10 วิธีลดกลิ่นตัวที่ควรทำ ถ้าไม่อยากกลิ่นแรง!

เรื่องกลิ่นหอมๆ ที่เวลาเดินผ่านแล้วมีคนได้กลิ่นจนเหลียวมองหรือมีคนชมว่าหอมจัง ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่สาวๆ หลายคนอยากมีเลยนะคะ แต่ว่าอาจจะด้วยสภาพอากาศหรือพันธุกรรมที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวจนหมดความมั่นใจ จะพรมน้ำหอมฟุ้งก็กลัวกลิ่นจะแรงเกิน ก็ต้องมาลดกลิ่นกันเพื่อเพิ่มเสน่ห์สร้างความมั่นใจกันหน่อยค่ะ ใครที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวกวนใจ รีบตามมาดูกันเลย เรามีมาฝาก 10 วิธีเริ่ดๆ เลยค่า

อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง

เรื่องความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ และเมืองไทยเป็นประเทศที่อากาศร้อนจึงทำให้เกิดเหงื่อที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัว ดังนั้นหากอยากลดกลิ่นตัวจำเป็นต้องอาบน้ำชำระสิ่งสกปรกและเหงื่อเช้าเย็นวันละ 2 ครั้ง หากระหว่างวันมีเหงื่อก็สามารถอาบได้อีกรอบ ถ้าอาบน้ำได้ค่ะ

โกนขนตรงจุดอับในร่างกาย

ขนที่ขึ้นยาวทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและเหงื่อไคล เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ สาวๆ ที่มีกลิ่นตัวลองโกนขนบริเวณจุดอับของร่างกายเช่นขนรักแร้หรือขนบริเวณน้องสาว เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและลดกลิ่นในร่างกายได้ค่า

ล้างน้องสาวให้สะอาด

ในช่วงที่มีประจำเดือนหรืออากาศร้อน รวมถึงหลังจากปัสสาวะ หากไม่รักษาความสะอาดให้ดี ก็จะเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้นะคะ ดังนั้นหลังจากปัสสาวะ เปลี่ยนผ้าอนามัยแล้ว ก็ต้องล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง ก็จะช่วยลดกลิ่นได้

พกทิชชู่เปียกติดตัวเอาไว้

สำหรับคนที่ไม่สามารถอาบน้ำระหว่างวัน เรามีตัวเลือกเช่นทิชชู่เปียกให้พกติดตัวไว้ เพราะในทิชชู่เปียกก็จะมีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดกลิ่นกายได้ โดยระหว่างวันหากมีเหงื่อหรือเกิดกลิ่นตัว ก็ใช้ทิชชู่เปียกลูบตามตัวหรือเช็ดบริเวณรักแร้และจุดต่างๆ ในร่างกายได้ค่ะ

เลือกเสื้อผ้าใส่สบายไม่รัดเกินไป

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว เลี่ยงการใส่เสื้อรัดรูป เพราะจะทำให้เกิดความอึดอัดและเกิดเหงื่อได้ ดังนั้นควรลองเปลี่ยนสไตล์กันสักนิด เป็นเสื้อใส่สบายๆ ไม่รัดรูป ก็จะช่วยระบายอากาศ ลดการเกิดกลิ่นตัวได้อีกวิธีค่ะ

ทำความสะอาดเสื้อผ้าสม่ำเสมอ

เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ใส่ติดตัว เวลาที่เกิดเหงื่อก็จะติดเสื้อผ้าทำให้เกิดกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้อีกหากไม่รักษาความสะอาด ดังนั้นหากอยากลดกลิ่นตัว ก็ต้องซักเสื้อผ้า ตากเสื้อผ้าเพื่อฆ่าเชื้อโรคตามเสื้อผ้า ก็ช่วยลดกลิ่นไม่ดีตามเสื้อผ้าได้นะคะ

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง

อาหารที่มีกลิ่นแรงเช่น กระเทียม สะตอ ชะอม ทุเรียนหรือเครื่องเทศต่างๆ นอกจากจะทำให้มีกลิ่นปาก ก็ยังทำให้เกิดกลิ่นตัวและยังมีฤทธ์ร้อนที่ทำให้เกิดเหงื่อ และเกิดกลิ่นไม่ดีในร่างกายได้ค่ะ ทานได้แต่ต้องทานพอดีๆ เท่านั้นค่า

หลีกเลี่ยงอากาศร้อนที่ทำให้เหงื่อออก

แน่นอนว่าอากาศร้อนทำให้เหงื่อออก เมื่อโดนตามเสื้อผ้าก็จะยิ่งเกิดกลิ่นตัวได้ง่าย ลองเปลี่ยนสถานที่ทำงานให้มีแอร์หรือระบายอากาศได้สะดวกมากขึ้น ก็จะช่วยให้ร่างกายเย็น ลดการเกิดเหงื่อที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัวได้ค่ะ

ใช้โรลออนหรือแป้งดับกลิ่นตัว

นอกจากนี้ หลังอาบน้ำให้สดชื่นและชำระสิ่งสกปรกกันแล้ว ใครที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวหนักมาก ก็เลือกใช้เป็นแป้งหรือโรลออนระงับกลิ่นตัวเป็นประจำ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้

ไม่สครับผิวบ่อยเกินไป

ลองเช็กเลยค่า ว่าขัดผิวสครับผิวบ่อยเกินไปรึเปล่า เพราะการสครับผิวบ่อยเกินไปจะนำเอาน้ำมันใต้ผิวออกไปทำให้ผิวแห้ง ร่างกายก็จะผลิตน้ำมันใต้รูขุมขนเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่เสียไป ก็ทำให้เกิดเหงื่อและกลิ่นตัวได้ค่ะ สครับหรือขัดผิวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็พอค่า

ทำตามกันได้นะคะ รักษาความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้าเป็นประจำก็จะช่วยลดกลิ่นตัว เวลาฉีดน้ำหอมเบาๆ ไม่ต้องฉีดหนักมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นหอมแบบมีเสน่ห์และลดกลิ่นตัวที่ไม่ดีได้แล้วค่ะ

ขอบคุณ : femalenetwork, cremocompany, videohive.net, theguardian.com, officialkoreanfashion, webself.net, .medicalnewstoday, mediatracks.com, brigitte.de, byrdie.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.