน้าก็เช็กลิสต์ก่อนซื้อว่า แอลกอฮอล์เป็นชนิดไหนก็ได้ จะได้ซื้อสกินแคร์ได้อย่างสบายใจกันค่า

ขอบคุณ : theklog.co, cafestyle

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.