7 วิธีป้องกันรอยแผลเป็น ถ้าเป็นแผลทำไงดี?!

อุบัติเหตุที่ทำให้เกิดแผลเลือดไหลได้ ไม่ว่าจะเป็นรถล้ม น้ำร้อนลวก น้ำมันกระเด็นหรือเล็บเกี่ยวหรือเกาจนมีเลือดซิบๆ ซึ่งผลหลังจากการเกิดแผล หลายคนก็มีแผลเป็นเกิดตามมาได้ วันนี้เราเลยมีวิธีช่วยลดการเกิดแผลเป็นเบื้องต้นที่ถ้าทำตั้งแต่เนิ่นๆ มาฝากกันค่ะ จะลดการเกิดแผลเป็น หรือเกิดแผลเป็นได้น้อยมาก  ไม่เป็นแผลเป็นขนาดใหญ่ ตามมาดูกันเลย

ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเย็น

หลังจากที่ได้แผลแล้ว ขั้นตอนแรกเลยต้องล้างน้ำนะคะ โดยจะเลือกใช้เป็นน้ำเย็นเพื่อลดอาการอักเสบของแผล จากนั้นก็เช็ดแผลเบาๆ ด้วยผ้าสะอาด ถ้าลดการอักเสบของแผลตั้งแต่ต้นได้ โอกาสเกิดแผลเป็นก็จะน้อยลงค่ะ

ไม่ใช้สบู่ฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ

การล้างแผลเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าแผลสะอาดก็ลดการระคายเคืองของแผล ทำให้แผลเป็นเกิดขึ้นได้น้อยมาก เลือกใช้เป็นน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ และใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อหรือสบู่ฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์แรงๆ เฉพาะเวลาที่จำเป็น เพราะอาจจะทำให้แผลระคายเคืองและแผลหายช้า

ใช้ผ้าปิดแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

เมื่อทำความสะอาดแผลแล้ว การป้องกันแผลติดเชื้อก็เป็นเรื่องจำเป็นนะคะ เพราะหากแผลติดเชื้อ แผลหายช้า การผลิตคอลลาเจนเพื่อเสริมเนื้อเยื่อตรงแผลจะทำงานได้ผิดปกติ ที่ทำให้เกิดแผลเป็นได้ง่ายขึ้น

แนะนำให้ใช้เป็นผ้าก๊อซในการปิดแผล เพราะระบายอากาศได้ง่าย ป้องกันแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่อาจจะทำให้แผลระคายเคืองได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นที่จะทำให้แผลหายได้เร็วขึ้นและลดการเกิดแผลเป็น เพราะมีความชุ่มชื้นบริเวณผิวหนัง

ทายาลดรอยแผลเป็นระหว่างที่เป็นแผล

และระหว่างที่เป็นแผล สามารถป้องกันไว้ก่อนได้ด้วยการทายาแก้รอยแผลเป็น เพราะเนื้อยาจะทำให้ผิวหนังบริเวณแผลมีความอ่อนนุ่ม และยาแก้แผลเป็นจะมีวิตามินอี วิตามินเอที่ช่วยให้เซลล์ผิวหนังซ่อมแซมตัวเองได้ดีจึงลดการเกิดแผลเป็นได้นั้นเองค่ะ

ใช้สมุนไพรที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

นอกจากนี้ สาวๆ สามารถใช้สมุนไพรที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหรือรักษาอาการอักเสบมาใช้ร่วมด้วยนะคะ เช่นเจลว่านหางจระเข้ ใบบัวบก มะเขือเทศหรือแตงกวาทาบางๆ ตอนแผลปิดสนิท ก็จะลดการเกิดแผลเป็นและรักษาแผลเป็นได้อีกด้วย

ใช้แผ่นเจลซิลิโคนทันทีหลังแผลปิดสนิท

แผ่นเจลซิลิโคนจะเป็นแผ่นเจลที่ทับกันหลายชั้น ทำให้มีความหยืดหยุ่น ใช้แปะทันทีหลังแผลปิดสนิทจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวและยังช่วยทำให้รอยแผลจางลง โดยเฉพาะแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ แปะไว้เป็นเวลา 12 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยลดการเกิดแผลเป็นและยังช่วยลดรอยแผลแป็นที่เกิดขึ้นมาให้ดูจางลงได้ค่ะ

ไม่แคะแกะเกาสะเก็ดแผล

อันนี้สำคัญมากนะคะ เวลาที่แผลแห้งแล้วเกิดเป็นสะเก็ดแผล อย่ามือซนแคะแกะเกาสะเก็ดแผลให้ร่วงเล่นๆ นะคะ เพราะอาจจะเป็นการทำให้แผลเปิดและอักเสบมากขึ้น และยังทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียได้อีกครั้งด้วย

ใครที่เกิดอุบัติเหตุจนเกิดแผลแล้วกลัวจะเกิดแผลเป็น ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้นะคะ จะลดการอักเสบของแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว ลดการติดเชื้อแบคทีเรีย ลดสาเหตุของการเกิดแผลเป็นหรือทำให้แผลเป็นเกิดขึ้นได้น้อยอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณ : happinesscreativity, stegforhalsa.se, medicalnewstoday, medicalnewstoday, medicalnewstoday, unisima.com, pulse.com.gh, medicalnewstoday

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.