รวมวิธีดูแลสิวแต่ละประเภท ให้สิวยุบแบบถูกวิธี!

เอาอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวมาฝากกกันค่า ใครที่มีปัญหาเรื่องสิวอยากรักษาให้ดูดีขึ้น นอกจากเรื่องของการรักษาความสะอาดและทายาแล้ว การจะรักษาสิวให้หายได้เร็วขึ้นก็คือต้องรักษาให้ตรงกับประเภทของสิวกันด้วยนะคะ วันนี้เราเลยจะพามารู้จักกับประเภทสิวที่หลายคนเป็นกันบ่อยพร้อมวิธีดูแลให้ตรงกับประเภทของสิวกันค่ะ

สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ

จะเป็นตุ่มไขมันใต้ผิวแต่มีรูขุมขนเปิดทำให้หัวสิวสัมผัสอากาศกลายเป็นสีดำ รากสิวจะไม่ลึกมาก จึงสามารถใช้วิธีกดหัวสิวและสครับสิวออกร่วมกับการทายาที่มีสรรพคุณละลายหัวสิว ก็ช่วยได้ค่ะ

สิวอุดตันหัวปิดหรือสิวหัวขาว

สิวประเภทนี้จะเป็นสิวอุดตันที่มีไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวเช่นเดียวกัน แต่ไม่มีรูขุมขนที่เปิด จึงทำให้ไขมันอุดตันสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่สัมผัสอากาศจนเห็นเป็นหัวสิวขาวๆ รากสิวลึก

วิธีการดูแลคือต้องทายาละลายหัวสิวเป็นประจำตอนก่อนนอน หรือมาสก์สิวให้หัวสิวเปิด เมื่อหัวสิวเปิดจึงสามารถกดหัวสิวออกได้ อย่ากดก่อนหัวสิวเปิด เพราะจะกลายเป็นสิวอักเสบแทนได้ และที่สำคัญต้องกดจนกว่าหนองสิวหรือหัวสิวจะออกมาหมดอีกด้วยค่ะ

สิวอักเสบแบบขึ้นเป็นตุ่มแดง นูนเล็กน้อย  (Paplue Acne)

สิวชนิดนี้จะเป็นอีกขั้นของสิวอุดตันนะคะ โดยข้อสังเกตสิวอุดตันและสิวอักเสบแยกได้ง่ายๆ คือ สิวอุดตันเวลาที่โดนจะไม่เจ็บ หากเมื่อโดนสิวแล้วเจ็บก็คือสิวอักเสบค่ะ ลักษณะจะเป็นสิวเม็ดขาวอยู่ใต้ผิวหนัง รูสิวไม่เปิดและมีอาการบวมแดงเพราะเกิดจากการติดเชื้อ

วิธีการดูแลรักษา จะเน้นที่การรักษาความสะอาดใบหน้า งดการสครับผิวเพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อักเสบมากกว่าเดิมได้ จากนั้นก็ใช้ยาทาที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและละลายหัวสิวลงบนหัวสิวเป็นประจำทุกคนจนกว่าสิวจะหาย

สิวอักเสบแบบขึ้นเป็นบริเวณกว้าง (Nodular Acne)

สิวอักเสบแบบ Nodular Acne จะเป็นสิวอักเสบที่มีหัวสิวนูนแดงเป็นผื่นมีจำนวนมากเนื่องจากการติดเชื้อร่วมขึ้นอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม เช่น สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์มีอาการรุนแรงที่สุด

วิธีการดูแลรักษา ให้หาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกดเอาหัวสิวออก ถ้าไม่อยากให้เกิดหลุมสิวให้ปวดใจ โดยจะต้องกดจนหนองออกหมด และยังต้องได้รับยาทาแก้อักเสบและยาฆ่าเชื้อแบบเฉพาะของสิวประเภทนี้มารักษา ไม่มีขายตามร้านยาทั่วไปนะคะ

สิวผดหรือสิวเทียม

สิวผดหรือสิวเทียม  จะเป็นสิวที่ขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ แข็งๆ ซึ่งจะขึ้นหลังจากโดนแดดหรือความร้อนมา จะเห่อแดงขึ้นได้ เพราะทั้งความร้อนและแสงแดดจะกระตุ้นทำให้ต่อมที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดอาการอักเสบ หรือในบางครั้งสิวผดยังเกิดจากเชื้อราที่ทำให้สิวแดงและมีอาการคันร่วมได้อีกด้วยค่ะ

วิธีการดูแลรักษา จะใช้ได้หลายวิธีทั้งยาทาแบบกรดวิตามินเอผลัดเซลล์ผิว หลีกเลี่ยงการทายาบริเวณผิวที่บอบบาสงและแสงแดด ใช้ยาละลายหัวสิว Benzoyl peroxide ทาทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกเพื่อลดการอักเสบ และใช้ยาฆ่าเชื้อราเพื่อรักษาอาการคัน นอกจากนี้ยังต้องรักษาความสะอาดและสิ่งกระตุ้นอย่างแสงแดดและความร้อนอีกด้วยค่ะ

ใครที่เป็นอยู่ก็สามารถนำวิธีรักษาเหล่านี้ไปใช้ในเบื้องต้นกันก่อนได้ หากเป็นเยอะก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้วินิจฉัยและรักษาตามอาการได้ตรงจุดจะดีกว่าค่า

ขอบคุณ : brilio.net, healthline.com, colorescience.com, minkeyelashes.co, compassiondermatology.com, prevention.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design