5 ท่ายืดเส้นง่ายๆ ให้ตัวอ่อน ลดอาการปวด!

อาการปวดหลัง ปวดบ่า ปวดไหล่ หรือปวดขา หลายคนก็เกิดจากการนั่งติดเก้าอี้ผิดท่าหรืออยู่กับที่นานไปจนรู้สึกว่าเส้นตึง ขยับตัวได้ลำบาก ลำตัวไม่ยืดหยุ่นหลังแข็งตึงคอบ่าไหล่สารพัดอาการที่ทำให้รู้สึกปวดและรำคาญใจ ก็อยากจะหาทางออกดีๆ เพื่อยืดเส้นให้ตัวอ่อนสักหน่อย มาทางนี้เลยค่า เรามีท่ายืดเส้นง่ายๆ ที่จะช่วยลดอาการปวดตามร่างกาย ช่วยให้ตัวอ่อนขึ้นด้วยเมื่อทำเป็นประจำ ใครไม่เคยทำมาก่อน ก็มาเริ่มทำด้วยกันได้เลยค่ะ ไม่ยากสำหรับมือใหม่อีกด้วยน้า

เหยียดขา แล้วก้มตัวลงจับปลายเท้า

ท่าแรกคือนั่งเหยียดขาออกไปตรงหน้าข้างหนึ่ง เก็บขาอีกข้างเข้าหาตัว หายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ ก้มตัวตอนหายใจออก เหยียดแขนไปให้สุด ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นนะคะ ถ้าได้ถึงบริเวณเท้าก็จับแล้วค้างไว้ นับในใจ 1-30 แล้วหายใจเข้ากลับท่าเดิม ทำสลับข้างกัน จะช่วยยืดเส้นขา หลัง แขนและบ่าได้ค่า

กางขาออกทั้งสองข้าง แล้วก้มลง

ท่านี้จะช่วยยืดเส้นบริเวณสะโพกและช่วงขาบริเวณน่องนะคะ เริ่มจากกางขาออกด้านข้างให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ต้องกว้างจนสุดแล้วฝืนตัวเองก็ได้ค่า จากนั้นก็เหยียดแขนขึ้นแล้วก้มหน้าลงไปข้างหน้า ก้มลงเท่าที่ทำได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องให้รู้สึกว่าหลังตึง ปลายมือสัมผัสพื้นแล้วค้างไว้ประมาณ 1-2 นาทีแล้วเงยหน้าขึ้น ก็จะลดอาการปวดหลังปวดขาได้เมื่อทำเป็นประจำค่ะ

นั่งคุกเข่าทับเท้า ก้มลงเหยียดแขน

อีกท่าง่ายๆ ที่ช่วยคลายเส้นยืดเส้นได้ทั้งสันหลัง ต้นขา ข้อเท้าและสะโพกแบบง่ายๆ โดยจะนั่งคุกเข่ากับพื้นทับเท้าแยกเข่าออกจากกันเล็กน้อย เหยียดแขนขึ้นด้านบนแล้วหายใจเข้าลึกๆ ผ่อนลมหายใจออกแล้วก้มลงให้หน้าท้องและหน้าอกติดกับเข่า ฝ่ามือราบกับพื้น ค้างอยู่ท่านี้ประมาณ 30 วินาที ก้หายใจเข้าแล้วยืดตัวขึ้นกลับสู่ท่าเดิม

สะพานโค้ง ยกหลังขึ้น

ท่านี้จะช่วยยืดเส้นและกล้ามเนื้อได้ทั้งตัวในท่าเดียวกันเลย โดยจะนอนราบลงกับพื้น แขนแนบลำตัวทำตัวให้ผ่อนคลายแล้วชันเข่าขึ้น โดยแยกขาให้กว้างเท่ากับความกว้างสะโพก เสร็จแล้วก็ค่อยยกช่วงสะโพกขึ้น แขนแนบลำตัวไว้ พอยกตัวจนหน้าอกลอยสูงกว่าหน้าแล้ว หายใจเข้าค้างท่านี้ไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วค่อยกลับท่าเดิม เมื่อทำเป็นประจำจะช่วยลดอาการปวดคอบ่าไหล่หลังและขาได้ค่า

ยกขาสูงบนกำแพง

ท่านี้จะช่วยยืดเส้นหลังต้นขาและสะโพก โดยจะเริ่มจากการนอนลงกับพื้นหันหน้าเข้าหากำแพง แล้วยกขาขึ้นบนกำแพงแล้วเลื่อนสะโพกให้ชิดกำแพง หากรู้สึกตึงเกินไป ก็สามารถหาหมอนมารองใต้สะโพกเอาไว้ก่อน ได้ แผ่นหลังติดพื้น สองแขนกางออกเสมอหัวไหล่ปลายเท้าเหยียดแล้วค้างท่านี้ไว้ประมาณ 2 นาที แล้วค่อยกลับท่าเดิมค่ะ

ทั้ง 5 ท่านี้ สามารถเลือกทำท่าใดท่าหนึ่งหรือทำทุกท่าเพื่อเป็นการออกกำลังกายก็ได้นะคะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยยืดเส้นทำให้ตัวอ่อนลง ลดอาการปวดจากการนั่งนานและนั่งไม่ถูกท่าได้เช่นกันค่า

ขอบคุณ : bikeradar.com, healthline.com, gymbuddynow.com, aljazeera.net, paleohacks.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.